Cập nhật tình hình Covid-19

COVID-19 lây nhiễm ở Mỹ trước cả Trung Quốc?

Virus gây dịch COVID-19 có thể đã lây nhiễm ở Mỹ trước khi Trung Quốc báo cáo ca bệnh đầu tiên của họ vào ngày 31/12/2019?

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Hội Chữ thập đỏ Mỹ, virus SAR-COV-2 đã lây nhiễm sang người dân ở Mỹ trước khi Trung Quốc báo cáo ca bệnh đầu tiên vào ngày 31/12/2019.

Mỹ đã bị lây lan virus trước khi Trung Quốc công bố ca nhiễm đầu tiên. Ảnh: Reuters

Các bác sĩ Mỹ chính thức ghi nhận bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của họ vào ngày 19/1/2020 song các điều tra mới nhất được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng cho thấy virus này có thể đã tồn tại lây lan ở Mỹ trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu ở 7.400 lần hiến máu ở 9 tiểu bang của Mỹ trong thời gian từ ngày 13/12/2019 đến ngày 17/1/2020. Bằng chứng về các kháng thể của virus gây bệnh COVID-19 cho thấy, sự hiện diện của chúng cho thấy một số người đã có tiếp xúc với virus. Theo bài báo cáo, khoảng 106 mẫu phát hiện các kháng thể ban đầu chống lại virus gây COVID-19.

Điều này có nghĩa là virus SAR-COV-2 có thể đã ở Mỹ một tháng trước khi ghi nhận ​​trường hợp đầu tiên và vài tuần trước khi chính quyền Trung Quốc công bố sự lây nhiễm ở thành phố Vũ Hán.

Phân tích dữ liệu bệnh viện từ khắp nước Mỹ vào cuối năm 2019 cũng cho thấy số bệnh nhân cúm tăng đột biến, nhiều người trong số họ bị 'ho nhiều' và các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng khác.

Các nhà nghiên cứu châu Âu cũng đã suy đoán rằng virus đã có mặt ở các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) trước khi Trung Quốc chính thức công bố sự bùng phát chủng virus corona mới.

Một cuộc khảo sát của Pháp đã phát hiện ra có kháng thể với virus gây bệnh COVID-19 trong các mẫu máu được lấy vào đầu tháng 12/2019. Một nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi các đồng nghiệp người Ý đã tiết lộ rằng các mẫu ở Ý đã cho thấy kháng thể xuất hiện tại nước này từ hồi tháng 9.

Trong khi đó, các nhà virus học Tây Ban Nha đã tìm thấy dấu vết của virus trong các mẫu nước thải được thu thập vào tháng 3/2019 - tròn 9 tháng trước khi sự kiện xảy ra ở Vũ Hán.

Nguồn gốc chính xác của virus corona hiện vẫn chưa được biết rõ nhưng Mỹ đã tích cực đổ lỗi cho Trung Quốc kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Đài truyền hình Mỹ CNN và báo Wall Street Journal cùng đăng những tiết lộ mới vào ngày 1/12/2020, đúng một năm ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên được chẩn đoán ở Vũ Hán, trong khi phải chờ đến ngày 30/12/2019, chính quyền Trung Quốc mới nêu nhiều ca viêm phổi bất thường.

Theo báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch tỉnh Hồ Bắc soạn thảo, chính quyền Trung Quốc dường như đã đánh giá quá thấp số bệnh nhân.

Dựa theo tài liệu này, CNN cho rằng chính quyền Trung Quốc đã chần chừ trong suốt tháng 12/2019, và sau đó chỉ thống kê số ca nhiễm ở mức tối thiểu. Một tài liệu khác cho thấy một bệnh nhân phải đợi trung bình đến 23 ngày sau khi có những triệu chứng đầu tiên mới được biết có nhiễm virus corona hay không. Đây là khoảng thời gian quý báu để có thể ngăn ngừa virus lây lan.

Nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có cuộc họp đầu tiên với đối tác ở Trung Quốc hôm 30/10, thảo luận về vấn đề tìm hiểu nguồn gốc SARS-CoV-2 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Đại dịch COVID-19 đã lan khắp thế giới, đến nay làm chết hơn 1,4 triệu người và có hơn 63,7 triệu ca nhiễm. Riêng Mỹ ghi nhận hơn 13,7 triệu ca nhiễm và hơn 270.000 người chết vì COVID-19, cao nhất thế giới.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/covid-19-lay-nhiem-o-my-truoc-ca-trung-quoc-3423659/

Tags: dịch COVID-19  |  đại dịch toàn cầu  |  nguồn gốc Covid-19  |  lây lan đại dịch COVID-19