Xung đột Ấn Độ - Pakistan

Bới xác MiG-21 bị bắn hạ, Pakistan tung bằng chứng khiến Ấn Độ bàng hoàng

Với 'cú đấm' này, đã một lần nữa chứng minh tuyên bố bắn rơi F-16 của Ấn Độ là hoàn toàn bịa đặt, khi Pakistan tìm thấy cả 4 quả tên lửa không đối không từ xác chiếc MiG-21 Bison.

Trong cuộc họp báo mới đây, Bộ Quốc phòng và Không quân Pakistan đều đồng loạt đưa ra các bằng chứng, chứng minh tuyên bố bắn hạ tiêm kích F-16 của Ấn Độ là hoàn toàn bịa đặt. Khi chiếc MiG-21 được cho là đã bắn hạ máy bay chiến đấu Pakistan đã không bắn đi bất cứ tên lửa nào trong trận không chiến diễn ra vào hôm 27/2.

Tất nhiên phía Pakistan không nói suông mà họ đưa ra các bằng chứng cụ thể, và đó chính là bốn tên lửa không đối không R-73 và R-77 mà phía Pakistan tìm thấy trong xác chiếc MiG-21 Ấn Độ bị bắn hạ rơi gần đường phân giới ở Kashmir (phần do Pakistan kiểm soát).

Xác chiếc MiG-21 Ấn Độ bị bắn hạ.

Xác chiếc MiG-21 Ấn Độ bị bắn hạ.

Theo đó, Pakistan đã thu hồi gần như nguyên vẹn một tên lửa R-73 và một tên lửa R-77, với hai tên lửa còn lại thì chúng đã vỡ vụn sau khi chiếc MiG-21 đâm xuống đất. Dù vậy từ những mảnh vỡ còn sót lại phía Pakistan vẫn có thể xác định chúng là loại tên lửa gì.

Từ những thông tin trên có thể thấy trong trận không chiến hôm 27/2 gần đường phân giới LOC, chiến đấu cơ MiG-21 của Ấn Độ đã mang theo tổng cộng 4 tên lửa không đối không gồm 2 tên lửa R-73 và 2 tên lửa R-77.

Mặc dù những chiếc MiG-21 cải tiến của Ấn Độ có thể mang theo tối đa 5 tên lửa với 5 giá treo vũ khí, thế nhưng trường hợp này khó xảy ra và chúng chỉ mang theo tối đa 4 tên lửa không đối không cùng một bình dầu phụ cho chuyến xuất kích hôm đó.

Với những gì mà phía Pakistan vừa công bố, đây có thể là một cú sốc lớn đối với dư luận Ấn Độ, khi truyền thông và cả bộ quốc phòng nước này luôn tuyên bố chiếc MiG-21 Bison do Trung tá phi công Abhinandan Varthaman điều khiển trước khi bị bắn hạ đã kịp bắn rơi máy bay F-16 của Pakistan bằng tên lửa không đối không R-73.

Trước đó trong trận không chiến hôm 27/2, cả phía Pakistan và Ấn Độ đều đưa ra tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ của nhau. Tuy nhiên, chỉ có Pakistan đưa ra được bằng chứng với xác chiếc MiG-21 rơi trên lãnh thổ nước này cùng với đó là phi công Abhinandan Varthaman bị bắt sống.

Trong khi đó về phía Ấn Độ họ chỉ có thể đưa ra được mảnh vỡ của tên lửa không đối không AIM-120 được cho là của máy bay F-16 Pakistan.

Hiện tại phía Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các bằng chứng mà phía Pakistan đưa ra, và lần này New Delhi chắc chắn phải có lời giải thích rõ ràng cho tuyên bố bắn hạ máy bay F-16 mà họ đã tuyên bố trước đó.

Theo Ánh Dương/Trí thức trẻ