Campuchia có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi dân bình tĩnh

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi người dân bình tĩnh, đoàn kết và tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế, sau khi vợ một quan chức được chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Đây là ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng ở Campuchia, theo Phnom Penh Post. Báo này cho biết, bệnh nhân là người vợ 56 tuổi của Tổng cục trưởng Tổng cục trại giam Chhem Savuth. Xét nghiệm sau đó cho thấy, ông Savuth cùng 4 thành viên khác trong gia đình cũng dương tính với virus corona chủng mới.

Ảnh: Phnom Penh Post

Bộ Y tế Campuchia chưa xác định bà Savuth bị nhiễm virus ở đâu và từ ai. Người phụ nữ này đã đi tới một số tỉnh thành của Campuchia, trong đó có Phnom Penh, Siem Reap, Banteay Meanchey và Mondulkiri.

Người phát ngôn Bộ Y tế Or Vandine kêu gọi người dân hãy đoàn kết và lắng nghe các nhà chức trách cùng các chuyên gia y tế để vượt qua giai đoạn dịch bệnh nguy hiểm và phức tạp này.

'Đừng đầu hàng trước nỗi sợ hãi. Đừng cố suy đoán ai là người có lỗi và quy trách nhiệm cho một ai đó. Điều quan trọng nhất lúc này là mọi người hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo không xảy ra lây lan trong cộng đồng', bà Vandine nói.

Thủ tướng Hun Sen xác nhận gia đình Savuth là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại Campuchia. Ông kêu gọi dân chúng bình tĩnh, trong lúc giới chức y tế truy vết những người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với bệnh nhân.

'Tôi kêu gọi tất cả các công dân đừng hoảng sợ và mất kiểm soát. Mọi người cần bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tuân thủ giãn cách xã hội như chỉ dẫn của Bộ Y tế. Đề nghị mọi người không tập trung nơi đông đúc. Tôi vẫn chưa yêu cầu đóng cửa trường học ở Phnom Penh, Siem Reap hay các tỉnh khác', ông nói.

Hôm qua, Bộ Giáo dục Campuchia thông báo tạm dừng hoạt động của các trường tư trên toàn quốc trong 2 tuần để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm Covid-19. Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng yêu cầu những người tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với ông Savuth phải tự cách ly chờ xét nghiệm.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/thu-tuong-campuchia-hun-sen-keu-goi-dan-binh-tinh-truoc-covid-19-693773.html

Tags: virus corona  |  Covid_19  |  Campuchia