Cập nhật tình hình Covid-19

COVID-19 phủ bóng đen lên không khí Halloween tại Mỹ

Halloween năm nay, người dân Mỹ được khuyến khích tự khắc bí ngô tại nhà, và tổ chức các cuộc thi hóa trang bằng hình thức trực tuyến.

Nhà Trắng được trang trí đặc biệt vào dịp Halloween năm 2019. Ảnh: Daily Mail

Dịp lễ Halloween luôn được người dân Mỹ háo hức chờ đón để tham gia các hoạt động vui nhộn như lễ hội hóa trang, thi khắc bí ngô, phong tục 'Cho kẹo hay bị ghẹo'... Tuy nhiên năm nay, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã phủ bóng đen lên sự kiện được mong đợi này sau khi giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người dân ở nhà hoặc tổ chức tiệc online.

Một cô bé đáng yêu trong bộ đồ hóa trang. Ảnh: AP

Trong thông báo ngày 22/9, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cảnh báo nhiều hoạt động truyền thống trong dịp lễ Halloween có thể tiềm ẩn nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19. Do đó, CDC khuyến cáo người dân tránh đến các bữa tiệc hóa trang tụ tập đông người trong không gian kín hoặc đưa trẻ đi gõ cửa từng nhà hàng xóm để xin kẹo vào đêm Halloween. Thay vào đó, người Mỹ được khuyến khích tự khắc bí ngô tại nhà, thay vì đến các sự kiện khắc bí ngô tập trung đông người, và tổ chức các cuộc thi hóa trang bằng hình thức trực tuyến.

Đệ nhất phu nhân thể hiện cảm xúc với bộ hóa trang của một em nhỏ. Ảnh: Reuters

Đối với những người không thể cưỡng lại sức hút của lễ hội Halloween, CDC gợi ý tham gia các sự kiện ở ngoài trời và tuân thủ nghiêm ngặt quy định giãn cách.

Khuyến nghị của CDC được đưa ra trong bối cảnh chính quyền các bang trên khắp nước Mỹ đang đau đầu tìm giải pháp cân bằng giữa an toàn sức khỏe cộng đồng và nhu cầu vui chơi giải trí trong dịp lễ Halloween. Mới đây, giới chức y tế hạt Los Angeles đã ra lệnh cấm hoạt động đi xin kẹo truyền thống, nhưng sau đó đã phải nhanh chóng rút lại quyết định này, thay vào đó tuyên bố hoạt động này 'không được khuyến khích'.

Các em nhỏ hóa trang thành cướp biển, người Nhện... Ảnh: Daily Mail

Theo trang thống kê Worldometers, Mỹ hiện tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 trên thế giới, với hơn 7 triệu ca mắc và 205.000 ca tử vong.

Lễ hội Halloween - Lễ hội Hóa trang - là lễ hội thường được tổ chức vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 ở nhiều nơi trên thế giới. Nguồn gốc của lễ hội này còn rất nhiều tranh cãi, nhưng có một số truyền thuyết được lưu truyền cho đến ngày hôm nay.

Nhà Trắng với hình ảnh 'kinh dị'. Ảnh: Reuters

Truyền thuyết của người Ireland kể rằng: Vào đêm cuối cùng của năm cũ (đối với người Ireland cổ đại ngày 31/10 là ngày cuối cùng của năm cũ và ngày 1/11 là ngày đầu của năm mới) là ngày âm dương giao hòa, các linh hồn được phép quay trở lại thăm trần gian.

Theo truyền thuyết, họ tin rằng, những linh hồn xấu sẽ tìm cách nhập vào cơ thể người sống để tái sinh. Chính vì lẽ đó, vào đêm này, người dân sẽ dập tắt hết lửa để những linh hồn không thể tìm được họ, thêm nữa họ ăn mặc, trang điểm, đeo mặt nạ cực kỳ xấu xí, kinh dị, diễu hành qua các con phố, khua chiêng, gõ trống để xua đuổi.

Theo PV (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/covid-19-phu-bong-den-len-khong-khi-halloween-tai-my-20200923151711613.htm

Tags: bóng đen  |  hóa trang  |  Linh Hồn  |  Nhà Trắng  |  khuyến cáo  |  Cuối cùng  |  tham gia