Cách tránh rước bực vào người khi đi tour ngày Tết

Bị cắt xén dịch vụ, phát sinh chi phí không đáng có, tour kém chất lượng... là vấn đề du khách thường gặp nếu chọn công ty không uy tín.

Đặc biệt, vào mùa Tết nếu không muốn mua lấy sự bực mình trong chuyến xuất hành đầu năm, bạn phải là người tiêu dùng thông thái.

Đi tour giá rẻ, đến “thượng đế” cũng bị bắt nạt

Kể về chuyến du lịch Tết năm ngoái, chị Giang (quận 4, TP HCM) vẫn còn rất bực mình: “Năm ngoái, gia đình tôi gồm 6 người đi tour miền Bắc ở một công ty du lịch nhỏ vì ham giá rẻ hơn một triệu so với các công ty lớn. Ai ngờ, trên đường tour gặp toàn chuyện bực mình. Khách sạn cũ mèm, bữa ăn không đủ no, không có đặc sản địa phương. Một số điểm tham quan chỉ đứng ngoài hoặc phải bỏ tiền túi mua vé. Tính ra, chi phí đội lên khá nhiều”.

Anh Hoàng (quận Thủ Đức, TP HCM) chia sẻ: “Năm ngoái, do chần chừ nên vài tuần cận Tết tôi đành chọn công ty không tiếng tăm. Kết quả là cả nhà đã có một chuyến đi nước ngoài nhớ đời. Khách sạn nằm xa trung tâm, muốn đi chơi về đêm phải đi taxi đến 30 phút. Điểm tham quan vừa ít, chỉ ghé thoáng qua mà toàn ghé điểm mua sắm. Còn rất nhiều chuyện bực mình mà cả đoàn phải cho qua, vì không ai muốn gây chuyện trong ngày đầu năm”.

Quyết định Tết này hai vợ chồng đi Mỹ chơi rồi ở lại thăm bà con, chị Kim Trang (Tân Định, quận 1, TP HCM) tham khảo các tour giá rẻ quảng cáo trên mạng. 'Đến hỏi thăm thì mới biết còn phải cộng một mớ chi phí và hàng loạt các ràng buộc vô lý khác. Cũng may, mình cũng là dân hay đi du lịch nên nhìn vào là biết rẻ mà không rẻ. Thậm chí phí làm visa Mỹ, họ cũng thu cao hơn thực tế cả triệu đồng”, chị Trang kể.

Du khách nên cẩn trọng trước các hình thức quảng cáo tour giá rẻ.

Du khách nên cẩn trọng trước các hình thức quảng cáo tour giá rẻ.

Trên đây chỉ là ba trong số rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười trong dịp lễ Tết mà bất kỳ du khách nào cũng có thể gặp phải.

Theo các nhà tour, du khách nên cẩn trọng trước các hình thức quảng cáo tour giá rẻ vào dịp Tết. Vì đây là thời điểm nhu cầu đi du lịch tăng cao, giá các dịch vụ khách sạn, máy bay, xe vận chuyển, ăn uống, vé tham quan... không hề giảm mà còn tăng. Bán tour giá rẻ, nếu muốn không thua lỗ, doanh nghiệp buộc phải giảm chất lượng. Họ cắt xén chương trình, chỉ tham quan bên ngoài hoặc đi ngang qua, chọn nhiều điểm miễn phí không đặc sắc, chi phí phát sinh ngoài chương trình…

Thoạt nhìn, chương trình có vẻ dày đặc nhưng thực tế không hề hấp dẫn vì đa số du khách sẽ đi… mua sắm hoặc tự túc khi đến điểm tham quan. Một số công ty còn có chiêu bài tung giá rẻ bất ngờ, nhưng dùng thủ thuật “giấu giá”, tức là giá quảng cáo không phải là giá trọn gói, chưa bao gồm nhiều chi phí ẩn khác… Thậm chí, sau khi có khách mua tour họ mới đặt dịch vụ. Nếu không đủ khách hoặc không đặt được dịch vụ họ sẵn sàng ép khách hủy tour và chỉ hoàn lại một phần tiền đã đóng, gây tổn thất lớn cho du khách.

Hãy là người du lịch thông thái

Để chuyến xuất hành đầu xuân thực sự mang đến niềm vui và may mắn, du khách cần phải sáng suốt lựa chọn. Đừng chỉ quan tâm đến yếu tố rẻ - đắt mà phải cẩn thận tìm hiểu kỹ các khoản bao gồm/không bao gồm trong giá tour, tiêu chuẩn khách sạn, ăn uống, chương trình tham quan...

Đồng thời, việc chọn một thương hiệu uy tín cũng là yếu tố quan trọng, quyết định thành công của chuyến du xuân. Ở các công ty lớn, để chuẩn bị cho mùa du lịch Tết phải lên kế hoạch đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay trước đó ít nhất từ ba đến sáu tháng. Ngoài ra, họ phải ký hợp đồng liên kết với các đối tác từ rất sớm, thậm chí thanh toán trước để giữ dịch vụ chất lượng cho khách hàng trong mùa cao điểm.

100 xe mới mua vào dịp APEC 2017 đang được đưa vào phục vụ trong dịp Tết.

100 xe mới mua vào dịp APEC 2017 đang được đưa vào phục vụ trong dịp Tết.

Để có một chuyến du lịch Tết hoàn hảo, tốt nhất khách hàng nên chọn những thương hiệu lớn, có uy tín trên thị trường. Bởi với họ, chữ tín và chất lượng dịch vụ luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy mở đầu một năm mới hanh thông và tràn đầy năng lượng với những chuyến du xuân ngày Tết trọn vẹn niềm vui.

Theo Kim Ngân/Vnexpress

Tags: Tour tết  |  Vietravel  |  APEC  |  tour giá rẻ  |  Tour chất lượng cao