Bóng đá Việt cần chấp nhận nỗi buồn tương lai thầy Park

Có nhiều ý kiến cho rằng sau khi hết hợp đồng với VFF, HLV Park Hang Seo sẽ tìm bến đỗ mới tốt hơn bóng đá Việt Nam.

Vấn đề tương lai của HLV Park Hang Seo ở lại với bóng đá Việt Nam đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, có nhiều người cho rằng ông thầy người Hàn Quốc sẽ gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam, nhưng cũng có ý kiến cho rằng thầy Park có thể đến chân trời mới sau khi hết hợp đồng với Việt Nam.

Bản hợp đồng giữa ông Park Hang Seo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đến hết năm 2019, ông thầy này cũng xác định sẽ thực hiện hết hợp đồng, còn tương lai chưa thể nói trước được.

'Người ta khuyên tôi nên ra đi sau khi đã lên đỉnh cao. Tuy nhiên, tôi phải giữ lời hứa với người hâm mộ Việt Nam. Bản thân sẽ cam kết bản hợp đồng đã ký có thời hạn 2 năm với tuyển Việt Nam', HLV Park Hang Seo chia sẻ.

Dù HLV Park giúp đội tuyển quốc gia lên ngôi tại AFF Cup 2018, tuy nhiên Liên đoàn bóng đá Việt Nam vẫn chưa có những động thái sẽ gia hạn với nhà cầm quân này. Trong khi đó có rất nhiều đội bóng nước ngoài đang có ý định chiêu mộ chiến lược gia tài ba này với mức lương cao.

Tương lai lâu dài của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam vẫn chưa đoán định được.

Tương lai lâu dài của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam vẫn chưa đoán định được.

Có đội bóng hứa hẹn mức lương lên tới hơn 100.000 USD/tháng cho thầy Park, gấp 5 lần ở Việt Nam. Hiện tại VFF vẫn nắm thế chủ động nhưng ban lãnh đạo của Liên đoàn này chưa hề đưa ra động thái gì muốn giữ chân lại chiến lược gia người Hàn Quốc.

Có lẽ một phần nguyên nhân của sự im lặng này chính là vấn đề tiền lương. Hiện tại lương của HLV Park Hang Seo vẫn do bầu Đức chi trả, nếu VFF hiện tại muốn giữ chân thuyền trưởng người Hàn cần phải tăng lương. Nhưng mức lương cần tăng bao nhiêu để có thể níu kéo bước chân 'phù thủy' Park lại là vấn đề nan giải.

Một lý do nữa mà nhiều NHM đang hoài nghi là VFF liệu có thật muốn giữ ông Park lại hay không?, bởi nếu nhìn rộng ra bóng đá thế giới, điển hình là tại Anh, sau World Cup 2018, HLV Southgate còn 2 năm hợp đồng.

Nhưng LĐBĐ Anh vẫn ký hợp đồng mới với nhà cầm quân này đến tận năm 2022. Động thái này vừa khẳng định chiến lược nhất quán, dài hơi, vừa giúp HLV yên tâm gắn bó với công việc.

Những hợp đồng chỉn chu sẽ một bước quan trọng để bóng đá Việt Nam ngày càng quen hơn với nhịp sống bóng đá thế giới.

Nhiều danh thủ và chuyên gia bóng đá Việt hiện tại đã nghĩ trước tương lai của bóng đá Việt Nam nếu thiếu đi người truyền lửa như HLV Park Hang Seo, họ cho rằng thời huy hoàng của bóng đá Việt Nam cũng theo đó mà tắt dần đi.

Như cựu danh thủ Quốc Vượng chia sẻ: 'Nếu chúng ta phải tìm một HLV khác, thì khó nói trước. Nếu có một HLV giỏi thì sẽ giúp chúng ta phát triển, còn nếu không lại phải đãi cát tìm vàng. Nếu nói về việc nối tiếp thành công thì tôi nghĩ tương đối khó khăn. Lịch sử đã chứng minh, buộc phải nghe.

Thường những HLV vừa thành công rời đi thì sẽ rất khó khăn cho người kế cận. Tất nhiên, nếu HLV Park vẫn còn thì chúng ta có thể duy trì được thành công. Còn nếu thầy Park ra đi, kể cả có đôn trợ lý của ông Park lên, chưa chắc đã làm được như ông ấy. Vì tự nhiên sinh ra con người không ai giống ai'.

Bên cạnh đó, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng HLV Park Hang Seo không chỉ đơn thuần là vị 'chiến tướng' dẫn quân thi đấu trên mặt cỏ. Những thành tựu ông mang về không chỉ đơn giản là thành tích thi đấu bóng đá. Chính bởi vậy, nghĩ đến tương lai một ngày bóng đá Việt Nam mất đi HLV này là sự mất mát lớn.

Theo Tuyết Nhiên/Đất Việt

Tags: bóng đá  |  tương lai  |  bóng đá Việt Nam  |  HLV Park Hang Seo  |  Việt Nam  |  Hiện tại  |  chúng ta  |  ông Park  |  thành công