Việc tử tế

Cái đẹp không lời hoa mỹ

Những bức ảnh hai bé gái song sinh Bình An - Bình Yên trong vòng tay bác sĩ và cha mẹ, đăng trên báo mấy ngày qua làm nhiều người mừng vui, xúc động.

Nhìn hai bé khỏe mạnh, xinh xắn, sắp được về quê hương Quảng Nam, không ai nghĩ đây là ca song sinh dính nhau phần gan, được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM phẫu thuật tách thành công vào ngày 2-10 vừa qua, lúc hai bé vừa hơn 1 tháng tuổi.

Bình An, tức bé gái đang nhoẻn miệng cười nay đã được gần 4,2 kg, trong khi Bình Yên được gần 3, 8 kg

Những lời cảm ơn của cha mẹ cháu bé, tình cảm của các y, bác sĩ với hai cháu bé và gia đình, sự tận tâm theo dõi, lên kế hoạch và thực hiện ca phẫu thuật, đem lại cuộc đời mới cho hai cháu bé, là hạnh phúc vô biên của cha mẹ các cháu, là niềm vui của người mặc áo blouse trắng sau những ca khó được phẫu thuật thành công. Đó là cái đẹp ngời lên y đức trong từng phòng bệnh, từng phòng phẫu thuật. Cái đẹp của những người thầy thuốc cũng được diễn tả ngắn gọn mà hàm súc như ca từ của Trịnh Công Sơn: 'Mỗi vết thương lành một nỗi vui'. Không nhiều lời hoa mỹ, không khoa trương hình thức, cái đẹp tự lan tỏa, thầm lặng dâng hiến cho đời...

Mỗi ngày trên đất nước ta, biết bao người được chăm sóc, cứu chữa, được đưa trở lại với cuộc đời tươi đẹp. Trong những cơ sở xã hội, biết bao thân phận được cưu mang, có được nụ cười dù cuộc sống vẫn còn vất vả. Dưới những mái trường, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biết bao thầy cô giáo đã hy sinh tuổi thanh xuân để dạy dỗ cho những thế hệ học sinh nên người. Thật đẹp hình ảnh người lính cứu hỏa lao vào lửa đỏ, cứu chàng trai 18 tuổi ở phố Núi Trúc, thủ đô Hà Nội ngày 10-9. Giữa lằn ranh sống chết, anh đã không bỏ cuộc, chấp nhận sự hy sinh bản thân để giành lấy sự sống cho chàng trai trẻ và cho chính anh.

Cái đẹp tỏa sáng bởi nhân cách, bởi tâm hồn cao thượng, trở thành lẽ sống, nếp nghĩ và hành vi cao đẹp. Không có chỗ cho những ai nhân danh cái đẹp mà tâm hồn rỗng tuếch, lối sống lừa lọc, quen thói khoa trương, đạo đức giả. Đã từng có những kẻ lên diễn đàn lớn tiếng răn dạy người khác, để rồi lộ ra những hành vi bẩn thỉu, bị khai trừ Đảng, cách hết mọi chức vụ và đối diện bản án nghiêm khắc của pháp luật. Những người có lối sống, hành vi cao đẹp luôn sống bình dị, thanh thản, khiêm nhường. Họ khác hẳn với những kẻ luôn tìm cách để dư luận chú ý, nghĩ rằng mình sẽ là 'người nổi tiếng' bằng cách khoe thân kệch cỡm, để rồi phải nhận 'gạch đá' của dư luận.

Cái đẹp do con người và xã hội tạo ra, cùng giữ gìn, vun đắp để được nhân lên, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn lên. Xã hội sẽ ngày càng phát triển khi những điều hay lẽ phải lan tỏa, khi người lớn làm những việc tốt, gieo cái đẹp vào tâm hồn trẻ thơ để các em cảm nhận, hướng về những tình cảm đẹp, ứng xử đúng trong mọi hoàn cảnh.

Đọc trên trang báo hay nghe/xem phát thanh, truyền hình mỗi ngày, bạn đọc, người nghe/xem cũng mong muốn có nhiều thêm những tấm gương sống đẹp, những câu chuyện về lòng nhân ái, sự tử tế... để đem lại những cảm xúc đẹp về tình người, để thêm tin yêu cuộc sống với cái đẹp bền bỉ tỏa hương.

Theo CÁT KHÁNH/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/cai-dep-khong-loi-hoa-my-2019101222134439.htm

Tags: cái đẹp  |  tâm hồn  |  cháu bé  |  biết bao  |  cuộc sống  |  đem lại  |  hy sinh