Cập nhật tình hình Covid-19

Cách nào giúp Mỹ thoát ra khỏi bóng tối dịch bệnh Covid-19?

Theo hãng CNN, chưa có một kế hoạch nào giúp Mỹ ra khỏi bóng tối của dịch bệnh Covid-19.

Khi Mỹ bước vào cuộc khủng hoảng Covid-19 nghiêm trọng với việc gia tăng các ca nhiễm mới ở mức kỷ lục cùng với tỷ lệ tử vong cao trở lại thì đến hiện tại vẫn chưa có tương lai nào cho sự kết thúc dịch bệnh kéo dài dai dẳng.

Tổng thống D.Trump

Cho đến hiện tại, nỗ lực truy dấu và xét nghiệm kiểm soát dịch bệnh chưa hề mang lại thành công cho nước Mỹ. Các nỗ lực mở cửa trường học trong vài tuần đã phải giảm dần sau các diễn biến phức tạp từ Washington.

Theo CNN, nhiều tháng trong khủng hoảng dịch bệnh kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, hiện chưa hề có tín hiệu tập trung toàn lực đối phó với kẻ thù chung. Mọi người vẫn đang tranh cãi về việc đeo khẩu trang mặc dù các ý kiến cho rằng đeo khẩu trang có thể hạn chế lây nhiễm trên diện rộng. Tiến sĩ Anthony Fauci liên tục cảnh báo về tình trạng lây nhiễm mạnh mỗi ngày tại Mỹ.

Giữa tháng Năm, những gì là ngày đen tối nhất trong khủng hoảng là khi Mỹ lập kỷ lục khoảng 20.000 ca nhiễm mới trong một ngày. Hiện tại, trung bình mỗi ngày Mỹ có khoảng 60.000 ca nhiễm. Các quốc gia khác có tỷ lệ lây nhiễm cao tương đương với Mỹ là châu Âu.

Châu Âu ban hành lệnh cấm đi lại đối với Mỹ bởi vì dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này.

Giới nghiên cứu y tế của Mỹ cũng đang nỗ lực tìm kiếm các phương pháp điều trị và trị liệu bệnh Covid-19. Việc thiếu kết nối giữa liên bang và các quan chức địa phương khiến cho tình hình dịch bệnh càng trở nên phức tạp hơn.

'Chúng ta đã làm đúng', Tổng thống Donald Trump tuyên bố ở Vườn hồng Nhà Trắng hôm thứ Năm cùng với một loạt tuyên bố lạc quan về phương pháp điều trị hiệu quả cho Covid-19 và khả năng sẽ có vaccine sớm, rất sớm.

'Tất nhiên Mỹ sẽ vẫn dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch', Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định vào ngày 8/7.

Ở các bang khác bao gồm New York, New Jersey và Massachusetts, có một số hi vọng rằng các nỗ lực này sẽ giảm thiểu sự quay trở lại của virus gây bệnh Covid-19 vào mùa đông tới.

Tuy nhiên, nhiều nghi ngờ về khả năng hồi phục kinh tế nhanh chóng tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, dịch bệnh diễn biến phức tạp đang khiến cho hi vọng trở nên mong manh hơn về việc Mỹ sẽ nhanh chóng trở lại trường học, công việc, thể thao và giải trí trong các tháng tới.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/cach-nao-giup-my-thoat-ra-khoi-bong-toi-dich-benh-covid-19-20200711073903522.htm

Tags: COVID 19  |  dịch bệnh  |  phức tạp  |  trở lại  |  lây nhiễm  |  khủng hoảng  |  hiện tại  |  trường học  |  khẩu trang  |  diễn biến