Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc bất ngờ tung cảnh báo 'rắn' tới Đài Loan

Trung Quốc coi việc giải quyết vấn đề Đài Loan là một ưu tiên hàng đầu liên quan tới lợi ích quốc gia.

Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9 đang diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 20 – 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố, giải quyết 'câu hỏi Đài Loan' được coi là 'lợi ích quốc gia lớn nhất' của đất nước ông và không thế lực nào có thể ngăn cản Trung Quốc 'tái thống nhất'.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đang gia tăng trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra tại hòn đảo này vào tháng Một năm sau. Đài Loan hiện là một trong những vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (ảnh: getty)

'Giải quyết câu hỏi Đài Loan để hiện thực hóa tái thống nhất trọn vẹn Trung Quốc là một xu thế không thể cưỡng lại của thời đại, là lợi ích quốc gia lớn nhất của Trung Quốc, là con đường đúng đắn để đi theo và mong muốn của tất cả người dân Trung Hoa', ông Ngụy Phượng Hòa nói.

Trong khi chính quyền Đài Loan nhiều lần chỉ trích thái độ của Bắc Kinh và coi đó là một nguy cơ cho hòa bình khu vực; thì Trung Quốc cũng không ngừng gây sức ép và thành công thuyết phục một số đồng minh của Đài Bắc thay đổi lập trường.

Bắc Kinh cũng không hài lòng với sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan. Mặc dù không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Bắc nhưng theo luật pháp Mỹ, Washington phải cung cấp các biện pháp phòng thủ cho hòn đảo châu Á.

'Không ai và không thế lực nào có thể dừng việc tái thống nhất trọn vẹn của Trung Quốc. Chúng tôi cam kết đẩy mạnh phát triển hòa bình của quan hệ xuyên eo biển Đài Loan và tái thống nhất hòa bình của đất nước', ông Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, quan hệ Trung-Mỹ thường vấp phải mâu thuẫn trên nhiều lĩnh vực, không chỉ bởi vì cuộc chiến thương mại mà còn vì những nỗ lực của Washington nhằm kiềm chế sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh.

'Mối quan hệ quân sự Trung-Mỹ nhìn chung là ổn định nhưng chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức', Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa chỉ ra. 'Hợp tác giữa hai nền quân sự về viễn thông chiến lược, gây dựng niềm tin lẫn nhau và kiểm soát rủi ro nên được củng cố hơn nữa'.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006, diễn đàn Hương Sơn được coi là một câu trả lời mang phong cách Trung Quốc trước diễn đàn an ninh thường niên Đối thoại Shangri-La tại Singapore.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bo-truong-quoc-phong-trung-quoc-bat-ngo-tung-canh-bao-ran-toi-dai-loan-20191021154745312.htm

Tags: Đài Loan  |  Trung Quốc  |  Bộ trưởng  |  quan hệ  |  thống nhất  |  Bắc Kinh  |  Hòa Bình  |  quốc gia  |  lợi ích  |  Diễn đàn