Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề cao xây dựng liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tái khẳng định cần phải xây dựng một liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ tập trung nhiều hơn vào hợp tác đa phương thay vì các liên minh song phương.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến do cơ quan nghiên cứu RAND Corporation tổ chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề cao những giá trị mà liên minh song phương của Mỹ với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đem lại. Ông Esper cho rằng, mạng lưới liên minh và đối tác chất lượng tại khu vực là một trong những lợi thế lớn nhất của Mỹ, giúp quốc gia này giảm thiểu những mối đe dọa từ bên ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề cao xây dựng liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: Washington Times)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mark Esper cho rằng, 'đang có quá nhiều liên minh song phương' và Mỹ nên thay đổi chiến lược, để tập hợp các đồng minh lại với nhau và thành lập một liên minh đa phương tập thể. Ông nhấn mạnh các mối quan hệ càng được đa phương hóa thì sẽ càng mạnh hơn. Dẫn chứng mô hình hợp tác như Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ coi đây hình mẫu về hợp tác an ninh và khu vực giữa các đồng minh và đối tác.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau hàng loạt tuyên bố của các quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập một cấu trúc tập thể giống như NATO tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mỹ hiện đề xuất các quốc gia như Australia, Nhật Bản và Ấn Độ cùng với Mỹ hình thành một 'Bộ tứ Kim cương' (Nhóm QUAD) tại khu vực. Trong phát biểu mới nhất, ông Esper khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy và mở rộng mô hình 'bộ tứ' này.

Hàn Quốc - một đồng minh của Mỹ trong khu vực, cũng đã được mời tham gia nhóm để hình thành cái gọi là 'Bộ tứ Mở rộng' (Nhóm QUAD Plus).

Theo Bạch Diệp \ (theo AP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bo-truong-quoc-phong-my-mark-esper-de-cao-xay-dung-lien-minh-an-ninh-o-khu-vu-c-a-n-do-duong-tha-i-bi-nh-duong-124037.html

Tags: Ấn Độ Dương Thái Bình  |  Mỹ Mark Esper  |  Liên minh  |  an ninh  |  song phương  |  Khu vực  |  Bộ trưởng  |  Quốc phòng  |  đa phương  |  mô hình