Bức thư của Einstein với mức giá 1 triệu USD

Một bức thư được viết tay bởi một trong những bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại được dự kiến bán ra với mức giá tối thiểu là 1 triệu USD khi lên sàn đấu giá vào tháng 12 tới.

Einstein và bức thư mà ông viết tay cho nhà triết học Erik Gutkind . (Nguồn: CNN).

Bức thư tay mà nhà khoa học Albert Einstein gửi tới nhà triết học tôn giáo Erik Gutkind năm 1954 thường được nhắc đến với cái tên “Bức thư Chúa”, và chứa đựng quan niệm của Einstein về tôn giáo và Chúa Trời. Nó được coi là “một trong những tuyên bố rõ ràng nhất trong tranh luận về tôn giáo và khoa học” - Peter Klarnet, chuyên gia về sách và cổ thư của hãng đấu giá Christie, nhận định.

Bức thư - được viết bằng tiếng Đức vào thời điểm 1 năm trước ngày qua đời của Einstein và sau được hãng Christie dịch ra tiếng Anh - là phản ứng của Einstein trước cuốn sách xuất bản năm 1952 của Gutkind có tên “Choose Life: the Biblical Call to Revolt”. Dù khẳng định rằng giữa ông và nhà triết học nọ có rất nhiều điểm chung “liên quan tới thái độ thực tế đối với cuộc sống và với nhân loại”, nhưng Einstein cũng đưa ra quan điểm rất rõ ràng về vấn đề tôn giáo.

“Cụm từ Chúa Trời đối với tôi không gì hơn là một sự biểu cảm và là sản phẩm của sự yếu đuối của con người. Kinh thánh là thứ đáng tôn trọng, nhưng vẫn khá sơ khai, gồm một số truyền thuyết nghe khá trẻ con” - Einstein viết trong bức thư.

Einstein là một người gốc Do Thái sinh ra ở Đức, người đã mất đi niềm tin tôn giáo từ thời còn trẻ và đôi lúc tự coi bản thân mình là một người theo thuyết bất khả tri. Bức thư mà ông viết, từng được bán trên eBay vào năm 2012, sẽ được trưng bày tại Triển lãm Pace ở San Francisco và được đem ra bán đấu giá vào ngày 4/12 tới ở New York, Mỹ.

Hãng đấu giá Christie dự đoán bức thư này sẽ được bán với giá trong khoảng 1-1,5 triệu USD.

Theo K.D./Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/do-day/buc-thu-cua-einstein-voi-muc-gia-1-trieu-usd-tintuc419162