Các cơ sở y tế tại Việt Nam thiếu công trình nước sạch trầm trọng

Hôm nay, 3/4, Báo cáo mới nhất của Chương trình Giám sát nguồn nước, vệ sinh và môi trường của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trên thế giới cho biết cứ 4 cơ sở y tế thì có 1 cơ sở thiếu những công trình nước sạch cơ bản.

Các cơ sở y tế tại Việt Nam thiếu công trình nước sạch trầm trọng

Báo cáo của Chương trình JMP với tên gọi “Nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế” là một đánh giá toàn cầu toàn diện đầu tiên về tình trạng nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế. Theo báo cáo này, Việt Nam đang thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và xử lý tiêu hủy rác thải y tế, số liệu trong báo cáo cho thấy 96% các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường cải thiện và 70% có xử lý rác thải an toàn. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng gần một nửa các cơ sở y tế ở Việt Nam còn thiếu các công trình nước sạch cơ bản.

Ước tính trên thế giới mỗi năm có 17 triệu phụ nữ ở các quốc gia kém phát triển sinh nở tại các cơ sở y tế không có đủ nước sạch, điều kiện vệ sinh và môi trường không đảm bảo.

Giám đốc điều hành UNICEF Bà Henrietta Fore nhận định:“Khi một đứa trẻ được sinh ra tại một cơ sở y tế không có đủ nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường nghèo nàn, nguy cơ lây nhiễm và tử vong đối với cả bà mẹ và trẻ sơ sinh rất cao. Mỗi đứa trẻ sinh ra đời cần phải được hỗ trợ bởi những bàn tay an toàn, được rửa sạch với xà phòng và nước sạch, sử dụng các trang thiết bị tiệt trùng, trong một môi trường sạch sẽ.”

Các công trình này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc phòng ngừa lây nhiễm, giảm tình trạng kháng thuốc và mang lại dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng, đặc biệt là cho việc sinh nở an toàn. Tại Cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới năm 2019 tổ chức vào tháng 5 tới đây, các chính phủ sẽ trao đổi và tranh luận để tìm ra giải pháp cho Nước sạch, Vệ sinh và Môi trường trong Các cơ sở Y tế, nội dung này đã được Ban chấp hành WHO nhất trí thông qua hồi đầu năm 2019.

Cũng theo UNICEF, trong năm 2017, 7.000 trẻ sơ sinh tử vong mỗi ngày, chủ yếu là vì các lý do có thể phòng ngừa được hoặc các bệnh có thể chữa trị được như nhiễm trùng. Trong chiến dịch Mọi trẻ em đều được sống Every Child Alive Campaign của mình, UNICEF đang kêu gọi các chính phủ và chính quyền hành động để đảm bảo rằng mọi bà mẹ và trẻ sơ sinh đều được tiếp cận với chăm sóc y tế có chất lượng với giá thành hợp lý.

Chương trình Giám sát Nguồn nước, Vệ sinh và Môi trường của WHO/UNICEF có trách nhiệm theo dõi giám sát tiến bộ toàn cầu đối với việc thực hiện các chỉ tiêu của Mục tiêu Phát triển Bền vững và các chỉ số liên quan đến nước sạch, vệ sinh và môi trường. Chương trình này đưa ra số liệu ước tính cấp quốc gia, vùng, và toàn cầu về tiến bộ trong lĩnh vực nước sạch, vệ sinh và môi trường tại các hộ gia đình, trường học và các cơ sở chăm sóc y tế.

Theo Lương Minh/Nhà báo và Công luận