Cận cảnh vá 'ổ voi' bằng… sỏi trên Quốc lộ 1

Sáng 18-12, mặc dù trời mưa, nhưng nhiều đơn vị đã đưa người và xe ra Quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Phú Yên để vá “ổ gà”, “ổ voi”. Có điều, nhiều người thấy lạ là vật liệu để vá không phải nhựa đường mà là… sỏi.

Đơn vị thi công đang vá "ổ voi" bằng... sỏi

Ngay cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Tuy Hòa, nhìn từ xa như 1 chiếc áo rách bươm được vá bằng nhiều loại vải. Loang lổ những hố to có, nhỏ có được lấp bởi sỏi và đất. Mưa xuống, lớp sỏi, đất này nhão ra, nhầy nhụa trên lớp nhựa đường còn lại cũng đang bị rạn nứt.

Mưa xuống, đất, sỏi bị nhão ra, nhầy nhụa

Dọc Quốc lộ 1 ra phía Bắc, cảnh tương tự diễn ra. Dưới chân dốc Đài, đoạn qua xã An Chấn, huyện Tuy An, liên tiếp cả chục "ổ voi" nằm kề nhau nhưng cũng chỉ được xử lý bằng… sỏi. Nhiều xe qua đây đều chạy nép vào sát lề để tránh sập bẫy liên hoàn "ổ voi" này.

Các xe qua lại phải chạy nép vào lề để tránh "ổ voi" liên hoàn

Ông Nguyễn Văn Vinh (quê đang Đồng Xuân, Phú Yên) đang trên đường đến xã An Mỹ, huyện Tuy An để mua rau, ngơ ngác: "Hồi nhỏ giờ tôi mới thấy vá đường bằng sỏi, đất như thế này đấy. Mà là Quốc lộ 1 nữa mới lạ".

Ông Vinh bảo rằng hồi nhỏ giờ mới thấy chuyện lạ, vá Quốc lộ 1 bằng sỏi

Nhiều "ổ voi" sau khi được vá bằng sỏi, mưa xuống đã trôi đi, thành những cái bẫy nguy hiểm chết người nếu không may bị rơi xuống.

Trên đèo Quán Cau, Quốc lộ 1 giờ đây như 1 đám ruộng sình. Các tài xế ngồi trên xe như đang cưỡi ngựa. Chồm lên rồi sụp xuống.

Đèo Quán Cau nát như tương

Nhiều vị trí trên đỉnh đèo Quán Cau cả chiều rộng mặt đường 4 làn xe ôtô và 2 làn xe thô sơ không 1 tấc đường nào còn nên.

Mặt đường trên đỉnh đèo Quán Cau không còn 1 chỗ nên

Các đơn vị thi công đã dùng xe múc hết lớp mặt đường để thảm lại. Tuy nhiên, do trời còn mưa nên chưa thể thảm. Xe chỉ còn chạy 1 làn/chiều nên nhiều lúc ùn ứ, nhất là khi qua những điểm "ổ voi" liên hoàn.

Một điểm bị ùn ứ

Ngược vào phía Nam thuộc huyện Đông Hòa, "ổ gà", "ổ voi" cũng được vá bằng sỏi tương tự.

Những "ổ voi" liên hoàn trên Quốc lộ 1 được vá bằng sỏi

Ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ Phú Yên, đang chỉ huy trực tiếp đơn vị vá "ổ gà", "ổ voi" trên Quốc lộ 1 đoạn qua TP Tuy Hòa lý giải do trời mưa, chưa thể vá bằng nhựa đường nên phải vá tạm bằng sỏi để tránh nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Khi nắng lên, đơn vị sẽ móc bỏ lớp sỏi này để vá lại bằng nhựa đường. Cũng theo ông Hùng, vá bằng sỏi sẽ chịu được 2-3 ngày.

Việc vá bằng sỏi chỉ chịu được 2-3 ngày

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Quốc lộ 1 qua Phú Yên có đến trên 5.200 "ổ gà", "ổ voi" với mặt đường hư hơn 10.000 m2. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ trong lần thị sát mới đây cho rằng để Quốc lộ 1 đầy rẫy "ổ gà", "ổ voi" như vậy là sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của cán bộ quản lý.

Một số hình ảnh vá Quốc lộ 1 bằng sỏi:

Công ty Cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ Phú Yên đang vá liên hoàn "ổ voi" trên Quốc lộ 1

Một "ổ voi" được vá bằng sỏi

Một "ổ voi" khác từng được vá bằng nhựa đường nhưng tiếp tục hư nên giờ phải cắt để vá lại

Đi trên Quốc lộ 1 nhưng chẳng khác nào đang lội sình

Mặt đường đèo Quán Cau đang bị múc lên để thảm lại

Theo Hồng Ánh/Người Lao động

Tags: quốc lộ 1  |  nhựa đường  |  mặt đường  |  Quán Cau  |  liên hoàn  |  Phú Yên  |  nguy hiểm  |  trời mưa  |  2 3  |  đường bộ