CSGT gây tai nạn chết người từ chối giám định: Lạ lùng

'Nếu để thời gian dây dưa quá lâu sẽ khiến kết quả giám định không còn chính xác, khách quan dẫn đến làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của đối tượng'

Ngày 14/6, VKSND tỉnh Bình Dương cho biết, đã có báo cáo ban đầu về việc ông Phạm Hoài Ân (SN 1989, trú phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương, điều khiển ô tô gây tai nạn chết người.

Đáng chú ý, trong báo cáo có viết: 'Nghi ngờ ông Ân đã sử dụng chất kích thích nhưng vẫn lái xe, cơ quan điều tra, điều tra viên và kỹ thuật hình sự lấy mẫu để giám định nhưng ông Ân không hợp tác, lẫn tránh, không cho lấy mẫu giám định, không hợp tác để điều tra viên ghi lời khai ban đầu nên điều tra viên đã lập biên bản về việc thu mẫu chất kích thích không thành có sự chứng kiến của KSV và đại diện chính quyền địa phương'.

CSGT gây tai nạn chết người có biểu hiện không tỉnh táo tại hiện trường, đưa tiền về phía người dân khi bị quay phim

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, luật sư Trương Xuân Tám (Phó chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, gây ra tai nạn chết người được xem là hành vi có dấu hiệu của tội phạm hình sự. Đối tượng gây ra vụ tai nạn buộc phải thực hiện các yêu cầu của cơ quan điều tra.

'Trong trường hợp đối tượng có thái độ không hợp tác, chống đối, cơ quan điều tra hoàn toàn có thẩm quyền tiến hành tạm giữ hình sự, sử dụng các thiết bị hỗ trợ cưỡng chế để giám định ngay tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, đảm bảo tính khách quan.

Nếu để thời gian dây dưa quá lâu sẽ khiến kết quả giám định không còn chính xác, khách quan dẫn đến làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của đối tượng.

Nếu đối tượng gây ra tai nạn trong tình trạng có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép hoặc sử dụng chất kích thích sẽ được coi là tình tiết tăng nặng, có thể bị xử kịch khung, hoặc áp dụng khung hình phạt cao hơn.

Vụ việc này cũng thể hiện sự thiếu quyết tâm, thiếu quyết liệt của cơ quan điều tra. Điều này khiến dư luận cảm thấy băn khoăn, có hay không sự bao che cho đối tượng gây ra vụ tai nạn?', Luật sư Tám nhấn mạnh.

Trước đó, khoảng 19h20 ngày 9/6, ông Ân điều khiển xe ô tô tuần tra giao thông của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương mang BKS 61A-004.22 lưu thông trên đường ĐT749B.

Khi đến khu vực trước chợ Minh Hoà thuộc ấp Hoà Cường, Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng, ông Ân điều khiển ô tô trong tình trạng có biểu hiện không tỉnh táo nên không làm chủ tốc độ đã lao từ lòng đường vào sạp bán trái cây, thực phẩm bên lề đường của chị Huỳnh Thị Kim Ngân (SN 1980).

Xe cuốn theo hàng rào lưới B40 rồi tiếp tục đụng vào anh Nguyễn Văn An (SN 1996, quê tỉnh Đồng Nai) đang đứng gần đó. Xe ô tô đẩy theo anh An và tiếp tục lao về phía trước đụng sập vách tường của tiệm vàng Sang Hường làm bể nhiều tủ đựng vàng rồi mới dừng lại và ép anh An vào sát bức tường.

Anh An bị thương rất nặng, ông Ân bị thương nhẹ và kẹt cứng trong cabin. Người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng anh An đã tử vong tại bệnh viện.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định nạn nhân bị đa chấn thương dẫn đến tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn

Quá trình khám nghiệm hiện trường kiểm sát viên (KSV) yêu cầu cơ quan điều tra kiên quyết yêu cầu ông Ân hợp tác để lấy mẫu giám định chất kích thích nhưng ông Ân không hợp tác.

KSV yêu cầu xác minh ngay để làm rõ ông Ân điều khiển xe ô tô tuần tra đi đâu, đi với những ai, làm gì, có công lệnh của lãnh đạo đơn vị hay không để phục vụ công tác xác minh, điều tra làm rõ nội dung vụ tai nạn để có căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Phạm Hoài Ân để tiến hành điều tra, xác minh.

Hồng Hải

Theo Đất Việt

Tags: giám định  |  tai nạn  |  cơ quan điều tra  |  Hợp tác  |  tỉnh Bình Dương  |  chất kích thích  |  yêu cầu  |  hiện trường  |  luật sư