Mưa lụt lịch sử ở Đà Nẵng

Cận cảnh giải cứu hàng loạt 'xế hộp' tiền tỉ bị ngập nước ở Đà Nẵng

Có đến gần 20 ô tô của người dân đậu dưới tầng hầm bên trong chung cư Hoàng Anh Gia Lai (Đà Nẵng) bị nước mưa làm ngập từ ngày hôm qua đến sáng nay.

Đến 12 giờ trưa 10-12, lực lượng PCCC TP Đà Nẵng vẫn đang khẩn trương dùng máy bơm các loại để bơm nước bên trong tầng hầm của chung cư Hoàng Anh Gia Lai (đường Hàm Nghi, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), để giải cứu hàng loạt ô tô của người dân đang đậu bị mắc kẹt từ sáng sớm hôm qua (9-12).

Có đến gần 20 ô tô của người dân đậu tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai đang bị nước mưa làm ngập

Trước đó, do mưa lớn kéo dài khiến nước từ hồ Hàm Nghi tràn vào tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai gây ngập sâu gần 2 m. Hàng loạt xe máy, đặc biệt là ô tô của người dân do không được đưa ra ngoài kịp thời, dẫn đến bị ngập và nổi lềnh bềnh bên trong tầng hầm.

Hiện 2 xe chữa cháy chuyên dụng đã được đưa đến trước 2 cửa dẫn vào tầng hầm của chung cư để đưa nước ngập ra ngoài. Cùng với đó, 4 máy bơm các loại cũng được lực lượng lắp đặt cùng hệ thống đường ống nhằm bơm nước ra ngoài.

Theo một cán bộ chỉ huy của lực lượng PCCC TP Đà Nẵng, hiện các máy bơm chỉ bơm được khoảng 12 m3/ giờ, trong khi khu vực hầm bị ngập đang có đến hơn 6.000 – 7.000 m3 nước. Có thể trong 3 – 4 ngày đến, toàn bộ nước trong hầm mới được bơm hết. Khi đó, toàn bộ xe máy, ô tô bị ngập mới có thể đưa hết ra ngoài để sửa chữa.

Hàng loạt xe máy, đặc biệt là ô tô của người dân do không được đưa ra ngoài kịp thời, dẫn đến bị ngập và nổi lềnh bềnh

Theo quan sát của phóng viên, khu vực tầng hầm bị ngập sâu đến gần 1,7 m. Hiện có hàng chục xe máy và gần 20 ô tô của người dân vẫn chưa thể được đưa ra ngoài.

Chị Phạm Thị Kim Thoa (người dân sinh sống tại tầng 2 của chung cư), kể: 'Lúc 5 giờ 15 sáng, tôi được bảo vệ thông báo là có nước tràn vào hầm. Khi tôi chạy xuống để cho xe chạy ra ngoài nhưng không kịp vì xe đã bị chết máy. Bất lực do xe của mình có giá trị gần 700 triệu đồng không di chuyển được, tôi đành đi bộ lên lại khu vực tầng 2'. Theo chị Thoa, nếu lực lượng bảo vệ thông báo cho người dân sớm hơn nữa thì nhiều ô tô bên trong hầm đã có thể được đưa ra ngoài an toàn.

Nước đang gây ngập tầng hầm của chung cư Hoàng Anh Gia Lai

Trong sáng 10-12, mặc dù trời đã có mưa lớn trở lại nhưng hầu hết các khu vực tại trung tâm TP Đà Nẵng đã không còn rơi vào cảnh ngập nặng, gây ách tắc giao thông như ngày hôm qua (9-12). Các điểm ngập nặng như đường Núi Thành, Hàm Nghi, Nguyễn Văn Linh, Yên Thế - Bắc Sơn, Mỹ Đa Đông (quận Ngũ Hành Sơn), hiện nước đã rút hết.

Một số hình ảnh xe ngập và công tác giải cứu:

4 máy bơm các loại cũng được lực lượng lắp đặt cùng hệ thống đường ống nhằm bơm nước ra ngoài

Đến 12 giờ trưa 10-12, lực lượng PCCC TP Đà Nẵng vẫn đang khẩn trương dùng máy bơm các loại để bơm nước bên trong tầng hầm của chung cư Hoàng Anh Gia Lai

2 xe chữa cháy chuyên dụng đã được đưa đến trước 2 cửa dẫn vào đường hầm của chung cư để đưa nước ngập ra ngoài

Hiện các máy bơm chỉ bơm được khoảng 12 m3/ giờ, trong khi khu vực hầm bị ngập đang có đến hơn 6.000 – 7.000 m3 nước

Lực lượng PCCC được huy động để nổ lực giải cứu các ô tô đang bị ngập

Nhiều xế hộp tiền tỉ nổi lềnh bềnh bên trong tầng hầm của chung cư Hoàng Anh Gia Lai

Nước bên trong tầng hầm được bơm ra ngoài

Theo V. Quyên/Người Lao động