Bộ trưởng Indonesia chỉ cách thoát nghèo: 'Chồng nghèo thì phải lấy vợ giàu'

'Nếu chú rể có xuất thân từ một gia đình nghèo đi cưới cô dâu cũng có xuất thân từ một gia đình nghèo, vậy thì chúng ta sẽ có một gia đình nghèo nữa' - Bộ trưởng Muhadjir Effendy của Indonesia phát biểu.

Jakarta Post đã dẫn lại phát biểu của Bộ trưởng Bộ Điều phối Phát triển Con người và Văn hóa Indonesia, ông Muhadjir Effendy cho rằng những người giàu ở quốc gia này nên kết hôn với những người ở các gia đình có thu nhập thấp, có như vậy mới giúp giảm tỉ lệ nghèo của đất nước.

Cụ thể trong cuộc họp ở Jakarta hôm 19/2 vừa qua, ông Muhadjir nói: 'Điều gì xảy ra nếu chú rể có xuất thân từ một gia đình nghèo đi cưới cô dâu cũng có xuất thân từ một gia đình nghèo? Đó là chúng ta sẽ có một gia đình nghèo nữa! Đây là một vấn đề ở Indonesia'.

Bộ trưởng Muhadjir dẫn số liệu của Chính phủ cho biết số hộ nghèo ở đất nước Indonesia hiện xấp xỉ 5 triệu hộ trong tổng số 57,1 hộ gia đình, nếu tính cả hộ cận nghèo sẽ lên tới 15 triệu hộ.

Ông cho rằng nghèo sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật, chẳng hạn như suy dinh dưỡng.

Bộ trưởng Muhadjir Effendy. Ảnh: Twitter 

Bộ trưởng Muhadjir Effendy. Ảnh: Twitter

Ông Muhadjir nói rằng tại Indonesia, nhiều phụ huynh cảm thấy xấu hổ nếu con cái họ kết hôn với người có xuất thân nghèo. Ông muốn thay đổi suy nghĩ này, cho rằng phụ huynh nên tự hào vì hành động như vậy đang giúp xóa đói, giảm nghèo.

'Phải thay đổi cách suy nghĩ này. Thay vào đó, các phụ huynh nên tự hào vì hành động như vậy là đáng quý, giúp xóa nghèo' - ông kêu gọi.

Ông Muhadjir còn đề nghị Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Indonesia Fachrul Razi ban hành một phán quyết tôn giáo ra lệnh người nghèo tìm người giàu để kết hôn và ngược lại.

'Người giàu nên tìm người nghèo, còn người nghèo nên tìm người giàu' - ông nói.

Hội đồng Ulema của Indonesia (MUI), một trong những tổ chức Hồi giáo phụ trách ban hành phán quyết tôn giáo sau đó hoan nghênh đề xuất của ông Muhadjir.

Tổng thư ký MUI Anwar Abbas nói: 'Có nhiều gia đình nghèo và đôi khi có những góa phụ sau khi bị chồng bỏ lại. Họ phải nuôi con trong lúc kiếm sống. Nếu có một người đàn ông giàu thích cô ấy và cô ấy cũng thích lại anh ấy thì thật tuyệt!'

Với phát ngôn gây 'bão' trên, Bộ trưởng Muhadjir cho rằng đây chỉ là đề xuất của ông, không bắt buộc.

Ông Muhadjir 63 tuổi, có bằng cử nhân sư phạm, bằng thạc sĩ về chính sách công và bằng tiến sĩ về nghiên cứu xã hội.

Ông từng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Indonesia giai đoạn 2016 - 2019.

Theo Vũ Linh/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/muon-thoat-ngheo-thi-cuoi-vo-giau-de-xuat-cua-bo-truong-indonesia-gay-bao-mang-xa-hoi-news-2213294.html

Tags: Bộ trưởng Indonesia  |  cưới vợ giàu  |  cách thoát nghèo  |  Indonesia  |  cách giàu