Bùng nổ 'lửa giận' Idlib hướng về Tổng thống Assad

Cuối tuần qua, hàng loạt các cuộc biểu tình của người dân tại Idlib đã được tổ chức nhằm vào Tổng thống Bashar al-Assad.

Hãng AP đưa tin, hôm thứ Sáu (14/9), nhiều người dân tại các thành phố và thị trấn thuộc tỉnh Idlib (Syria) đã đổ ra đường để biểu tình phản đối kế hoạch tổng tấn công của chính phủ Tổng thống Bashar Assad.

Người dân giơ cao các biểu ngữ có nội dung như:“Lực lượng đối lập là hy vọng của chúng tôi, người Thổ Nhĩ Kỳ là anh em”, “Sẽ không có giải pháp nào tại Syria nếu chính quyền Assad không sụp đổ”…

Là thành luỹ quan trọng cuối cùng của lực lượng đối lập tại Syria, tỉnh Idlib hiện đang thu hút mọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Ước tính có khoảng từ 70.000 tới 100.000 tay súng đối lập và từ 2 tới 3 triệu thường dân đang có mặt tại Idlib. Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad được cho là sẽ tiến hành một cuộc tấn công tổng lực nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh phía bắc này.

Damascus và hai đồng minh Nga và Iran khẳng định Idlib hiện đang nằm trong tay các lực lượng khủng bố; đồng thời đe doạ sẽ chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế lo ngại, chiến dịch của quân đội chính phủ sẽ gây ra một thảm hoạ nhân đạo nghiêm trọng hơn những gì mọi người có thể tưởng tượng.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, hai Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp mặt vào Thứ Hai (17/9) tại Sochi (Nga). “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực với Iran và Nga… và trên cả chính trường quốc tế”, ông Cavusoglu nói.

Ankara từng nhiều lần thể hiện sự phản đối với hành động quân sự tại Idlib. Cũng trong ngày 14/9, các quan chức quân sự và quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại khu vực biên giới Thổ - Syria để kiểm tra các lực lượng được cử tới hai tỉnh Hatay và Gaziantep.

Theo Liên hợp quốc, trong vòng 12 ngày đầu tháng Chín, hơn 30.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa sau một chiến dịch đánh bom của quân đội chính phủ và không quân Nga. Hầu hết những người này đều tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, tổ chức này và các đối tác đang cung cấp đồ ăn hàng tháng cho gần 600.000 người. Họ đã lên kế hoạch cung cấp viện trợ khẩn cấp cho ít nhất 1 triệu người nếu chiến dịch tấn công bắt đầu.

“Một triệu trẻ em bị mắc kẹt tại Idlib đang phải đối mặt với một thảm hoạ nhân đạo kinh khủng nhất trong lịch sử cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm tại Syria”, Caroline Anning, một quản lý của Syria Response Advocacy cảnh báo.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  tổng thống  |  Chính phủ  |  chiến dịch  |  đối lập  |  tấn công  |  quân đội  |  biên giới  |  chính quyền