Bolivia tiến hành cuộc tổng tuyển cử hy vọng, khủng hoảng liệu có kết thúc?

Ngày 18/10, cử tri Bolivia đã tới các điểm bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử quan trọng trong bối cảnh nhiều người hy vọng có thể giúp khôi phục ổn định cho quốc gia Nam Mỹ vốn đang chìm trong biến động này.

Ngày 18/10, cử tri Bolivia tiến hành bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử quan trọng bầu Tổng thống và các nghị sĩ quốc hội. (Nguồn: Twitter)

Cuộc tổng tuyển cử bầu tổng thống và các nghị sĩ quốc hội diễn ra trong bối cảnh Bolivia đang trải qua khủng hoảng chính trị-xã hội sâu sắc khi kết quả cuộc bầu cử cách đây một năm bị hủy bỏ do những cáo buộc gian lận gây tranh cãi nhằm vào nhà lãnh đạo cánh tả Evo Morales. Tiếp theo đó là những biến động chính trị kéo dài khi ông Morales bị buộc phải từ chức trước sức ép của phe đối lập, quân đội và cảnh sát để rồi một chính quyền chuyển tiếp cánh hữu được dựng lên.

Các ứng viên hàng đầu gồm ông Luis Arce - người đang đấu tranh về việc quay lại các chính sách xã hội chủ nghĩa và hướng tới thổ dân của cựu Tổng thống Evo Morales, và Carlos Mesa - người theo chủ trương ôn hòa và từng là tổng thống vào đầu những năm 2000. Ngoài ra, còn có một số ứng cử viên theo chủ nghĩa ôn hòa và bảo thủ khác tham gia cuộc chạy đua lần này.

Theo luật bầu cử Bolivia, nếu ứng cử viên nào giành thắng lợi với tỷ lệ phiếu bầu trên 50% hoặc tạo được cách biệt từ 10 điểm % trở lên so với người về thứ hai thì sẽ đắc cử ngay sau vòng 1 này, trong trường hợp không đáp ứng được một trong hai điều kiện trên thì 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ cùng nhau bước vào vòng hai dự kiến được tổ chức sau đây một tháng.

Cuộc bầu cử này ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 5, song đã bị hoãn nhiều lần do lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch Covid-19. Hơn 7,3 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu đã được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử lần này.

Theo thông báo của Tòa án Bầu cử tối cao (TSE), do trong cuộc tổng tuyển cử lần này không áp dụng hệ thống thông báo nhanh kết quả kiểm phiếu sơ bộ nên khi kết quả được công bố công khai thì đó sẽ là 'chính thức và cuối cùng'. Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được thông báo trong 2 đến 3 ngày tới.

Phái đoàn quan sát của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đánh giá, cuộc tổng tuyển cử tại Bolivia đã diễn ra một cách trật tự và hòa bình, không có sự cố lớn nào xảy ra cho tới thời điểm hiện tại. OAS cũng kêu gọi các bên kiên nhẫn chờ đợi kết quả chính thức được công bố sau quá trình kiểm phiếu.

Nhà phân tích chính trị Carlos Valverde nhận định: 'Cuộc bầu cử lần này được coi là quan trọng nhất kể từ khi Bolivia trở lại chế độ dân chủ vào năm 1982'.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bolivia-tien-hanh-cuoc-tong-tuyen-cu-hy-vong-khung-hoang-lieu-co-ket-thuc-126581.html

Tags: tuyển cử  |  kết quả  |  Tổng thống  |  thông báo  |  ứng cử viên  |  chính thức  |  bỏ phiếu  |  quan trọng  |  chính trị  |  Evo Morales

netRADIO     netTV