Cả đội tàu dầu Iran tắt tín hiệu bí ẩn

Theo Bloomberg, đội tàu chở dầu Iran từng vận chuyển dầu đến Venezuela hồi đầu năm 2020 đã tắt tín hiệu một cách bí ẩn.

Tín hiệu vệ tinh của những con tàu này đã bị tắt cách đây 9 ngày. Nguồn tin này cho biết, động thái này tương tự lần trước đó khi đội tàu này chuyển dầu đến Venezuela nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này giải tỏa cơ khát nhiên liệu.

Nguồn tin này không có tiết lộ nào thêm về bằng chứng cũng như số lượng những chiếc tàu được cho là đang trên đường chuyển dầu đến Venezuela nhưng khẳng định, đội tàu vận chuyển dầu hiện tại gấp đôi quy mô đội tàu từng gây bất ngờ cho các nhà quan sát quốc tế trước đó.

Tàu chở dầu của Iran.

Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang gia tăng sự phụ thuộc vào Iran như một đồng minh. Venezuela từng là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Mỹ cũng như thế giới.

Khủng hoảng nhiên liệu tại Venezuela diễn ra sau hàng chục năm quản lý lỏng lẻo, tham nhũng và đầu tư không tương xứng tại công ty dầu khí quốc gia Petroleos de Venezuela.

Khối lượng nhiên liệu được Iran chuyển tới Venezuela trên 3 con tàu trước đó đang cạn kiệt, khiến người dân quốc gia Nam Mỹ này phải xếp dài hàng giờ đồng hồ tại các trạm xăng để chờ mua nhiên liệu.

Nếu thông tin này chính xác thì đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2020, Iran chuyển dầu đến Venezuela bất chấp sự đe dọa của Mỹ. Hồi cuối tháng 5, Iran đã gửi một đội tàu gồm 5 tàu chở dầu, chở 1,5 triệu thùng xăng dầu đến Venezuela. Lần thứ 2 diễn ra hồi tháng 10.

Phát biểu sau những chuyến tàu thành công, lãnh đạo tối cao Ali Khamenei chúc mừng thuỷ thủ đoàn đã hoàn thành xuất sắc chuyến đi, ví nhiệm vụ này như một cuộc 'thánh chiến'.

'Các bạn đã làm một công việc tuyệt vời. Đó là thánh chiến và mang lại vinh dự cho đất nước. Thượng đế sẽ ban sức mạnh và thành công cho các bạn', lãnh tụ tối cao Iran 81 tuổi viết trên Twitter.

Chính phủ Mỹ nhiều lần cảnh báo ngăn chặn việc giao hàng, doạ các nước dọc theo tuyến đường của tàu chở dầu rằng sẽ có hậu quả nếu các tàu Iran nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào.

Đặc phái viên của Venezuela tại Liên Hợp Quốc thậm chí còn nhấn mạnh rằng các tàu đối mặt với mối đe dọa về việc sử dụng lực lượng quân sự sắp xảy ra của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hứa sẽ sớm đến thăm Tehran để đích thân cảm ơn người dân Iran, trong khi Iran khẳng định sẵn sàng gửi thêm nhiên liệu tới Venezuela nếu nước này yêu cầu.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ca-doi-tau-dau-iran-tat-tin-hieu-bi-an-3423772/

Tags: tàu dầu Iran  |  Iran chuyển dầu đến Venezuela  |  Mỹ đe dọa