Cận cảnh 6 dự án 'sa lầy' hàng loạt sai phạm của Tổng công ty địa ốc Sài Gòn

Được hưởng nhiều ưu đãi về cơ chế, đất đai... Song, hầu hết các dự án của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị thanh tra đều chậm tiến độ thực hiện và thi công, 'làm lợi cho đối tác' thông qua việc chi tiền hộ.

Một trong 6 dự án do Tổng công ty địa ốc Sài Gòn (Resco) góp vốn dính sai phạm được Thanh tra TP HCM chỉ ra có dự án căn hộ Felisa Riverside (99 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8) - 2.697,2 m2. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 - một thành viên của Resco.

Theo kết luận thanh tra, Sở Xây dựng TP HCM trước đó đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng (miễn giấy phép xây dựng) không đúng thẩm quyền. Từ đó, Thanh tra TP HCM giao Giám đốc Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý trình UBND TP HCM xem xét chỉ đạo.

Dự án này hiện trong giai đoạn bàn giao nhà. Song, công trình được cho là chưa thực hiện nghiêm túc việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trước khi bán nhà hình thành trong tương lai.

Tương tự, dự án The Green View (557 Bến Bình Đông, phường 13, quận 8) có diện tích 1.495,9 m2 cũng chưa thực việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng trước khi ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Để khắc phục, Thanh tra TP HCM yêu cầu Resco liên hệ cơ quan chức năng tiến hành các trình tự, thủ tục xin cấp 'sổ hồng' cho khách hàng mua căn hộ dự án The Green View, tránh trường hợp phát sinh khiếu nại, khiếu kiện đông người.

Cũng toạ lạc tại quận 8 với diện tích 4.606,5 m2, dự án Trung tâm thương mại căn hộ Bình Đăng (quốc lộ 50, phường 6) do Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư.

Dự án đã khởi công và mở bán vài năm nay. Song, sai phạm được chỉ ra rằng Sở Xây dựng TP HCM đã cấp giấy phép xây dựng (phần ngầm) khi chủ đầu tư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện tại, dự án đã hoàn thành xong phần móng.

Ngoài ra, còn có 3 dự án do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Một trong số đó là dự án đầu tư xây dựng Khu cao ốc văn phòng tại 257 Điện Biên Phủ, quận 3.

Dự án bị chậm tiến độ thi công, dù đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng rất ngổn ngang.

Theo Thanh tra TP HCM, Resco có nhiều sai phạm trong việc chỉ định thầu không đúng quy định, không tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu, tự thực hiện các gói thầu dự án trong khi không đảm bảo năng lực thực hiện.

Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư An Hội (phường 14, quận Gò Vập) cũng nằm trong chuỗi sai phạm này.

Resco bị cho rằng chưa đảm bảo công khai minh bạch trong quản lý thực hiện dự án theo quy định của Luật phòng chống tham nhũng, Luật đấu thầu, Luật quản lý sự dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Dự án hiện đang bị chậm tiến độ.

Cuối cùng là dự án chung cư Nguyễn Kim – Khu B (quận 10). Với diện tích 6.218m2, dự án này được Resco sử dụng tiền 100% vốn Nhà nước để chi nộp tiền thuê đất, thuế đất thay cho đối tác là Công ty cổ phần địa ốc Ngân Hiệp...

'Việc này làm lợi cho đối tác, mang tính rủi ro cao, có sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước...', kết luận tranh tra nêu.

Công trình nằm ngay khu chợ điện tử Nhật Tảo.

Do bị chậm tiến độ thi công, dự án này đã gây ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp, lãng phí tài sản Nhà nước, lãng phí đất đai.

Thanh tra TP HCM vừa công bố kết luận thanh tra (KLTT) về phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Tổng công ty địa ốc Sài Gòn (Resco); giai đoạn năm 2017, 2018.

Theo đó, Resco được cho là trong quá trình quản lý công nợ đã tạo điều kiện cho các đơn vị khác chiếm dụng vốn; chưa nghiêm túc chấp hành các quy định về thuế và nộp ngân sách, dẫn đến bị ngành thuế phạt chậm nộp và cưỡng chế nhiều lần; chưa đảm bảo chặt chẽ trong công tác phòng ngừa tham nhũng, gây lãng phí đất đai, tài sản nhà nước…

Hầu hết các dự án được KLTT chỉ ra đều bị chậm tiến độ. Trong đó, có một số dự án từ khi phê duyệt đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa được đưa vào khai thác sử dụng.

Từ đó, Thanh tra TP HCM kiến nghị và được chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện thành phố quản lý liên quan đến các sai phạm. Ngoài ra, Sở Nội vụ có trách nhiệm tham mưu UBND TP HCM kiện toàn nhân sự lãnh đạo Resco.

Resco được UBND TP HCM thành lập năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, chương trình giải tỏa kênh rạch, chung cư, nhà ở công nhân...

Năm 2010, Resco chuyển đổi thành Công ty TNHH Một thành viên, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con. Tổng công ty có nhiều công ty con, công ty liên doanh và liên kết, đang thực hiện nhiều dự án bất động sản tại thành phố.

Theo Hải Long - Kỳ Hoa/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/can-canh-6-du-an-sa-lay-hang-loat-sai-pham-cua-tong-cong-ty-dia-oc-sai-gon-820202641104378.htm

Tags: Sài Gòn  |  Tổng Công  |  thanh tra  |  TP HCM  |  quản lý  |  thực hiện  |  sai phạm  |  Nhà nước  |  sử dụng  |  chậm tiến