Các công tố viên Malaysia rút cáo buộc tham nhũng liên quan vụ bê bối quỹ 1MDB

Ngày 9/6, các công tố viên Malaysia đã rút các cáo buộc tham nhũng đối với ông Musa Aman, một nhân vật cấp cao trong đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) của cựu Thủ tướng Najib Razak, tâm điểm vụ bê bối liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Ông Musa Aman rời Tòa án tối cao Kuala Lumpur. Ảnh tư liệu: malaymail.com

Tòa án thành phố Kuala Lumpur đã tuyên trắng án đối với ông Aman, cựu Thủ hiến bang Sabah, sau khi các công tố viên rút lại tất cả 46 cáo buộc hối lộ và rửa tiền.

Trong một tuyên bố, Tổng chưởng lý Malaysia Idrus Harun cho biết phía công tố rút các cáo buộc đối với ông Aman do thiếu chứng cứ tài liệu từ các công ty và ngân hàng liên quan vụ việc. Ngoài ra, một số nhân chứng phía công tố đã qua đời, mắc bệnh nặng hoặc không còn ở Malaysia.

Ông Aman là một đồng minh của cựu Thủ tướng Razak, người cũng đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc tham nhũng trong 3 phiên tòa riêng rẽ liên quan vụ thất thoát hàng tỷ USD tại quỹ 1MDB. Tuy nhiên, ông Razk khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Quỹ 1MDB do ông Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Số tiền 3,7 tỷ USD thất thoát bị cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore. Vụ bê bối là một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018.

Theo Phan An/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/cac-cong-to-vien-malaysia-rut-cao-buoc-tham-nhung-lien-quan-vu-be-boi-quy1mdb-20200610130722405.htm

Tags: Tham nhũng  |  Cáo buộc  |  Công tố  |  vụ bê bối  |  Thủ tướng  |  rửa tiền  |  Thất thoát  |  Kuala Lumpur