Căn cứ Hmeymim bị tập kích, đặc nhiệm Nga đổ dồn về Idlib: Đòn thù chuẩn bị giáng xuống?

Những ngày vừa qua, căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria liên tiếp bị các máy bay không người lái tấn công nhưng tất cả chúng đều đã bị phòng không Nga phát hiện và tiêu diệt từ sớm.

Hãng thông tấn - Phát thanh Sputnik dẫn lời Thiếu tướng Alexei Tsygankov, chỉ huy Trung tâm tái hòa giải các bên tham chiến tại Syria cho biết, ngày 12/8 các hệ thống phòng không Nga tại Syria đã bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ Hmeymim. Vụ việc do các tay súng phiến quân đang hoạt động tại vùng giảm leo thang căng thẳng ở Idlib thực hiện.

'Trong vòng 24 giờ qua, các đơn vị phòng không của Nga ở căn cứ không quân Hmeymim đã phát hiện 2 chiếc UAV được phóng đi từ khu vực giảm leo thang căng thẳng Idlib hiện vẫn đang bị kiểm soát bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp', Tướng Tsygankov cho hay. 'Số máy bay này đã bị các hệ thống phòng không Nga đánh chặn từ khoảng cách xa'.

Theo Trung tâm Hòa giả Nga, vụ việc không gây ra bất cứ thương vong hay thiệt hại vật chất nào và các hoạt động tại căn cứ Hmeymim vẫn diễn ra bình thường, không bị gián đoạn.

Những ngày vừa qua, căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria liên tiếp bị các máy bay không người lái tấn công, tuy nhiên tất cả chúng đều đã bị phòng không Nga phát hiện và tiêu diệt từ sớm.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga triển khai tại căn cứ Hmeymim, Syria

Trong một diễn biến liên quan khác, Al-Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, đêm 12/8, các lực lượng đặc nhiệm Nga một số chuyên gia kỹ thuật không quân đã tới địa bàn tỉnh Idlib. Họ đến đây qua sân bay Abu Dhuhour ở phía Nam Idlib để phối hợp hoạt động cùng với các binh lính của Quân đội Syria (SAA).

Nguồn tin quân sự của Al-Masdar News cho rằng sân bay Abu Dhuhour sẽ được sử dụng cho chiến dịch tấn công ở Idlib sắp tới vì nơi đây đặt văn phòng chỉ huy tác chiến của cả SAA và Quân đội Nga.

Nhiều khả năng Quân đội Nga sẽ giữ vai trò cố vấn cho chiến dịch tấn công lần này như họ đã từ đảm nhận trước đây năm 2017.

Hiện chưa có binh lính Iran hay Hezbollah nào được triển khai tới mặt trận này và cũng chưa rõ liệu họ có tham gia chiến dịch tại Idlib hay không.

Theo Anh Tú/Trí thức trẻ

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: căn cứ Hmeymim  |  phòng không Nga  |  máy bay không người lái  |  tấn công  |  Hệ thống  |  Chiến dịch  |  binh lính  |  Al Masdar News  |  Abu Dhuhour