Bóng đá Việt Nam và nỗi lo 'virus chấn thương' hoành hành

Ngay sau khi trở về từ King's Cup 2019, các cầu thủ ĐTQG Việt Nam tiếp tục trở về tham dự V.League. Dù bộ phận bác sĩ đã làm hết sức mình để các cầu thủ hồi phục sức khỏe tốt nhất, nhưng NHM vẫn rất lo ngại những ca chấn thương sẽ đến với các cầu thủ con cưng.

Ngay sau khi trở về từ King's Cup 2019 diễn ra trên đất Thái Lan, hầu hết các tuyển thủ quốc gia đều phải ngay lập tức hội quân với CLB chủ quản để luyện tập và tiến hành cho các trận đấu tiếp theo tại V.League 2019. Điều đáng nói ở đây là sau những trận đấu căng thẳng cùng những chặng bay quá dài khiến các tuyển thủ của chúng ta mệt mỏi nhưng vì thành tích của CLB nên họ lại phải tiếp tục chiến đấu.

Đó là chưa kể nhóm những cầu thủ hiện đang phải cùng CLB chủ quản phải thi đấu song song ở hai đấu trường là V.League và AFC Cup. Họ sẽ phải đối mặt với một lịch trình thi đấu vô cùng dày đặc.

Nếu các tuyển thủ khác còn được nghỉ ngơi đôi chút nhưng những Quang Hải, Văn Hậu, Văn Kiên, Hùng Dũng hay Anh Đức đã phải thi đấu ngay giữa tuần bởi ngay giữa tuần tới, cả Hà Nội FC và Becamex Bình Dương đều phải thi đấu ở AFC Cup.

Tại King's Cup 2019 vừa qua, HLV Park Hang-seo đã sử dụng 17 cầu thủ và chỉ còn 6 cầu thủ không được thi đấu phút nào. Đó là thủ môn Trần Nguyên Mạnh, Nguyễn Văn Toản, Tấn Sinh, Thành Chung, Văn Thanh, Đức Chinh nên thể lực và sức khỏe của họ còn được đảm bảo.

Các tuyển thủ quốc gia liên tục phải cày ải ở nhiều mặt trận.

Chính việc thi đấu quá nhiều mặt trận khiến các cầu thủ chủ chốt không có được nền tảng thể lực cũng như phong độ tốt nhất.

Điển hình là trường hợp của trung vệ Trần Đình Trọng bị chấn thương nghiêm trong và phải rời xa sân cỏ từ 6 đến 8 tháng vì nền tảng thể lực không tốt. Đây sẽ là bài toán khó nơi hàng thủ mà vị chiến lược gia người Hàn Quốc cần phải tìm ra lời giải.

Tuy nhiên hiện nay, ở V.League, chúng ta không có nhiều mẫu trung vệ tài năng như Đình Trọng nên HLV Park sẽ phải căng mắt ra để sàng lọc, tìm kiếm được gương mặt tốt có thể thay thế cho Đình Trọng ở cả ĐTQG và U22 Việt Nam.

Một cái tên nữa là Phan Văn Đức cũng vừa tái phát chấn thương nên khả năng hồi phục và thi đấu của anh ở những giải đáu tới đang còn là một dấu hỏi. Chưa dừng lại ở đó, những Văn Thanh, Duy Mạnh hay Đức Chinh đều mới hồi phục chấn thương và đang cần thời gian để tìm kiếm và lấy lại phong độ tốt nhất.

Với những trận căng thẳng tại V.League và lối đá bạo lực vẫn còn diễn ra trên khắp các mặt sân cỏ tại V.League, không có gì đảm bảo rằng các cầu thủ trên sẽ không gặp phải những chấn thương hay tái phát chấn thương không đáng có.

Điều cần thiết nhất lúc này là để những tuyển thủ vừa tham dự King's Cup 2019 có thời gian và cơ hội được nghỉ ngơi, thả lỏng để lấy lại được nền tảng thể lực và phong độ tốt nhất.

Tuy nhiên, điều này là khá khó khăn bởi họ đều là những trụ cột không thể thay thế ở cấp độ CLB nên việc có được nghỉ hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình và quyết định của Ban huấn luyện.

Hy vọng rằng, ở các đợt tập trung tới, HLV Park Hang-seo sẽ có được những 'quân bài chiến lược' tốt nhất, khỏe mạnh nhất để sẵn sàng hướng tới những mục tiêu vô cùng quan trọng trước mắt là SEA Games 30 và vòng loại World Cup 2022. 

Theo Uông Đàm Linh/Người Đưa Tin

Tags: Việt Nam  |  cầu thủ  |  thi đấu  |  chấn thương  |  Cup 2019  |  thể lực  |  tuyển thủ  |  nền tảng  |  HLV Park Hang seo  |  Văn Thanh  |  Đức Chinh