Bóng đá trẻ Thái Lan thất bại: Vì đâu nên nỗi?

Bóng đá Thái Lan tiếp tục dấn sâu vào cơn khủng hoảng khi các cấp đội trẻ của họ đang ngày càng 'xuống cấp'.

U18 Thái Lan vừa thua liểng xiểng U18 Australia tại Giải U18 Đông Nam Á - Cúp Next Media. Trận thua này người Thái không cần quá buồn bởi đẳng cấp của đội bóng trẻ nước Úc so với các cầu thủ Đông Nam Á là quá chênh lệch.

Tuy nhiên, cổ động viên Thái Lan sẽ thấy chua chát khi trận đấu trước đó, U18 của họ thua thảm U18 Campuchia, một đội bóng chưa bao giờ được đánh giá là vật cản xứng tầm của bóng đá Thái Lan ở mọi cấp độ.

Đáng chú ý, trận thua ấy, Thái Lan đã cho thấy một bộ mặt bạc nhược của những tiểu Voi chiến, từ tinh thần thi đấu, quyết tâm cống hiến cho đến chiến thuật, kỹ thuật. Campuchia đã là đội chơi tốt hơn, cống hiến hơn và các cầu thủ trẻ có nhiều tiềm năng hơn.

Sau nỗi buồn U18, một nỗi buồn khác được khắc sâu với người Thái từ đội U15. U15 Thái Lan thua ngược Malaysia tại trận chung kết Đông Nam Á. Không chỉ bại trận mà các cầu thủ còn cay cú, lao vào đánh nhau với đối thủ. Đây là một hành động rất phi thể thao, rất đáng lên án đặc biệt với các cầu thủ trẻ.

U15 Thái Lan thua ngược U15 Malaysia và lao vào ẩu đả với đối thủ

Trước đó, khi King's Cup đang diễn ra, đội tuyển Thái Lan đứng thứ tư trong 4 đội tham dự hồi tháng 6/2019, thì tại giải tứ hùng ở Singapore, đội U22 cũng đại bại. Tháng 3/2019, U23 Thái Lan bị U23 Việt Nam vùi dập 0-4 tại vòng loại U23 châu Á 2020.

Bức tranh ấy chỉ ra rằng bóng đá Thái Lan đang thực sự gặp vấn đề. Người Thái vừa thuê được một HLV hàng đầu châu Á, ông Akira Nishino người Nhật Bản cho đội tuyển quốc gia và đội U23-22 Thái Lan.

Chưa biết ông thầy này thể hiện ra sao, khả năng đến đâu, nhưng chí ít, người Thái còn có chút kỳ vọng. Còn nhìn về toàn cảnh bức tranh bóng đá trẻ của họ, người hâm mộ bóng đá nước này chỉ biết lắc đầu ngao ngán, chưa nói đến kỳ vọng 'hóa rồng' hay vươn Top châu lục trong vòng 10 năm tới.

Vì sao nên nỗi? Tờ Siam Sport nhận định: 'Thái Lan trong nhiều năm luôn là nỗi sợ hãi của các đội bóng Đông Nam Á, bất kể cấp độ nào. Nhưng hiện tại, Thái Lan đang rơi vào một hoàn cảnh hết sức thảm hại.

Tuyển quốc gia phải dùng đến một HLV không bằng cấp dẫn dắt (ám chỉ ông Sirisak dẫn tạm quyền đội bóng trước khi ông Akira Nishino nhận chức chưa có bằng HLV của FIFA). Với trình độ và kinh nghiệm ấy, ông ấy có thể làm được gì với đội tuyển? Và kết quả cho thấy chúng ta thảm bại ở mọi mặt trận.

Còn đội tuyển trẻ, điều gì đang xảy ra với họ? Việc tuyển chọn tài năng trẻ gần như mang tính rập khuôn. Các HLV, đội ngũ trợ lý của đội trẻ chỉ làm việc duy nhất là lấy các cầu thủ nổi bật ở các lò đào tạo, các CLB có tầm ảnh hưởng lớn tại giải Thai League và bỏ sót nhiều tiềm năng đầy triển vọng ở các giải đấu thấp hơn hay các CLB nhỏ hơn'.

Tờ báo này nhận xét nghiêm túc: 'Các CLB ở Thái Lan xây dựng bộ khung bằng ngoại binh, và kết quả như nào đã rõ: cầu thủ người Thái không có đất diễn, họ không được ra sân và tôi luyện hàng tuần. Điều này gây khó khăn cho công tác huấn luyện và đào tạo bóng đá trẻ của Thái Lan'.

Tờ Siam Sport kết luận: 'Đa phần các tuyển thủ Thái Lan chỉ dừng ở đẳng cấp Đông Nam Á, vẫn chưa thể vươn lên tầm châu Á. Vậy nên đừng quá ảo tưởng vào sức mạnh hay mục tiêu dành vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026. Thời đại thống trị khu vực của bóng đá Thái Lan thậm chí cũng đã kết thúc rồi'.

Theo Việt Hưng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-thao/tin-tuc-bong-da/bong-da-tre-thai-lan-that-bai-vi-dau-nen-noi-3385476/

Tags: Thái Lan  |  Người Thái  |  đội bóng  |  bóng đá Thái Lan  |  Đông Nam Á  |  Cầu thủ  |  bóng đá trẻ  |  nỗi buồn  |  kết quả