Cách Nga - Mỹ chĩa tên lửa vào nhau

Cáo buộc vi phạm Hiệp ước INF, cả Mỹ và Nga đang tìm cách lách luật và chĩa tên lửa vào nhau.

Tờ New York Times trích dẫn các dữ liệu tình báo Mỹ cho biết, giới chức lãnh đạo nước này đang lo ngại rằng sắp tới Nga có thể tiếp nhận và biên chế các tên lửa có cánh (tức tên lửa hành trình) mới.

Tờ báo còn dẫn nguồn tin bình luận rằng, Nga đã tiến khá xa trong việc chế tạo các tên lửa hành trình tầm trung triển khai trên mặt đất và dường như điều này đã vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm gần (INF) mà trước đây Mỹ và Liên Xô (sau này là Nga) đã ký.

'Chính quyền Mỹ cho rằng, Nga đang ngày càng sản xuất nhiều tên lửa để đảm bảo cho chương trình bay thử nghiệm, điều đó làm dấy lên mối lo ngại rằng, sớm hay muộn thì điện Kremlin sẽ đưa chúng vào biên chế' - tờ báo trích dẫn các nguồn tin riêng nhận định.

Hồi cuối tháng 10/2016, những người đứng đầu hai ủy ban trong Hạ viện Mỹ là Chủ nhiệm Ủy ban Quân đội Mac Thornberry và Chủ nhiệm Ủy ban Tình báo Nunes Devin đã gửi thư cho ông Obama (khi còn là Tổng thống Mỹ) thông báo về vấn đề này.

Hai nhà lập pháp Mỹ đã bày tỏ những lo ngại của họ và kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt Nga, kèm theo những biện pháp mang tính quân sự để đáp trả lại việc Nga thử nghiệm 'tên lửa có cánh tầm trung triển khai trên mặt đất'.

Hệ thống Iskander-M.

Hệ thống Iskander-M.

Hiệp ước Lực lượng hạt nhân chiến lược (INF) đã Mỹ và Liên Xô ký năm 1987. INF loại bỏ mọi loại vũ khí hạt nhân, được phóng từ tên lửa đạn đạo mặt đất và tên lửa hành trình với tầm bắn trong khoảng 500 tới 5.500km và cơ sở hạ tầng phục vụ nó.

Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần cáo buộc Moscow vi phạm thoả thuận này, ngược lại, Nga cũng nhiều lần tố cáo Mỹ có hành động tương tự.

Nhìn chung, các chuyên gia nhận định rằng, Mỹ cũng chẳng vừa và Nga cũng chẳng kém, cả 2 bên đều tìm cách lách luật để triển khai vũ khí cấm.

Nga cáo buộc Mỹ

Trong thời gian qua, giới chức lãnh đạo Nga cũng đã có những cáo buộc tương tự đối với Mỹ, sau khi Washington mượn cớ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania để đưa các hệ thống có thể sử dụng để phóng tên lửa hành trình đến quốc gia Đông Âu này.

Moscow khẳng định rằng, 2 cơ sở phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai ở Romania và sau này là Ba Lan chính là một mối đe dọa trực tiếp với an ninh Nga, bất kể giới chức lãnh đạo NATO nhiều lần tuyên bố rằng, đây là một hệ thống phòng thủ, không thể triển khai tấn công nhằm vào bất kì nước nào.

Theo giới chức Nga, những tuyên bố của cả Mỹ - NATO chỉ nhằm mục đích bao biện cho những “âm mưu đen tối” của họ, Moscow thừa hiểu rằng Washington có thể làm gì từ căn cứ này, khi nó có sự hiện diện của hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) Mk-41.

Hệ thống phóng Mk-41 được coi là hệ thống phóng đa nhiệm duy nhất trên thế giới. Nó đảm bảo phóng được nhiều loại tên lửa đối không, chống ngầm và tấn công mặt đất, có khả năng bắn bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ hiện đang sử dụng. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tiến hành thử nghiệm tên lửa chống hạm mới trên hệ thống phóng đa năng này.

Theo Brian Bohs, Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, bệ phóng và vũ khí của Lockheed Martin, các tên lửa sẽ được lắp vào trong các hộp phóng và các hộp này được đưa vào trong bệ phóng Mk-41, sau đó hệ thống phóng sẽ nhận ra đó là loại tên lửa nào.

Vấn đề giới chức Nga đặc biệt lo ngại là VLS Mk-41 có khả năng phóng các tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, có tầm phóng tới 2.500km. Đây là điều khiến Nga nổi giận và cho rằng, Mỹ đang lợi dụng các hệ thống BMD để triển khai tên lửa hành trình tấn công Nga.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã mang vấn đề về MK-41 ra đối thoại song phương với Washington, tuy nhiên Nhà Trắng đã từ chối thảo luận về việc điều các hệ thống này đến Ba Lan, Romania, bởi họ không coi đó là việc vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hệ thống MK-41.

Hệ thống MK-41.

Nga tìm cách né INF

Đáp trả lại những phản ứng phớt lờ của Mỹ, giới chức lãnh đạo Moscow cũng tuyên bố rằng, bất kể là Mỹ có âm mưu gì thì với năng lực phòng thủ tên lửa nhiều tầng, nhiều lớp của mình, Nga có thể bắn hạ bất cứ tên lửa nào của đối thủ đe dọa đến an ninh đất nước.

Song song với đó, Nga cũng có những động thái lách qua những kẽ hở của INF để có thể triển khai ngay lập tức những hệ thống tấn công tên lửa hành trình khi có dấu hiệu chiến tranh.

Theo đó, các nhà sản xuất Nga đã chế tạo một biến thể của hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander là Iskander-K, có thể tấn công bằng tên lửa hành trình P-500 (R-500), một biến thể trên mặt đất của dòng tên lửa tấn công mặt đất tiên tiến 3M-14, có tầm phóng tới 2.500km.

Ngày 29/05/2007, lục quân Nga đã phóng thử thành công tên lửa hành trình R-500 (P-500) trên hệ thống phóng của Iskander-K với kết quả ngoài sức tưởng tượng, rất nhiều chuyên gia quân sự đã chứng thực, sai số mục tiêu chưa tới 1m.

3M-14 là loại tên lửa tấn công mặt đất thế hệ mới nhất của Nga được sử dụng trong hệ thống tên lửa tên lửa hành trình Kalibr-NK (tàu nổi) hoặc Kalibr-PL (tàu ngầm).

Đây là thế hệ tên lửa có độ chính xác cực cao, đã được chứng thực ở chiến trường Syria.

Để lách luật, Nga tuyên bố R-500 là tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân tầm ngắn, có tầm phóng 500km (cũng giống phiên bản đạn đạo Iskander-M) nên không vi phạm Hiệp ước INF. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây cho rằng, loại tên lửa này chính là 3M-14 rút ngắn tầm bắn.

Trước đó, cũng chính các kỹ sư Nga đã từng tuyên bố rằng, trong trường hợp khi Hiệp ước INF bị hủy bỏ, họ sẽ ngay lập tức nâng tầm bắn tối đa cho nó lên 2.500km.

>>Xem thêm: Đổ vũ khí đến Đức, Mỹ siết 'sợi dây mìn' quanh Nga

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: vũ khí Nga  |  Hiệp ước INF  |  tên lửa Kalibr

Video bạn có thể quan tâm

Nga cố tình không kích nhầm để nhắc nhẹ Thổ

Theo Ngọc Dương/Đất Việt