Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản, thơm ngon cho Tết Hàn thực 3/3

Hằng năm, cứ đến dịp Tết Hàn thực 3/3, người Việt lại dùng bánh trôi, bánh chay làm mâm cỗ cúng gia tiên.

Cách làm bánh trôi, bánh chay vô cùng đơn giản bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà thay vì mua sẵn ngoài hàng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bột xay

- Đường phên

- Đậu xanh

- Sữa đặc

- Dừa tươi nạo sợi

- Bột sắn, vừng rang, đường

Chuẩn bị nhân bánh chay

- Bước 1: Ngâm đậu xanh đã bỏ vỏ trước 2 tiếng cho mềm, sau đó nấu chín.

- Bước 2: Đậu xanh chín, bạn bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn, sao đó cho thêm thìa canh sữa đặc vào đậu để trộn cùng, thêm lượng vừa đủ dừa bào sợi vào hỗn hợp trên sao cho dừa, đậu xanh, sữa hòa quyện là được.

Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản

- Bước 1: Sau khi nhào bột cho dẻo hơn, bạn chia bột thành từng viên bằng đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, viên có lượng bột gấp đôi để làm bánh chay.

- Bước 2: Để làm bánh trôi, bạn dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa, sau đó bọc viên đường lại, lăn tròn bánh để đường phên không lộ ra ngoài là được.

- Bước 3: Với bánh chay bạn nặn nhân đậu xanh sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và bọc kín, lăn nhẹ nhàng cho bánh tròn không bị hở nhân. Sau đó ấn nhẹ cho bánh chay có độ tròn dẹt.

- Bước 4: Đun một nồi nước sôi to. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Khi thấy bánh nổi hẳn lên bề mặt nồi tức là bánh đã chín. Vớt bánh ra bát nước nguội đã chuẩn bị sẵn để không bị nhão.

- Bước 5: Bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng lại ở đĩa đi. Đối với bánh trôi bạn dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng rang rồi chấm lên bề mặt bánh.

- Bước 6: Bánh chay cũng luộc tương tự như bánh trôi, sau đó vớt ra bát, thường để 3 viên /1 bát. Dùng đầu ngón tay cái, hoặc thìa nhỏ để ấn dẹt phần giữa của bánh rồi để chờ làm nước chan bánh chay.

- Bước 7: Nước đổ ngập bát bánh chay bạn chế như sau: Một thìa bột sắn đầy, loại thìa ăn phở, bạn hoà tan với lưng bát tô nước rồi cho vào nồi bắc lên bếp và quấy. Bạn cho thêm đường phù hợp sao cho nước đừng quá ngọt.

- Bước 8: Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại, một lúc bạn tắt bếp là xong. Chan nước bột sắn quấy chín vào bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, rắc phần đậu xanh bạn đã đồ chín lên trên. Tiếp đến là rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên trên cùng là bạn đã hoàn thành.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo Quỳnh Chi (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
http://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/cach-lam-banh-troi-banh-chay-don-gian-thom-ngon-cho-tet-han-thuc-33-a269906.html