Cả ngàn con vịt bỗng lăn đùng ra chết nghi bị đầu độc

Gần 1.500 con vịt đang trong giai đoạn xuất chuồng của ông Nguyễn Chín ở Bình Định bị chết hàng loạt một cách bất thường.

Sáng 21/5, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định), cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân gần 1.500 con vịt đang trong giai đoạn xuất chuồng của ông Nguyễn Chín (45 tuổi, ở thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, bị chết hàng loạt một cách bất thường.

Đàn vịt của ông Chín chết hàng loạt sau bữa ăn

“Đàn vịt nếu chết không phải do dịch bệnh thì công an huyện vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm đã đầu độc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Sỹ khẳng định.

Theo trình bày của ông Nguyễn Chín, ngày 13/5, ông lùa đàn vịt trên từ cánh đồng về nhốt tại khoảnh đất trống bên cạnh bàu nước cách nhà vài trăm mét. Đàn vịt này hơn 2 tháng tuổi, đạt từ 2,5 kg/con trở lên, đã được một thương lái ở huyện Tuy Phước (Bình Định) đặt mua, hẹn ngày 14/5 lên bắt.

Tuy nhiên, vì bận việc nhà đột xuất, thương lái hẹn lại mấy ngày sau mới lên bắt vịt nên ông Chín phải nhốt thêm.

Trong thời gian này, ông Chín đổ bên cạnh nơi nhốt đàn vịt một đống thức ăn dự trữ. Đến khoảng 8h ngày 15/5, khi ra thăm đàn vịt, ông Chín “té ngửa” khi thấy vịt nằm chết như ngả rạ.

Kiểm tra đống thức ăn đổ bên rông vịt, ông Chín phát hiện có những hạt thuốc màu trắng đục, không mùi, rải đều trên lớp mặt. Theo ông Chín, đây là một loại thuốc bảo vệ thực vật cực kỳ độc. 

Những chấm màu trắng trên nền đen của đống xác mì có thể là thuốc độc.

Ông Chín cho biết thêm, thời gian gần đây, gia đình ông xảy ra mâu thuẫn nhỏ với một người dân địa phương do liên quan đến chuyện chăn thả vịt. Bởi vậy, “thủ phạm” trong vụ việc đàn vịt nhà ông “bỗng dưng” lăn đùng ra chết hàng loạt có thể là đối tượng này.

Ông Lê Đình Quang, Trưởng Trạm Thú y huyện Tây Sơn, xác nhận: “Đàn vịt chết tại nhà ông Chín không phải do mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do vịt bị ngộ độc thực phẩm. Chúng tôi đã chuyển vụ việc sang công an tiếp tục điều tra làm rõ', ông Quang thông tin”.

Ông Hồ Đức Hiệp, Trưởng Công an xã Bình Tân, cho hay: “Theo kết quả điều tra ban đầu, đàn vịt của ông Chín chết do ăn trúng thuốc độc bỏ trong thức ăn. Công an huyện Tây Sơn đang tiến hành điều tra để xác định đối tượng vi phạm”.

Theo Ánh Nguyên/Vietnamnet