Cách thoát hiểm ít biết từ tàu ngầm hạt nhân Nga

Truyền hình Quân đội Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các thủy thủ tàu ngầm hạt nhân nước này luyện cách thoát hiểm qua ống phóng lôi.

Làm thế nào để thoát khỏi tàu ngầm gặp nạn? Có hai cách cơ bản để thoát khỏi tàu ngầm bị chìm đó là phương pháp ươt và phương pháp khô. Phương pháp ướt có thể hiểu là quá trình thoát khỏi tàu ngầm buộc các thủy thủ phải tiếp xúc với nước.

Có hai cách để thoát khỏi "cỗ quan tài sắt bị chìm" bằng phương pháp ướt là nổi lên tự nhiên và theo cáp phao tiêu. Nổi lên tự nhiên được thực hiện trong trường hợp áp lực ở độ sâu tối đa của cửa thoát hiểm (100 mét) giữ được trong thời gian không quá 2 phút.

Thủy thủ Nga học cách thoát hiểm khỏi tàu ngầm gặp nạn.

Nếu vượt quá thời gian này - chỉ có cách là dùng dây phao. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp áp suất vượt quá tất cả các giá trị cho phép ghi trong bảng, việc giải cứu chỉ có thể thực hiện nhờ lực lượng cứu hộ.

Để có thể thực hiện phương pháp này, các thủy thủ phải mang các thiết bị lặn cá nhân như ISP-60 và IDA-59 theo đúng qui định, phải nắm rõ nguyên tắc hoạt động và thành thạo cách sử dụng các loại thiết bị này.

Đây là điều vô cùng quan trọng vì chỉ cần thao tác sai nguyên tắc sẽ dẫn đến nguy hiểm khôn lường. Sau khi thoát khỏi tàu ngầm, thủy thủ phải phát tín hiệu báo hiệu rằng mình đã ra ngoài an toàn đồng thời bám theo dây phao để bơi lên mặt nước.

Trong trường hợp thoát ra bằng ống phóng ngư lôi, van thông khí mở ra và nước được đẩy ra khỏi xi-téc làm đầy ống phóng ngư lôi, ống phóng sẽ được làm đầy nước đến 3/4, sau đó nước không được bơm vào thêm nữa.

Khi này các van cân bằng áp suất thực hiện nhiệm vụ cân bằng áp suất bên trong với bên ngoài ống phóng lôi. Sau đó, tương tự như với việc thoát ra từ các của thoát hiểm phía trên tàu ngầm, các thủy thủ phải vặn các van ở thiết bị lặn cá nhân để cân bằng áp suất với bên ngoài.

Sau khi mở nắp, thủy thủ từ từ ra khỏi ống phóng, bám vào dây phao tiêu và thoát ra khỏi con tàu. đây là nội dung cuộc diễn tập thoát hiểm khẩn cấp trên tàu ngầm năng lượng hạt nhân tên lửa dẫn đường lớp Oscar II Tver thuộc dự án 949A.

Cuộc diễn tập bắt đầu hôm 14/11 với kịch bản các thủy thủ phản ứng với đám cháy trên tàu và kết thúc bằng việc họ chui qua ống ngư lôi thoát hiểm với một bộ đồ đặc biệt. Các cuộc diễn tập như vậy thường được tổ chức và nó phản ánh sự nguy hiểm mà các vụ hỏa hoạn có thể gây ra cho tàu ngầm.

Bài tập diễn ra ở khu vực biển tại bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga. Tàu Tver hiện đang ở trong biên chế Hạm đội Thái Bình Dương, đóng tại căn cứ tàu ngầm hạt nhân Rybachiy, Kamchatka.

Ngoài phương pháp thoát hiểm nói trên, còn có cách thoát hiểm thứ 2 đó là phương pháp khô. Đây là phương pháp các nhân viên của lực lượng cứu hộ hải quân sử dụng thiết bị lặn hay tiềm thủy khí để giải cứu các thủy thủ khỏi tàu ngầm bị chìm. Trong trường hợp này, tiềm thủy khí sẽ theo dây phao cứu hộ tiếp cận và đậu ngay trên nắp khoang tàu ngầm gặp nạn.

Sau khi thực hiện liên kết với tàu, nước được bơm ra khỏi tiềm thủy khí, cân bằng áp suất, mở nắp, và lần lượt đưa các thủy thủ từ tàu ngầm bị chìm vào tiềm thủy khí. Số lượng thủy thủ phụ thuộc thể tích của tiềm thủy khí.

Phương pháp này cho phép giải cứu ê-kíp ở độ sâu bằng độ lặn sau lớn nhất của tàu ngầm. Như vậy phương pháp khô giúp các thủy thủ thoát khỏi tàu ngầm một cách an toàn mà không phải tiếp xúc với nước.

Clip thủy thủ Nga học cách thoát hiểm khỏi tàu ngầm gặp nạn

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/cach-thoat-hiem-it-biet-tu-tau-ngam-hat-nhan-nga-3391544/

Tags: hạt nhân  |  tàu ngầm  |  thủy thủ  |  phương pháp  |  thoát hiểm  |  ống phóng  |  thoát khỏi  |  áp suất  |  trường hợp