Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ nói sự thật đau vì thương chiến

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ cho rằng, nông dân Mỹ là người chịu thiệt nhất của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Reuters mới đây dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue thừa nhận rằng nông dân Mỹ là người chịu thiệt nhất trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc.

Nông dân Mỹ được hỗ trợ viện trợ vì thương chiến Mỹ-Trung nhưng không thể gánh đủ thiệt hại thực tế.

'Tôi nghĩ họ là một trong số những thiệt hại lớn của Mỹ do sự gián đoạn thương mại. Chúng tôi biết rằng, khi bạn treo cờ phạt với Trung Quốc, thì sự trả đũa nếu có, là sẽ nhằm vào người nông dân' - ông Perdue nhận định.

Đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã chỉ đạo cung cấp gói viện trợ 16 tỷ USD cho nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng từ thương chiến với Trung Quốc nhưng điều này không thực sự bù đắp được những thiệt hại thực sự của họ.

Gói viện trợ cũng được cho là một phần kế hoạch tái tranh cử Tổng thống của ông Trump bởi nông dân Mỹ là những nhân tố quan trọng đưa ông chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tỷ lệ thanh toán gói viện trợ cho nông dân sẽ được xác định bởi nơi họ trồng chứ không phải là những gì họ trồng. Đậu tương được cho là nông sản bị ảnh hưởng lớn nhất từ thương mại Mỹ-Trung. Trung Quốc từng là điểm đến của hơn 60% xuất khẩu đậu tương của Mỹ.

Ông Sonny Perdue từng nói rằng, chính quyền đang cố tỏ ra những gì Trung Quốc ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ là không hiệu quả. Nhưng nền kinh tế thiệt hại nhiều hơn ngành nông nghiệp. Đó là lý do ông Trump cho phép triển khai chương trình hỗ trợ 16 tỷ USD.

Chính quyền Trump năm 2018 cũng cam kết chi 12 tỷ USD giúp nông dân hạn chế thiệt hại từ đợt thuế đáp trả đầu tiên của Trung Quốc, sau khi Mỹ áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế số hai thế giới. Tuy nhiên, việc phân bổ 28 tỷ USD này còn bất cập.

Tờ Los Angeles Times cho biết phần lớn số tiền hỗ trợ khả năng cao sẽ rơi vào các trang trại có doanh thu thường niên vài triệu USD. Đây là những bên được hưởng lợi nhiều trong các chương trình trợ giá ngũ cốc, bảo hiểm giá ngũ cốc – bao gồm loại bảo hiểm giúp bù đắp một phần thiệt hại trong chiến tranh thương mại.

Báo cáo từ các bang nông nghiệp cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang khiến nhiều nông dân quy mô nhỏ phá sản.

Chính quyền ông Trump trước đó còn tránh được một sai sót không đáng có. Họ phát hiện trong danh sách các nhà sản xuất thịt lợn cần hỗ trợ có Smithfield Foods, công ty do Trung Quốc sở hữu, với khoản tiền 240.000 USD. Smithfield Foods sau đó bị loại khỏi chương trình.

Bộ trưởng Sonny Perdue nói rằng, ông không mong đợi thỏa thuận thương mại sẽ đạt được khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Nhật Bản cuối tháng này. Ông chỉ kỳ vọng cuộc thương chiến có thể kết thúc vào cuối năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ mới đây tiết lộ Mỹ đang rất kỳ vọng vào việc tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau Hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, người này cũng khẳng định, Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào về thuế quan.

Hai bên có thể đồng ý không áp dụng thêm thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để theo đuổi đàm phán.

'Ông Trump không sẵn sàng đến cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với sự nhượng bộ' - quan chức giấu tên cho hay.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Tags: Nông nghiệp  |  Trung Quốc  |  Nông dân Mỹ  |  thương mại  |  nông dân  |  chính quyền  |  chương trình  |  thuế quan