Cách Mỹ đáp trả khi không thể chặn đòn siêu thanh Nga

Dù Mỹ thừa nhận hiện chưa có hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn đòn đánh siêu thanh Nga nhưng họ có cách đáp trả cực mạnh.

Phát biểu trên trang RealClearDefense, chuyên gia Bishop Garrison và Preston Lann từ Trung tâm Chính sách công Mỹ Joseph Rainey thừa nhận, hiện nay, phòng thủ nước này chưa có hệ thống nào đủ năng lực đối phó với đòn đánh từ vũ khí siêu thanh Nga. Trong nhiều năm qua, Lầu Năm Góc chỉ tập trung phát triển vũ khí tấn công mà không dành sự quan tâm đúng mức đến việc phát triển hệ thống phòng thủ, đặc biệt trong việc ngăn chặn tên lửa siêu thanh từ đối thủ Nga.

'Vũ khí tấn công của Mỹ hiện nay rất mạnh nhưng chúng không thể thay thế được nhu cầu phòng thủ. Chính vì vậy, hiện tại hệ thống phòng thủ Mỹ không có vũ khí nào có thể đánh chặn được cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh', trang RealClearDefense viết.

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa hành trình.

Ngoài ra, những chuyên gia này còn cho rằng, việc chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) khiến Washington rơi vào tình thế khá nguy hiểm, vì các đối thủ của Mỹ giờ đây có thể 'giáng đòn trước hoặc tấn công phủ đầu vào những hệ thống cung cấp vũ khí hạt nhân'. Các chuyên gia giải thích: 'Thực tế địa chính trị biến đổi nhanh chóng càng làm nổi bật những rủi ro phát sinh từ việc Mỹ thiếu vắng khả năng bảo vệ khả thi chống lại vũ khí siêu thanh'.

Cùng với phân tích của 2 vị chuyên gia trên, Tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược (StratCom) cũng đã có thừa nhận tương tự và nêu biện pháp đáp trả khi phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, sự yếu kém trong khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh Nga.

'Chúng tôi đang gặp khó khăn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa là năng lực đánh chặn hiện có. Chúng ta không có bất kỳ hệ thống nào có thể ngăn chặn được loại vũ khí như thế nhằm vào mình, chính vì vậy phản ứng của chúng tôi sẽ là lực lượng đánh chặn, là bộ ba hạt nhân, trước mối đe dọa như vậy', Tướng John Hyten tuyên bố.

Mỹ có thể tính đến việc triển khai tên lửa phóng từ tàu ngầm mang theo vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp để đáp trả vũ khí Nga trong trận chiến siêu thanh và hạt nhân. Với bộ ba hạt nhân Mỹ đang sở hữu bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa trên mặt đất, máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, sẽ đóng vai trò là lá chắn tốt nhất trước bất kỳ mối đe dọa từ những đối thủ Nga, Trung Quốc.

Cùng với bộ 3 hạt nhân chiến lược, theo vị tướng này, với kho tên lửa hành trình khổng hiện có của Mỹ hoàn toàn có thể là một lựa chọn không tồi dùng cho nhiệm vụ đối phó với Nga khi vũ khí siêu thanh được sử dụng. Trên lí thuyết, các tàu mặt nước của Hải quân Mỹ hiện được trang bị tới hơn 4000 quả tên lửa hành trình, còn các tàu ngầm là hơn 1000 quả, tổng số tên lửa hành trình hải quân là hơn 5000 quả.

Ngoài đòn tấn công tên lửa hành trình từ trên biển, Mỹ cũng có khả năng tấn công từ trên không với các máy bay ném bom. Hiện không quân chiến lược Mỹ có khoảng trên 130 máy bay ném bom chiến lược các loại, mang theo số lượng tên lửa hành trình hơn 1200 quả.

Như vậy, về mặt lí thuyết, quân đội Mỹ có thể huy động tới 6200 quả tên lửa hành trình cho đòn tấn công phủ đầu. Số tên lửa hành trình này sẽ được hỗ trợ bởi các máy bay mang tên lửa tấn công mặt đất chiến thuật. Ngoài ra, lực lượng không quân, không quân của hải quân và không quân của hải quân đánh bộ Mỹ có thể huy động tổng lực cho đòn tấn công phủ đầu với số lượng từ 2500 - 3000 máy bay cất cánh cả trên đất liền và từ trên hạm.

Do đó, chưa tính tên lửa đạn đạo, lực lượng không quân và hải quân Mỹ chỉ sử dụng các tên lửa hành trình chiến thuật và chiến lược cũng đã có thể tấn công hủy diệt hơn 1000 mục tiêu trọng yếu của địch, ngay từ loạt tấn công phủ đầu. Nga cho rằng kế hoạch dùng bộ 3 hạt nhân và tên lửa hành trình đối phó với vũ khí siêu thanh Moscow của Mỹ uy hiếp nghiêm trọng đến lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Tuy nhiên, đây là phương án tiêu cực nhất. Trên thực tế, khả năng Nga phải chịu đòn tấn công này là rất thấp. Và nếu nó thực sự xảy ra, thì tỷ lệ thiệt hại cũng chưa chắc đã đúng như lí thuyết và sau đó những hậu quả của sự đáp trả cũng sẽ rất khốc liệt có thể khiến những ý định của các quan chức quốc phòng Mỹ chỉ dừng lại ở kế hoạch.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Tags: Cách Mỹ  |  tấn công  |  tên lửa hành trình  |  hạt nhân  |  vũ khí siêu thanh  |  đáp trả  |  không quân  |  đánh chặn  |  phủ đầu  |  chiến lược  |  chuyên gia