Tình hình Syria mới nhất

CẬP NHẬT: Thổ Nhĩ Kỳ điều cơ giới ùn ùn tới Nam Idlib cứu phiến quân - QĐ Syria ngăn chặn quyết liệt, nguy cơ chiến tranh lớn

Cách đây ít giờ đồng hồ, chiến dịch tiến công giải phóng thành phố chiến lược Khan Sheikhoun đã chính thức được Quân đội Syria tiến hành.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

18h46: Không quân Syria đã ném bom xuống gần khu vực đoàn quân xa của Thổ Nhĩ Kỳ đang rầm rập tiến vào Nam Idlib. Trong video dưới đây có thể thấy các đụn khói bốc cao sau khi những quả bom từ chiến đấu cơ Syria ném xuống gần đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Không quân Syria ném bom trúng đoàn quân xa của Thổ Nhĩ Kỳ

18h13: Không quân Syria đã nhằm thẳng vào đoàn xe của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công khi đoàn quân xa này tiến tới làng Heish trên khu vực phía Bắc Khan Sheikhoun.

Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ bị chiến đấu cơ Syria tấn công. 

Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ bị chiến đấu cơ Syria tấn công.

18h01: Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đang xâm nhập không phận Syria. Động thái này của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ được cho là để bảo vệ đoàn quân xa của nước này đang cấp tốc tiến xuống phía Nam Idlib.

Khu vực xuất hiện chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ trong không phận Syria. 

Khu vực xuất hiện chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ trong không phận Syria.

17h59: Có máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ bay quần trên vùng trời Kafr Rumah để hỗ trợ đoàn quân xa của nước này đang tiến về phía Nam Idlib.

Đường bay của UAV Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Nam Idlib. 

Đường bay của UAV Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Nam Idlib.

17h54: Theo một nguồn tin quân sự, mệnh lệnh từ chỉ huy sân bay của Không quân Syria phát đi cho các phi công ở Idlib là khóa chặt đường, không cho đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là ném bom tấn công trực tiếp trước khi quân Thổ tới tới được Hiesh ở Nam Idlib.

17h46: Trang tin quân sự Trung Đông South Front cho biết sở dĩ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc điều các đoàn quân lớn tới Khan Sheikhoun là để ứng cứu phiến quân tại thành phố chiến lược này đang trên đà sụp đổ.

Có ít nhất 2 đoàn xe cơ giới lớn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thẳng tiến xuống phía Nam Idlib. Trong đó có 1 đoàn xe lớn với ít nhất 28 đơn vị vũ khí hạng nặng bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực hành quân cấp tốc tới Khan Sheikhoun.

Đoàn xe này đã tiến vào thị trấn Saraqeb nằm ở phía Đông Idlib và tiếp tục di chuyển tới Khan Sheikhoun ở Nam Idlib.

Khan Sheikhoun là thành trì chiến lược của phiến quân thánh chiến cực đoan HTS và các đồng mình của chúng ở khi vực. Sau những chiến thắng gần đây của Quân đội Syria, thành trì của phiến quân đang trên đà sụp đổ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là âm mưu lập những trạm quan sát mới ở Khan Sheikhoun nhằm ngăn chặn Quân đội Syria giải phóng thị trấn này từ tay khủng bố.

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc hành quân tới Nam Idlib để cứu phiến quân. 

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc hành quân tới Nam Idlib để cứu phiến quân.

17h32: Quân đội Syria đã bắt đầu tấn công đỉnh đồi Tal Nimr, nằm về phía Bắc Khan Sheikhoun và nằm ngay phía Tây đường cao tốc nối Hama với Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, QĐ Syria đánh chiếm điểm cao Tal Nimr nhằm khóa chặn đường tiến của các đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến vào Khan Sheikhoun.

Nguồn tin cho biết các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chưa vào Khan Sheikhoun; tuy nhiên họ đang đứng chân ở phía Bắc điểm cao này với ý đồ chặn đứng bất cứ cuộc tấn công nào của SAA nhằm vào Ma'arat Al-Nu'man.

Quân đội Syria chiến đấu ở Idlib 

Quân đội Syria chiến đấu ở Idlib

14h38: Thêm một đoàn xe quân sự nữa của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến vào Nam Idlib, Syria.

Đoàn xe quân sự thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Nam Idlib, Syria. 

Đoàn xe quân sự thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Nam Idlib, Syria.

14h23: Một đoàn xe cơ giới gồm 30 chiếc trong đó có 7 xe tăng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thẳng tiến xuống phía cực nam của Idlib. Chưa rõ hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích gì.

Xe tăng, pháo tự hành Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về hướng Nam Idlib. 

Xe tăng, pháo tự hành Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về hướng Nam Idlib.

14h18: Đồng thời với việc chiếm điểm kiểm soát Al Faqir ở cửa ngõ Tây Bắc vào Khan Sheikhoun, pháo binh Quân đội Syria đang cấp tập nã đạn vào các vị trí của phiến quân ở hướng Bắc và hướng Nam thành phố này.

Hiện tại phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) cùng các đồng minh của chúng đang củng cố lực lượng và triển khai thêm các nhóm quân tăng cường nhằm bảo vệ cho thành trì của chúng khỏi nguy cơ sụp đổ trước sức tấn công mãnh liệt của Quân đội Syria.

Các hướng tiến công của Quân đội Syria vào Khan Sheikhoun trong sáng nay 19/08/2019. 

Các hướng tiến công của Quân đội Syria vào Khan Sheikhoun trong sáng nay 19/08/2019.

14h03: Tin chiến trường cho biết Quân đội Syria đã đánh bật một chốt kiểm soát của phiến quân ở cửa ngõ vào thành phố Khan Sheikhoun sau khi mũi thọc sâu ở hướng Tây đè bẹp phiến quân thánh chiến.

Khu vực trạm kiểm soát mà Quân đội Syria vừa chiếm được (ô khoanh tròn đỏ). 

Khu vực trạm kiểm soát mà Quân đội Syria vừa chiếm được (ô khoanh tròn đỏ).

13h56: Trong cơn "giãy chết", phiến quân đã liều mạng mở đợt phản công lớn nhằm chiếm lại đỉnh đồi Tal Al-Nar ở gần Khan Sheikhoun. Tuy nhiên, đợt phản công này đã thất bại thảm hại khi phiến quân phải hứng chịu thương vong lớn.

Có ít nhất 20 tay súng thánh chiến đã thiệt mạng trong khi nhiều phương tiện cơ giới và vũ khí hạng nặng của phiến quân đã bị SAA phá hủy.

Phiến quân thánh chiến ở Hama. 

Phiến quân thánh chiến ở Hama.

13h52: Theo một nguồn tin gần mặt trận Hama, Quân đội Syria đã đánh chắc, tiến chắc vào thành trì Khan Sheikhoun của khủng bố từ các hướng Tây và Tây Bắc, bất chấp các tay súng thánh chiến chống cự quyết liệt.

Một khi để Quân đội Syria làm chủ hoàn toàn Khan Sheikhoun, phiến quân chắc chắn chỉ còn đường tháo chạy nếu không muốn bị tận diệt. Chính vì thế, chúng đang điều một lực lượng rất lớn để tăng cường tới vùng nông thôn phía Nam Idlib để ngăn đà tiến công của SAA.

13h48: Quân đội Syria đã tiến vào Khan Sheikhoun sau khi phát động chiến dịch tổng tiến công vốn đã được chờ đợi từ lâu.

Được sự hỗ trợ bởi Không quân Nga, Quân đội Syria được cho là đã tiến vào được các khu vực phía Tây thành phố Khan Sheikhoun từ đầu giờ sáng nay (giờ Syria) sau khi giao chiến ác liệt với phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham.

11h49: Chiến sự Syria trong ngày hôm qua 18/8 có những diễn biến chính như sau:

- Khủng bố ISIS đã tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở gần Kabajib thuộc phía Nam Deir Ezzor;

- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bắt giữ Kamal Juma al-Juja được cho là 1 thủ lĩnh của nhóm điệp ngầm thuộc tổ chức khủng bố ISIS tại thành phố Raqqah;

- Các lực lượng chính phủ đã giải phóng nhiều nông trại ở Nijm, Nisr và al-Safar, cũng như ở Nar Hill;

- Phiến quân tấn công vào 1 xe tăng và 1 xe cơ giới của Quân đội Syria ở gần Kbana;

- Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nã pháo vào Tal Rifat và Tal Madik. Một doanh trại của lực lượng Quân cảnh Nga ở gần Tal Rifat được cho là cũng bị tập kích hỏa lực.

Chiến sự Syria trong ngày hôm qua 18/8. 

Chiến sự Syria trong ngày hôm qua 18/8.

11h14: Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết lần đầu tiên kể từ năm 2014, các lực lượng thuộc quân đội Syria đã tiến công vào thành phố chiến lược Khan Sheikhoun ở tỉnh Idlib sau các cuộc giao tranh dữ dội với các phần tử khủng bố và lực lượng phiến quân chống chính phủ tại đây.

Đây là một thành trì quan trọng của các phần tử khủng bố Takfiri ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ với các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Nusra đã diễn ra rất ác liệt, gây nhiều thương vong.

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã thiết lập kiểm soát hoàn toàn các trang trại Kfaridoun và Sabbaghiyah, vốn ở một khu vực nằm giữa các thị trấn Madaya và Kafrsajna.

Trước đó, quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát khu vực Tal Kfar Idoun, vốn nằm ở phía Tây của tuyến đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Damascus với thành phố chiến lược Aleppo ở miền Bắc nước này.

Ngoài ra, cũng trong ngày 18/8, các lực lượng của chính quyền Syria cũng giành lại làng Tel al-Nar và khu đất nông nghiệp lân cận nằm ở phía Tây Bắc của Khan Sheikhoun.

10h53: Trong "cơn giãy chết", phiến quân ra sức tử thủ tại thành trì Khan Sheikhoun, Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) cấp tốc tăng cường lực lượng tới nam Idlib và Bắc Hama để sát cánh cùng các nhóm phiến quân khác chống lại đòn tấn công chiến lược của Quân đội Syria.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) tăng cường lực lượng tới Nam Idlib. 

Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) tăng cường lực lượng tới Nam Idlib.

10h22: Tin cập nhật từ chiến trường cho biết hiện nay Quân đội Syria dường như đã giải phóng được chừng 1/3 diện tích thành phố chiến lược Khan Sheikhoun.

Quân đội Syria dường như đã giải phóng được chừng 1/3 Khan Sheikhoun. 

Quân đội Syria dường như đã giải phóng được chừng 1/3 Khan Sheikhoun.

09h56: Hãng thông tấn Abkhazian Network News Agency (ANNA) đã công bố một video cho thấy các trận chiến diễn ra hết sức dữ dội giữa Quân đội Syria và phiến quân ở Tây Bắc thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun.

Trong video cho thấy nhiều đợt không kích nhằm vào các vị trí của chốt phòng ngự, phương tiện cơ giới, pháo xe kéo và pháo phản lực cũng như các điểm tập trung quân của phiến quân HTS và các đồng minh của chúng.

09h42: Quân đội Syria đã phá hủy 1 xe đánh bom tự sát cải tiến (SBVIED của phiến quân khi nó đang tiếp cận để tấn công các vị trí mới thiết lập của quân chính phủ ở Tây Bắc thành phố Khan Sheikhoun.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết chiếc SVBIED xuất hiện trước chốt phòng ngự của Quân đội Syria đồng thời với đợt phản công lớn của phiến quân, tuy nhiên chúng đã thất bại hoàn toàn, chẳng những không chiếm lại được bất cứ vị trí nào từ tay SAA mà còn phải hứng chịu thương vong rất lớn.

Xe đánh bom tự sát cải tiến (SBVIED) của phiến quân. 

Xe đánh bom tự sát cải tiến (SBVIED) của phiến quân.

09h37: Quân đội Syria đang dồn dập tấn công Khan Sheikhoun từ 3 hướng Tây, Tây Bắc và hướng Bắc.

09h28: Ngay trước khi Quân đội Syria tiến hành chiến dịch tiến công chiến lược vào Khan Sheikhoun thì đã có một máy bay trinh sát không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ "lượn lờ" dọc theo đường cao tốc M5, tuyến huyết mạch nối giữa Khan Sheikhoun và Maarrat al-Numat.

08h56: Theo một nguồn tin quân sự gần chiến trường, Quân đội Syria vừa giành được một thắng lợi quan trọng trong các đợt tiến công ở ngoại ô phía Tây thành phố chiến lược Khan Sheikhoun, chiếm giữ được một cứ điểm tiền tiêu của phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).

Nguồn tin cho hay, Không quân Nga hoạt động mạnh ở vùng nông thôn Nam Idlib để hỗ trợ hỏa lực cho Quân đội Syria. Các chiến đấu cơ Nga liên tiếp giội bom xuống những căn cứ và chốt phòng ngự của phiến quân xung quanh Khan Sheikhoun.

Trước đó, Quân đội Syria đã để mất thành phố chiến lược Khan Sheikhoun vào tay phiến quân nổi dậy từ năm 2014. 

Thành phố này là ưu tiên cao nhất mà Quân đội Syria phải giải phóng bằng được vì nó án ngữ trên tuyến đường cao tốc đặc biệt quan trọng nối giữa Hama và Idlib.

8h48: Quân đội Syria vừa chính thức bắt đầu tấn công phiến quân ở thành phố chiến lược Khan Sheikhoun ở phía Nam Idlib.

Dẫn đầu bởi Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria (SAA) đã bắt đầu tấn công Khan Sheikhoun từ hướng Tây sau khi đã chiếm được các bàn đạp quan trọng xung quanh thành phố này.

Theo N. Tuấn Sơn/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/cap-nhat-tran-danh-khoc-liet-nhat-nam-2019-vua-bat-dau-qd-syria-don-dap-tan-cong-phien-quan-dang-giay-chet-8201919885015649.htm

Tags: Syria  |  tin quan su  |  quan su  |  Chiến sự Syria  |  Tình hình Syria  |  tin tức syria  |  tình hình Syria mới nhất  |  tin tức Syria mới nhất  |  Xung đột Syria  |  tấn công Syria  |  quân đội Syria  |  lực lượng đặc nhiệm  |  lực lượng đặc nh