Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang

Bước ngoặt đàm phán: Mỹ-Trung 'buông vũ khí', hơn 400 mặt hàng TQ 'thoát nạn' thuế quan

Thông tin này được công bố bởi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vào ngày hôm nay (20/9).

Theo thông tin mới được xác nhận từ CBNC, Mỹ đã quyết định miễn trừ thuế quan tạm thời đối với hơn 400 loại sản phẩm của Trung Quốc mà ông Trump đã áp thuế vào năm ngoái.

Những loại sản phẩm được miễn trừ bao gồm bóng đèn cây Giáng sinh, ống hút nhựa, dây xích chó, bảng mạch,... Tổng cộng, có 437 loại mặt hàng được miễn thuế và đây đều là một phần trong 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mà Mỹ đánh thuế vào năm ngoái. Hiện tại, chưa rõ lượng sản phẩm miễn thuế này chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng số thuế quan Mỹ.

Theo các tài liệu, loạt miễn thuế này được lựa chọn từ 1.100 yêu cầu của các công ty và những thực thể khác ở Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hơn 1 năm qua. Hàng hóa của cả Trung Quốc và Mỹ đều liên tiếp bị áp thêm thuế quan từ đối phương.

Danh sách miễn thuế được công bố giữa lúc các quan chức cấp trung của chính phủ Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp mặt tại Washington để chuẩn bị cho cuộc đối thoại cấp cao vào đầu tháng 10.

Stephen Olson, một chuyên gia tại tổ chức Hinrich Foundation, nhận định: 'Vòng miễn thuế quan mới nhất cho thấy Mỹ đã thừa nhận những tổn thất mà thuế quan gây ra đối với thị trường nội địa. Tuy nhiên, thời điểm công bố lệnh miễn thuế cũng rất đặc biệt.

Nó cho thấy hai bên Mỹ-Trung đều đồng ý rằng tiếp tục gia tăng căng thẳng không phải là việc nên làm vào thời điểm hiện tại. Vì vậy, đại diện hai nước đang cố gắng tạo ra bầu không khí tích cực trước vòng đàm phán tháng 10 với hi vọng rằng ít nhất các cuộc thảo luận sẽ trì hoãn các động thái tiêu cực trong thời gian tới'.

Được biết, các tài liệu đề cập tới ba loại mặt hàng được miễn thuế:

- Thứ nhất, một số hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế từ ngày 24/9/2018 trong đợt thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa. Lệnh miễn trừ sẽ hết hiệu lực vào ngày 7/8/2020.

- Thứ hai, một số hàng hóa thuộc nhóm 16 tỉ USD mặt hàng bị áp thuế từ ngày 23/8/2018. Lệnh miễn trừ sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/8/2020.

- Thứ ba, một số hàng hóa thuộc nhóm 34 tỉ USD mặt hàng bị áp thuế từ ngày 6/7/2018. Lệnh miễn trừ sẽ hết hiệu lực vào ngày tháng 9 năm sau.

Tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn trừ 16 mặt hàng Mỹ khỏi thuế quan. Ngay sau đó, ông Trump nói sẽ hoãn việc tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sau 2 tuần, dời tới ngày 15/10.

Nick Marro, một chuyên gia kinh tế, cho rằng: 'Điều này chưa thể hiện rằng Mỹ đã thay đổi hoàn toàn chính sách thương mại, bởi trước đó Mỹ đã miễn trừ thuế quan đối với một số hàng hóa chất lượng của Mỹ.

Đây nên được hiểu là sự quan tâm của Washington đối với kinh tế nội địa Mỹ hơn là nhượng bộ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc miễn thuế sẽ giúp xây dựng thiện chí đối với cuộc đối thoại thương mại vào tháng 10 tới.'

Công ty ở Mỹ và Trung Quốc đều có thể kiến nghị chính phủ của từng nước để miễn thuế các mặt hàng.

Theo CNBC, những sản phẩm được miễn thuế trong lần này bao gồm:

- Bộ lọc giấy cho các hệ thống pha cà phê cốc

- Một số loại dây xích chó

- Một số loại ván sàn gỗ

- Vỉ nướng làm bằng dây thép

- Các bo mạch in tăng cường hiệu năng đồ họa của máy xử lý dữ liệu tự động

- Máy bán mồi câu cá tự động có chức năng làm lạnh, hâm nóng

- Bộ tản nhiệt nhôm cho xe cơ giới

- Đèn trang trí loại nhỏ cho cây thông Noel

- Đuốc và bàn để sử dụng ngoài trời

- Ống hút nhựa

- Một số ván trượt và xe máy chạy bằng điện

- Vòi phun nước trong nhà

- Vòi phun nước uống cho động vật nuôi

- Bộ phận của máy lọc bể bơi

- Cân điện tử để cân thạch anh, bột và nhựa trên băng tải

- Hệ thống máy cho động vật ăn

Theo Tất Đạt/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/buoc-ngoat-dam-phan-my-trung-buong-vu-khi-hon-400-mat-hang-tq-thoat-nan-thue-quan-82019209195929565.htm

Tags: Miễn thuế  |  hàng hóa  |  miễn trừ  |  mặt hàng  |  thuế quan  |  Sản phẩm  |  Áp thuế  |  thương mại  |  Hiệu lực