Cận Tết, người nông dân bất lực nhìn đào mục gốc

Những ngày cận Tết, các hộ dân ở phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đau xót khi chứng kiến hàng nghìn gốc đào do chính tay mình chăm sóc lại xuất hiện tình trạng rụng lá và chết dần.

Người nông dân xót xa khi phải nhổ từng gốc đào héo khô từng ngày. Ảnh: Bảo Loan

Đau xót nhìn đào chết bất thường

Bà Nguyễn Thị Quế (trú tại phường Đông Ngạc) đã có gần 5 năm năm trồng đào. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Quế trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, khi những ngày Tết đang cận kề thì hàng trăm gốc đào của gia đình bà Quế bất ngờ bị vàng lá, héo khô và chết dần.

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội tại cánh đồng phường Đông Ngạc, đoạn cạnh công trình nhà ở xã hội Ecohome 3, không chỉ riêng số lượng cây đào của vườn nhà bà Quế bị chết bất thường, mà hàng nghìn cây đào của khoảng 30 hộ nông dân cũng gặp hiện tượng tương tự. Có gốc đã chết khô, có gốc thì lá đang héo úa, rơi rụng dần. Theo các hộ dân, hàng nghìn gốc đào gặp hiện tượng lá héo và khô từ cành đến gốc, chắc chắn không thể cho thu hoạch cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Quế cho biết: 'Từ khi tôi bén duyên với nghề trồng đào, cả cánh đồng với xấp xỉ 5.000 cây đào chưa bao giờ xuất hiện hiện tượng này. Gia đình tôi là nông dân, thu nhập cả năm chỉ trông chờ vào cây đào cho thu hoạch dịp Tết. Bây giờ, số đào chết đã gần hết vườn thì chúng tôi nhìn vào đâu, ăn bằng gì? Thực sự bất lực'.

Nằm sát vườn đào nhà nhà bà Quế, mảnh vườn trồng đào của bà Đặng Thị Kim Lan cũng gặp tình trạng tương tự. Nhìn những cây đào được chăm sóc, chăm bón bằng chính tâm huyết của cả hai vợ chồng, bà Lan không khỏi xót lòng. Bà Lan cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc này bắt đầu từ tháng 8/2019, khi các đường thoát nước của cánh đồng bị ảnh hưởng từ dự án xây dựng nhà ở Ecohome 3. Các đường thoát nước bị lấp đã khiến nước mưa bị ứ đọng, nước dâng lên đến đầu gối, cao khoảng 1m, các gốc đào và hoa màu tại đây cũng vì thế mà bị úng rễ.

'Không chỉ riêng cơn mưa hồi tháng 8 khiến cánh đồng bị ngập nước mà sau đó, cứ hễ có mưa là số lượng đào chết lại gia tăng. Thu nhập của gia đình tôi và những hộ dân ở đây chủ yếu là dựa vào việc trồng đào. Nếu mọi việc suôn sẻ, đào có thể đơm hoa đúng như dự kiến trước Tết thì chúng tôi phần nào yên tâm. Năm nay, tự tay chặt bỏ các gốc đào do chính mình chăm sóc, đau đớn lắm', bà Lan sụt sùi.

Theo người dân, đã có khoảng 4.000 cây đào đang được chăm sóc tại cánh đồng Đông Ngạc xuất hiện tình trạng héo lá. Tính đến nay, cũng ngần ấy cây đào đã và đang bị nhổ bỏ. Tình trạng này khiến người nông dân bất lực, nhất là khi nhìn những cây bưởi, quất bắt đầu có mặt trên các tuyến phố, phục vụ khách hàng.

Mức hỗ trợ 35.000 đồng/gốc đào có thỏa đáng?

Hàng nghìn gốc đào ở cánh đồng Đông Ngạc bị héo lá, mục rễ.

Trước hiện tượng đào thối gốc diễn ra ra với hàng chục hộ trồng đào trên địa bàn, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Bân, cán bộ địa chính phường Đông Ngạc cho biết: 'Nhiều hộ đã tự chuyển đổi mục đích trồng cây nên các hộ dân đã lấp mương thoát nước của hợp tác xã nên việc tiêu thoát nước của cánh đồng cũng bị ảnh hưởng. Không những vậy, khu dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 nằm ở vùng đất trũng, nên việc thi công cũng bị ảnh hưởng do nước tràn'.

Theo ông Bân, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND phường Đông Ngạc đã tiến hành kiểm đếm và hỗ trợ người dân trồng đào tối thiểu là 35.000 đồng/cây đào thương phẩm. Dự kiến, vào cuối năm nay, UBND phường Đông Ngạc sẽ thực hiện công tác nạo vét đường mương và đấu nối với hệ thống tiêu thoát nước của thành phố khi dự án xây dựng hoàn thành.

Ông Bân cũng cho biết thêm: 'UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Nắng Mai yêu cầu Công ty CP bất động sản Bắc Chín và Công ty thương mại Thủ đô phải hỗ trợ cho người dân. Về giá cả hỗ trợ, theo biên bản kiểm đếm của phường Đông Ngạc thì hỗ trợ cho những hộ dân trồng đào bị ảnh hưởng thiên tai với riêng cây đào giống là 5.000 đồng/cây. Đối với cây đào hoa và thực phẩm là 35.000 đồng/cây'.

Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng, mức hỗ trợ mà phía chính quyền và đơn vị chủ đầu tư công trình nhà ở xã hội Ecohome 3 đưa ra là chưa thỏa đáng so với những thiệt hại mà họ phải gánh chịu. Bà Nguyễn Thị Quế nói: 'Các đơn vị cho chúng tôi biết rằng, số tiền đền bù 35.000 đồng/cây chỉ là số tiền hỗ trợ thôi. Chúng tôi cũng có kiến nghị là bây giờ, mặc dù do thiên tai hay do gì đi chăng nữa nhưng số đào trong cánh đồng bị chết hết như thế này thì chúng tôi quá thiệt thòi. Xảy ra cơ sự này là do đường thoát nước bị tắc nghẽn, mà từ xưa tới này, đường thoát nước của cánh đồng chưa bao giờ xảy ra tắc nghẽn cho đến khi xuất hiện dự án xây dựng. Vì vậy, chúng tôi đề nghị phía chủ đầu tư và chính quyền đền bù cho chúng tôi không được 90% thì ít nhất cũng phải được 50 - 60%'.

Bà Quế cho hay: 'Vào cuối năm 2018, tôi bán một cành đào là 50.000 đồng/cành, một cây đào thì chúng tôi cắt được ít nhất là 4 - 5 cành đào. Nếu khách mua cả cây thì giá cũng từ 250.000 - 300.000 đồng/cây. Vì thế, mức hỗ trợ mà chúng tôi nhận được, sẽ không thể bù được những chi phí ban đầu mà chúng tôi đã bỏ ra như phân bón, công chăm sóc, thiết bị vật tư...'.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/can-tet-nguoi-nong-dan-bat-luc-nhin-dao-muc-goc-20191211203450441.htm

Tags: Cận Tết  |  chúng tôi  |  Cây đào  |  Đông Ngạc  |  cánh đồng  |  thoát nước  |  nông dân  |  chăm sóc  |  xuất hiện  |  hiện tượng  |  Ecohome 3

netRADIO     netTV