Quân đội Syria phát lệnh 'báo động đỏ' - Sẵn sàng chiến đấu cao nhất ở Aleppo

Sáng nay (giờ địa phương), Quân đội Syria đã phát động một chiến dịch quân sự mới ở phía đông tỉnh Deir Ezzor, giáp với Iraq.

16h50: South Front cập nhật chiến sự Syria tính đến hết trưa nay (theo giờ địa phương) cho biết:

- Quân đội Syria và đồng minh đã mở một chiến dịch quân sự mới tấn công hang ổ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS/ISIS) ở vùng sa mạc Homs-Deir Ezzor;

- IS tuyên bố các tay súng của họ đã tiêu diệt 2 binh sĩ của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) và làm bị thương 3 người khác ở gần al-Sabkah;

- Pháo kích dồn dập nã xuống khu vực Qalaat Al Madiq và những điểm chốt ở phía Bắc Hama;

- Nhiều đợt chạm súng giữa Quân đội Syria (SAA) và phiến quân đã diễn ra ở gần như toàn bộ dọc đường chiến tuyến tại khu vực giảm căng thẳng Idlib.

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Syria tính đến trưa nay 17/04/2019 (theo giờ địa phương). 

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Syria tính đến trưa nay 17/04/2019 (theo giờ địa phương).

15h20: Nhóm Jaysh Al-Izza thuộc Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) vừa phát động đợt tấn công mới ác liệt nhằm vào khu vực Al-Suqaylabiyeh quan trọng do Quân đội Syria (SAA) kiểm soát sau khi liên tục có các cuộc đọ súng dữ dội ở mặt trận này vào đêm qua.

Theo một nguồn tin quân sự ở gần Mhardeh, Nhóm Jaysh Al-Izza đã sử dụng hỏa lực hạng nặng bắn phá Al-Suqaylabiyeh nằm ở Tây Bắc Hama, nơi có các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) và Quân đội Syria chốt giữ để đáp trả cuộc tấn công tên lửa của SAA nhằm vào khu vực này.

15h10: Đặc sứ của Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen sẽ tham dự vòng đàm phán tiếp theo về tình hình quốc gia Trung Đông này ở Nur-Sultan dự kiến sẽ được tổ chức từ 25 tới 26/04 tới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Aybek Smadiyarov thông báo với hãng tin TASS (Nga).

Ông nói: 'Chúng tôi hy vọng ông Pedersen - Đặc sứ của Liên Hợp quốc về Syria sẽ tham dự sự kiện này'. Trước đó Ngoại trưởng Kazakhstan cho biết thành phần tham dự sự kiện này sẽ gồm các nhà bảo trợ Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như đại diện của chính phủ Syria cùng các nhóm đối lập.

14h40: Quân đội Syria (SAA) vừa tiến hành chiến dịch quân sự mới ở phía Tây Aleppo sau khi có một loạt vụ tấn công của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) nhằm vào khu vực này.

Theo một nguồn tin của Al-Masdar News ở ngay trong chính thành phố này thì Quân đội Syria được lệnh 'báo động đỏ' phải ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất dọc theo chiến tuyến ở phía Tây, Tây Nam và Tây Bắc thành phố Aleppo.

14h10: Quân đội Syria đã phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân với nhiều loại có xuất xứ từ Mỹ và Israel.

Theo Thông tấn xã Nhà nước Syria (SANA), kho vũ khí mới nhất mà họ phát hiện được nằm ở tỉnh Daraa được cho là của phiến quân khủng bố ở khu vực trước đây do Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) và các đồng minh của chúng.

Trong đó có rất nhiều vũ khí được sản xuất bởi Israel và Mỹ, từ súng trường tiến công, súng máy hạng nặng, đạn cối, đạn chống tăng RPG, lựu đạn,...

Kho vũ khí mới bị Quân đội Syria phát hiện...

... trong đó có nhiều loại xuất xứ từ Mỹ và Israel.

... trong đó có nhiều loại xuất xứ từ Mỹ và Israel.

11h45: Trang tin quân sự Trung Đông Al-Masdar News dẫn một nguồn tin từ Deir Ezzor, sáng sớm nay, Quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch quân sự mới ở gần Albukamal, thành phố đặc biệt quan trọng vốn được giải phóng khỏi tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) vào cuối năm 2017.

Nguồn tin của Al-Masdar News cho biết Quân đội Syria đang cố gắng quét sạch tàn binh của IS ở gần biên giới với Iraq. Động thái này diễn ra chỉ 48h sau khi nhóm khủng bố này tổ chức một đợt tấn công dọc khu vực Palmyra-Deir Ezzor.

Chiến dịch ở Albukamal đang được tiến hành song song với một số đợt đánh lớn khác của Quân đội Syria ở các địa bàn thuộc miền Đông nước này, bao gồm cả vùng nông thôn thuộc tỉnh Homs.

IS gần đây đã liên tiếp tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria ở khu vực Badiya Al-Sham và vùng sa mạc Al-Mayadeen, buộc Damascus phải tăng cường lực lượng ở miền Đông và Trung tâm nước này.

Theo N. Tuấn Sơn/Đất Việt