Bỏ ra 50 - 60K để uống một cốc trà sữa: Giới trẻ đang tiêu xài hoang phí, nên để tiết kiệm lương hưu?

Một bài viết đăng của Nguyễn Khánh Huyền (hay còn gọi là Huyền Chíp), tác giả cuốn 'Xách ba lô lên và đi' trên một trang báo điện tử cho rằng các bạn trẻ quá hoang phí khi bỏ ra 50.000 - 60.000 đồng chỉ để uống một ly trà sữa đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ độc giả.

Câu chuyện bắt đầu từ việc Huyền Chíp đăng bài tuyển bạn trai hài hước khi cô đang làm nghiên cứu ở Đại học Edinburgh, Scotland.

Tác giả Huyền Chíp của Xách ba lô lên và đi 

Tác giả Huyền Chíp của Xách ba lô lên và đi

Bài đăng ngẫu hứng của tác giả 'Xách ba lô lên và đi' bất ngờ nhận được email ứng tuyển của một anh chàng học tài chính.

Buổi hẹn hò đầu tiên, chàng trai gây ấn tượng cho cô bởi cách vận dụng những lý thuyết anh học áp dụng cho đời sống. Anh nói, tiền đầu tư của anh mang về cho anh lợi nhuận 7,3% mỗi năm và mỗi tháng anh tiết kiệm 60% thu nhập. Nếu không có gì thay đổi, anh có thể về hưu trong vòng 7 năm tới.

Từ cuộc trò chuyện thú vị với chàng trai này, Huyền Chíp bắt đầu để ý hơn về kế hoạch tài chính của những người xung quanh. Cô lại được thêm phần bất ngờ vì phát hiện ra một bộ phận lớn sinh viên mới khoảng 19, 20 tuổi ở Stanford đã biết cách đầu tư, thậm chí đóng tiền vào quỹ lương hưu.

'Với họ, nghỉ hưu không phải vì họ lười làm việc, mà đó là cột mốc khi họ có đủ tiền để sống nốt quãng đời còn lại mà không phải làm việc vì tiền - có thể thoải mái làm những điều mình thích' - tác giả 'Xách ba lô lên và đi' chô biết.

Nhận ra sự thiếu sót của bản thân, Huyền Chíp lập tức đọc thêm sách về quản lý tài chính cũng như nhờ anh chàng chuyên gia tài chính kia tư vấn. 

Cuối cùng, cô thu thập được vài kinh nghiệm, kiến thức mà cô cho  rằng không chỉ đáng quý với mình mà còn với nhiều bạn trẻ khác.

Đầu tiên, tác giả 'Xách ba lô lên và đi' cho rằng không bao giờ là quá sớm để nghĩ đến chuyện đầu tư.

 Theo cô, để tiền mặt nghĩa là 'tiền chết', bởi nó sẽ mất giá. Vì vậy, khi có một khoản tiền kha khá, bạn nên nghĩ đến chuyện đầu tư.

'Hãy để tiền làm việc cho bạn' - đó là quan điểm của Huyền Chíp. Cô cho rằng, có nhiều cách để đầu tư, không nhất thiết phải làm những cái gì to tát. 

'Ở Mỹ, tôi có thể đầu tư chỉ một khoản nhỏ vài trăm đến vài ngàn đô vào những cổ phiếu an toàn như blue-chip, S&P 500, hay sử dụng những hệ thống tư vấn tự động như Wealthfront, Betterment để họ lên danh mục đầu tư cho mình. Tôi không rõ lắm môi trường đầu tư ở Việt Nam thế nào nên không dám đưa ra lời khuyên cụ thể, nhưng bạn có thể tìm hiểu về vàng, đất, chứng khoán, cũng như xin lời khuyên từ những người đi trước' - Huyền Chíp cho biết.

Điều thứ 2, cô nàng này chiêm nghiệm đó là cần có quỹ tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp.

Khoản đầu tư sẽ mang lãi về cho bạn nhưng nó vẫn có thể gặp rủi ro và đổ bể bất cứ lúc nào. Nếu như mình không có khoản tiết kiệm này thì kế hoạch đầu tư của mình cũng rất dễ 'đổ bể'.

Ngoài ra, Huyền Chíp còn cho rằng: 'Trước khi mang tiền đi đầu tư, bạn cần phải có một khoản tiền để phòng lúc những không may như khi ốm đau, tai nạn, mất trộm, thất nghiệp, hay chỉ đơn giản là muốn có một thời gian theo đuổi đam mê của bản thân. Khoản tiền này nên gửi vào kênh an toàn như tài khoản tiết kiệm hay đổi sang những ngoại tệ mạnh như USD, tiền lãi rất thấp nhưng độ rủi ro hầu như là không có'.

Theo Huyền, quỹ tiết kiệm này phải đáp ứng tối thiểu cho 6 tháng sinh sống khi bạn không làm ra thêm được đồng nào. Nếu bạn chưa đủ số tiền ấy, hãy cố gắng làm việc và tiết kiệm cho đủ. 'Tiền tiết kiệm là khoản bạn không được động vào trừ khi bạn thực sự cần nó.' 

Phải có quỹ tiết kiệm cho lúc khẩn cấp. (Ảnh minh họa) 

Phải có quỹ tiết kiệm cho lúc khẩn cấp. (Ảnh minh họa)

Thứ 3, Huyền Chíp cho rằng các bạn trẻ nên bớt chi tiêu vào những thứ xa xỉ mà mình hoàn toàn có thể tiết kiệm được.

Người viết cho rằng, không phải mất tiền về những thứ đắt đỏ là xa xỉ mà tiêu tiền vào những thứ không thực sự cần thiết đã là hoang phí. Theo đó, cô cũng cho rằng giới trẻ Việt Nam đang tiêu xài có phần 'hoang phí'. Người viết nhận định rằng các bạn trẻ, mà cụ thể ở đây là học sinh, sinh viên và người mới đi làm đang 'vung tay tiêu tiền' khi mà cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, thu nhập thấp, mà giá cả hàng hóa lại quá đắt đỏ.

'Ở Hà Nội cũng như Hồ Chí Minh, trà sữa toàn tầm 50k, giá bằng hai bát phở, gần tương đương giá trà sữa nơi tôi sống vốn là một trong những thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ, vậy mà quán nào cũng đông. Có người mặc dù vẫn còn phải vay tiền nuôi con vẫn sẵn lòng mua điện thoại iPhone X 30 triệu' - Huyền Chíp nhận định.

Cô cũng thấy rằng, những người làm công ăn lương bên nước ngoài mà cô quen biết, dù đều là con nhà khá giả hoặc có những người thu nhập hàng năm trên 120.000 USD, nhưng họ 'chẳng bao giờ chọn quán ăn đắt tiền dù thừa tiền để trả cho bữa ăn tối đó. Hiếm khi lắm chúng tôi mới uống rượu bia vì đó được coi là thứ vừa đắt đỏ, vừa hại cho bản thân. Thằng bạn tôi làm cho Google nhưng vẫn dùng một chiếc máy tính đã 5 năm.'

Đầu tháng uống trà sữa, cuối tháng ăn mì thay cơm, cách tiêu tiền có vẻ trái khoáy với người lớn tuổi lại nhưng các bạn trẻ thấy là điều bình thường. 

Đầu tháng uống trà sữa, cuối tháng ăn mì thay cơm, cách tiêu tiền có vẻ trái khoáy với người lớn tuổi lại nhưng các bạn trẻ thấy là điều bình thường.

Điều thứ 4, Huyền Chíp cho rằng, phải làm ngân sách chi tiêu cho từng tháng. Cô khuyên, nên rành mạch từng khoản tiền mình phải tiêu và đã tiêu trong tháng đó để nhận định được rằng mình đã tiết kiệm hay hoang phí hết bao nhiêu tiền.

Cái này với cô rất quan trọng. Thậm chí nữ nhà văn còn nêu ví dụ: 'có đợt suốt ngày tôi đi Uber, mỗi lần hết vài USD nên không để ý, nhưng đến cuối tháng xem tài khoản nhận ra mình tiêu đến hơn 400 USD vào Uber.' hay 'Một ngày bạn uống bớt một cốc cà phê đi sẽ tiết kiệm 15 - 20 nghìn đồng. Một tháng, bạn tiết kiệm 450 - 600 nghìn đồng. Một năm, sẽ là 5 - 7 triệu. Bạn có thể góp số tiền đó vào quỹ tiết kiệm, mua tặng bố mẹ một món đồ gia dụng ý nghĩa, hay làm một chuyến đi du lịch ở đâu đó với người yêu'.

Điều cuối cùng, Huyền Chíp cho rằng chỉ nên có con khi bạn sẵn sàng mọi thứ để cho đứa bé phát triển một cách đầy đủ và hoàn thiện.

Theo cô, ở Việt Nam, dù chưa đủ điều kiện để nuôi con, mọi người vẫn cứ đẻ như thường vì quan điểm đến tuổi phải giục có con, tuy nhiên ở Mỹ thì khác, họ chỉ sinh con khi họ có đủ điều kiện để nuôi. Bởi nuôi con là một khoản chi phí khổng lồ. Vợ chồng son khi chưa đủ mạnh để bắt đầu cuộc sống của riêng mình mà có con thì đó vô tình tạo áp lực cuộc sống. Nhưng nếu 'bạn sẵn lòng gánh trên mình trách nhiệm đó ngay cả khi bản thân chưa sẵn sàng, đó là lựa chọn của bạn' - cô gái quan điểm.

Theo Hiền Trần/Báo Đất Việt