Vụ dâm ô bé gái trong thang máy

Bức xúc vụ bé gái bị xâm hại, 2 mẹ con vất vả tìm nơi giám định

Nếu người xâm hại trẻ em không bị xử lý nghiêm khắc thì mọi công tác tuyên truyền đều không có ý nghĩa.

Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khi trẻ bị xâm hại đã có, và đã được đưa ra bàn luận rất nhiều thế nhưng những vụ việc xâm hại trẻ em vẫn không được giải quyết kịp thời, thấu đáo là thực tế được đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Tố Trâm chỉ ra trong buổi làm việc của đoàn giám sát của Ban Văn hóa Xã hội – HĐND TP HCM với UBND quận Bình Tân về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em sáng 18-4.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm đã dẫn lại câu chuyện về trường hợp của bé gái 5 tuổi ở quận Tân Bình. Theo đó, bé gái bị xâm hại vào lúc 4 giờ chiều nhưng 2 mẹ con phải mất cả đêm, đi lòng vòng khắp nơi từ phường đến quận để tìm nơi giám định cho bé nhưng không được.

Đến ngày hôm sau, người mẹ tiếp tục lên Hội bảo vệ trẻ em TP để cầu cứu. Đến khi này đứa trẻ mới được đi giám định. 'Như vậy, ngay giữa trung tâm TP mà hai mẹ con phải lòng vòng suốt cả đêm để được bảo vệ quyền lợi của mình. Vấn đề đặt ra là người dân sẽ cảm thấy họ không được bảo vệ. Đến lúc này thì công tác tuyên truyền dù có làm đủ mọi hình thức nhưng người dân họ cảm thấy mình không được bảo vệ và người xâm hại không bị xử lý nghiêm khắc thì công tác tuyên truyền đổ sông đổ biển' – đại biểu Tố Trâm nhấn mạnh.

Trả lời về trách nhiệm của cơ quan giám định trong những trường hợp tương tự, ông Vương Thành Tài, đại diện Sở Y tế TP HCM, nhận định: 'Việc giám định pháp y sẽ được thực hiện ngay sau khi có thông tin, hoàn toàn không đùn đẩy từ phường qua quận rồi đến trung tâm'. Đồng thời cho biết thêm, về chăm sóc điều trị không chỉ Trung tâm giám định pháp y mà các bệnh viện sản, bệnh viện nhi, bệnh viện có chuyên môn sâu bắt buộc phải xử trí ngay vết thương sau bị trẻ bị xâm hại.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Cẩm, Phó trưởng phòng Lao động quận Bình Tân cho biết hiện nay địa bàn có 97.598 trẻ có độ tuổi từ 0-16, chiếm tỉ lệ 14,1% tổng nhân khẩu. Một số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra có tính chất phức tạp, hầu hết do các đối tượng và người bị hại từ nơi khác đến.

Ngoài ra, theo bà Cẩm, quận Bình Tân là khu vực có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nhiều khu dân cư mới, các khu nhà trọ công nhân kéo theo số lượng trẻ em tăng lên đồng thời cũng làm tăng nguy cơ xâm hại trẻ ở những khu nhà trọ.

Buổi làm việc của đoàn giám sát của Ban Văn hóa Xã hội – HĐND TP HCM với UBND quận Bình Tân về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em sáng 18-4

Thượng tá Nguyễn Văn Út, Phó Trưởng Công an quận Bình Tân cho biết số vụ xâm hại trẻ em trên địa bàn liên tục gia tăng. Năm 2017 là 8 vụ, năm 2018 lên tới 10 vụ. Đã củng cố hồ sơ khởi tố 8 vụ, 8 bị can, tạm đình chỉ 5 vụ, 5 bị can.

Thượng tá Nguyễn Văn Út nhận định việc xử lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhất là những vụ trình báo chậm, không có chứng cứ, không có lời khai của nhân chứng gây khó khăn từ truy xét lời khai ban đầu. Về phía công an quận đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bên cạnh đó nhấn mạnh vào công tác tuyên truyền về phương thức của các loại tội phạm này.

Ông Chung Hùng Bang – Sở Lao động thương binh và xã hội nhận định đối tượng xâm hại trẻ em hiện nay là đa diện. Từ ông lão đến trẻ vị thành niên đều có thể xâm hại. Bên cạnh đó, ông Bang còn đề xuất đường dây nóng miễn phí của Sở Y tế và Trung tâm công tác xã hội trẻ em để can thiệp và hỗ trợ trẻ em. Theo đó nên đổi đầu số 1900 hiện nay (mất phí) thành 1800 (miễn phí cước gọi). Ông Bang nhận định đây là vấn đề an sinh xã hội rất cần được quan tâm.

Khi có sự cố với trẻ em, người dân có thể gọi tới Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Theo Bài và ảnh: Ý Linh/Người Lao động

Tags: trẻ em  |  Công tác  |  tuyên truyền  |  Bình Tân  |  Trung tâm  |  Giám định  |  khu nhà trọ  |  nghiêm khắc  |  địa bàn  |  khó khăn