Các nghị sĩ 'mù tịt' thông tin về vụ sa thải ông Tillerson, chỉ mới biết qua Twitter

Nhiều quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện cho biết họ không hay biết gì về quyết định mới đây nhất của tổng thống Trump.

Ảnh: Getty

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan chỉ nhận được một cuộc điện thoại thông báo và không ai biết cụ thể tình hình.

Một nghị sĩ đảng Cộng hòa chuyên trách về các chính sách ngoại giao nói: 'Tôi biết thông tin này qua Twitter, và những nguồn tin truyền thông khác. Giống như những người dân thường, hiển nhiên là vậy.'

Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer đã đăng tải thông điệp của ông nhận xét về vụ sa thải ngoại trưởng Rex Tillerson của ông Trump, cho rằng sự việc đang 'làm suy yếu nước Mỹ.'

'Sự bất ổn trong chính quyền đang bào mòn sức mạnh Mỹ. Nếu đúng như những gì đã thông báo, chúng ta hi vọng ông Pompeo sẽ giúp đất nước sang trang mới và sẽ bắt đầu các chính sách cứng rắn với Nga và tổng thống Putin,' ông Schumer nói.

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục dành nhiều lời ngợi ca cho ông Mike Pompeo. Theo tổng thống, hai người 'luôn có chung suy nghĩ' và giám đốc CIA Pompeo có 'nguồn năng lượng dồi dào cùng trí tuệ siêu phàm'.

Trả lời phóng viên, ông Trump nói thêm rằng ông 'khá hòa hợp' với ngoại trưởng Tillerson nhưng lại bất đồng trong những vấn đề then chốt, ví dụ như thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mới đây, tổng thống Mỹ nói: 'Tôi đã tới rất gần giai đoạn có được những nhân sự tôi muốn trong chính phủ'.

Tin đồn về sự ra đi của ông Tillerson đã bắt đầu xuất hiện từ hồi tháng 7/2017. Tuy nhiên, cả Nhà Trắng và ông Rex Tillerson đều phủ nhận thông tin này.

Theo ngoại trưởng, quan hệ giữa ông và ông Trump 'khá tốt' và ông sẽ tiếp tục làm việc 'chừng nào được cho phép'.

Theo Tất Đạt / Thời đại