Bộ trưởng Mỹ không định hay không thể bắt tàu Iran?

Lầu Năm Góc tuyên bố chưa có kế hoạch bắt giữ tàu chở dầu Adrian Darya-1 sau tin tức 'hối lộ' thuyền trưởng không thành công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, hiện ông không có kế hoạch bắt giữ tàu chở dầu của Iran mang tên Adrian Darya-1.

Tàu chở dầu Adrian Darya-1 của Iran.

Khi được các phóng viên tại London hỏi liệu Mỹ có kế hoạch nào bắt giữ siêu tàu chở dầu của Iran trước đó mang tên Grace-1 hay không, ông Esper đã trả lời: "Chúng tôi thường không tiết lộ về những kế hoạch [của Bộ Quốc phòng Mỹ cho báo giới -ND] nhưng hiện tại tôi không có kế hoạch nào trên bàn làm việc của tôi đề cập tới khả năng đó".

Washington đã cảnh báo bất kỳ quốc gia nào chống lại việc hỗ trợ con tàu, cho rằng đó là sự hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố. Mỹ đã coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran là một lực lượng khủng bố.

Thay vì sử dụng giọng điệu lên án mạnh mẽ Iran như Bộ Ngoại giao Mỹ đã làm, phát biểu tại London, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, ông ủng hộ những nỗ lực của Pháp và các nước châu Âu trong việc đưa Iran vào các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.

"Quan điểm cá nhân của tôi, dù tôi không phải là người cầm trịch về vấn đề này - đó là Bộ Ngoại giao, là nếu Pháp và các tổ chức khác có thể khiến Iran ngồi vào bàn và thảo luận, đó sẽ là một điều rất tốt" - Bộ trưởng Esper nói.

Chuyến thăm mang mục tiêu hối thúc các quốc gia đồng minh chia sẻ kinh phí cho các dự án của Bộ Quốc phòng Mỹ tại châu Âu để dồn tiền xây dựng bức tường biên giới, sự quyết liệt về vấn đề Iran của ông chủ Lầu Năm Góc cũng đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

Iran và việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân P5+1 được cho là vấn đề còn nhiều bất đồng trong quan điểm của Mỹ và châu Âu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã để ngỏ cho cuộc gặp có thể với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới ở New York.

Các nước châu Âu, bao gồm cả Pháp, đang cố gắng thúc đẩy Iran tuân thủ thỏa thuận, đưa ra các đề xuất như hạn mức tín dụng 15 tỷ USD để Iran cam kết tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Siêu tàu chở dầu Iran được cho là bán cho khách hàng Syria và đã bị chính quyền Gibraltar thuộc Anh bắt giữ hôm 15/8. Con tàu chở 2,1 triệu thùng dầu sau đó cam kết sẽ không cập cảng Syria.

Grace-1 sau đó đổi tên thành Adrian Darya-1 và khởi hành tới Địa Trung Hải. Phát ngôn viên chính phủ Iran hôm 26/8 thông báo đã bán hết hơn 2 triệu thùng dầu trên tàu này, nhưng không tiết lộ bên mua. Tàu tắt thiết bị định vị từ chiều 2/9 khi đang ở vùng biển thuộc Địa Trung Hải nằm giữa đảo Cyprus và Syria.

Bộ Tài chính Mỹ quyết định trừng phạt thuyền trưởng của tàu Adrian Darya 1, đồng thời đưa nó vào danh sách đen với cáo buộc hỗ trợ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) buôn lậu dầu.

Việc trừng phạt được cho có liên quan tới quan chức cấp cao của Mỹ. Theo tờ Financial Times, Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook đã tìm cách hối lộ thuyền trưởng tàu Adrian Darya-1 với nhiều triệu USD.

Theo đó, ông Brian Hook đã gửi nhiều email cho thuyền trưởng Akhilesh Kumar, nhắc đến “tin tốt lành” rằng ông sẽ được hưởng hàng triệu USD để sống thoải mái nếu di chuyển Adrian Darya-1 đến quốc gia mà tàu dầu này có thể bị bắt giữ.

Tuy nhiên, vì thuyền trưởng không trả lời email nên Bộ Tài chính ngày 30/8 đã áp đặt lệnh cấm vận cả con tàu và ông Kumar, đóng băng tất cả tài sản của ông ở Mỹ.

Khi được yêu cầu xác minh thông tin này, nữ phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong buổi họp báo ngày 4/9 không phủ nhận.

“Chúng tôi đã nỗ lực tiếp cận với một số thuyền trưởng và chủ tàu cảnh báo họ về hậu quả của việc hỗ trợ tổ chức khủng bố” - bà Ortagus ám chỉ tới tổ chức IRGC nhưng không giải thích về chi tiết "hàng triệu USD" sẽ được thuyền trưởng tàu chở dầu nhận được nếu thực hiện theo lệnh của ông Brian Hook hay ai sẽ là người trả khoản hối lộ kếch sù này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bo-truong-my-khong-dinh-hay-khong-the-bat-tau-iran-3387079/

Tags: Adrian Darya 1  |  thuyền trưởng  |  tàu chở dầu  |  kế hoạch  |  Quốc Gia  |  con tàu  |  Châu Âu  |  thùng dầu  |  tổ chức