Cần làm rõ một số tình tiết tại bản án sơ thẩm

Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm vụ án làm giả hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Ba Vì, ngày 10/7/2019, TAND huyện Ba Vì đã tuyên án đối với 3 bị cáo. Không đồng tình với phán quyết của Tòa án, các bị cáo đã đồng loạt làm đơn kháng cáo.

Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm vụ án làm giả hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Ba Vì, ngày 10/7/2019, TAND huyện Ba Vì đã tuyên án đối với 3 bị cáo nguyên là cán bộ phòng TN&MT huyện; nguyên lãnh đạo và cán bộ xã Yên Bài về tội: 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'. Không đồng tình với phán quyết của Tòa án, các bị cáo đã đồng loạt làm đơn kháng cáo.

Nguồn cơn sự việc

Theo bản án sơ thẩm số 54/2019/HS-ST của TAND huyện Ba Vì ngày 24/6 – 10/7/2019, liên quan đến vụ việc 'làm giả hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất', đối với các bị cáo là Bùi Thúy Nga (SN 1956, nguyên phó Phòng TN&MT, kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì); Nguyễn Xuân Giúp (SN 1969, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài); Nguyễn Bá Kiên (SN 1979, nguyên cán bộ địa chính xã Vân Hòa) cho thấy, vào cuối năm 2007, đầu năm 2008, ông Nguyễn Văn Chính (nguyên Giám đốc Trung tâm hợp tác chuyên gia và kỹ thuật với nước ngoài thuộc Bộ GD&ĐT) có nhu cầu mua đất tại xã Yên Bài với mục đích đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng dự án.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Sau nhiều lần hoãn xét xử, ngày 6/8/2020, phiên tòa xét xử hình sự phúc thẩm đối với các bị cáo Bùi Thúy Nga, Nguyễn Bá Kiên, Nguyễn Xuân Giúp về tội 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ' tiếp tục bị hoãn do vắng 1 bị cáo. Việc vắng bị cáo nói trên có thể làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo cũng như những người liên quan. Ngoài ra, bị cáo và các luật sư của mình cũng đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập đại diện lãnh đạo huyện Ba Vì và các cán bộ có liên quan đến việc thẩm định hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ đến phiên tòa.

Để tìm mua gom đất, ông Chính nhờ bà Bùi Thúy Nga và ông Nguyễn Hữu Đạt tìm mua giúp. Sau đó, bà Nga nhờ Nguyễn Hữu Đạt (trú tại xã Vân Hòa, Ba Vì); Phùng Văn Hải (trú tại Thanh Mỹ, Sơn Tây) và Nguyễn Văn Huân (trú tại xã Yên Bài) mua gom đất của các hộ dân ở xã Yên Bài. Để thực hiện việc mua gom này, Hải, Huân đã trực tiếp đi giao dịch và mua đất của 49 hộ dân ở khu vực Chằm Ủm, Đồi Cờ (thôn Quýt, xã Yên Bài). Ngoài ra, Hải và Huân cũng mua hộ cho người khác ở thôn Bài và thôn Muỗi.

Bản án sơ thẩm cho thấy, sau khi mua được số đất trên, bà Nga nhờ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hà Tây (cũ) đo vẽ bản đồ, lấy tên 'Bản đồ địa chính hiện trạng khu du lịch sinh thái văn hóa biệt thự nhà vườn địa điểm tại thôn Quýt - xã Yên Bài' (Bản đồ địa chính) với khu đất Chằm Ủm. Khi có được bản đồ, Nga đưa tờ bản đồ trên và các trích lục từng thửa đất tại khu Đồi Cờ, mẫu hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) và hướng dẫn ông Hải thiết lập hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ. Ông Hải đã viết hoàn thiện được 25 hồ sơ (trong đó 10 hồ sơ do Kiên, Hải và Huân tự lập) rồi đưa cho Nga để Nga nhờ Kiên, Giúp ký xác nhận.

25 bộ hồ sơ sau đó được nguyên Phó phòng TN&MT Bùi Thúy Nga trực tiếp đem đến UBND huyện Ba Vì đề nghị, UBND huyện cấp sổ đỏ theo Quyết định số 145/QĐ-UBND ngày 27/2/2008 và Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 25/4/2008. Bản án cũng nêu rõ, có 23/25 thửa đất có nguồn gốc là đất khai hoang, đất trồng cây nông nghiệp và lâm nghiệp bị chuyển đổi trái phép thành đất ở. Do đó, bà Nga, ông Kiên và ông Giúp đã bị VKSND truy tố về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'. 

Sau thời gian xét xử, TAND huyện Ba Vì đã ra quyết định xử phạt đối với các bị cáo tại bản án sơ thẩm số 54/2019/HS-ST; theo bản án này, bị cáo Bùi Thúy Nga bị tuyên với mức án 5 năm 6 tháng tù (được trừ số ngày tạm giam từ 22/4/2018 – 08/10/2018); bị cáo Nguyễn Bá Kiên bị xử phạt với mức án 36 tháng tù và bị cáo Nguyễn Xuân Giúp bị xử phạt mức án 30 tháng tù.

Có hay không việc làm trái công vụ?

Không đồng ý với quan điểm luận tội của VKSND và phán quyết của TAND huyện Ba Vì, nguyên phó phòng TN&MT Bùi Thúy Nga không thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết, cáo trạng chỉ căn cứ vào lời khai của ông Đạt, ông Chính và ông Hải và một số người liên quan là không khách quan. Trong đó, theo bị cáo Nga trình bày, ông Đạt, ông Chính và ông Hải là người bị bà Nga tố cáo với Công an TP. Hà Nội về việc có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của mình.

Bản án sơ thẩm xét xử vụ án làm giả hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Cũng theo cáo trạng cho thấy, bị cáo Nga cũng cho rằng, bà không nhờ đo Bản đồ địa chính, không nhờ ông Hải, không hướng dẫn ông Hải lập hồ sơ, đến nhà nhờ Kiên và đến UBND xã Yên Bài nhờ ông Giúp ký xác nhận hồ sơ đất. Đặc biệt, 25 bộ hồ sơ xin Giấy CNQSDĐ là do Kiên nộp hồ sơ đã đầy đủ theo quy định, nên bà Nga lập tờ trình để UBND huyện Ba Vì ra quyết định.

Trình bày quan điểm tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, luật sư Nguyễn Hải Nam và Trần Văn Bình, Văn phòng luật sư Trí Việt – Đoàn luật sư TP. Hà Nội (luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Thúy Nga – PV) cho rằng, cáo trạng căn cứ vào lời khai của Phùng Văn Hải, Nguyễn Xuân Giúp và Trần Văn Chính cùng một số người liên quan là không khách quan và các bên có mâu thuẫn trầm trọng với bị cáo Bùi Thúy Nga.

Bị cáo Nga không làm trái công vụ trong việc thực hiện cấp 25 Giấy CNQSDĐ. Tất cả các tài liệu có trong hồ sơ và quá trình xét hỏi tại phiên tòa không có cơ sở để cho rằng bà Nga có động cơ vụ lợi. Luật sư cho rằng cơ quan điều tra cũng không tiến hành thu thập được chứng cứ nào về thửa đất bị cáo Nga mua, nhưng lại quy kết bà Nga đứng ra thu gom 15 thửa đất. 

Bên cạnh đó theo các luật sư, cáo trạng cho rằng bị cáo Nga đã chỉ đạo hay nhờ bị cáo Giúp và bị cáo Kiên trong việc lập, ký xác nhận để hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ là thiếu cơ sở bởi lẽ, bà Nga không có quyền chỉ đạo trực tiếp với UBND xã, nhất là trong công tác cấp Giấy CNQSDĐ. Trước những lý lẽ trên, bị cáo Bùi Thúy Nga đã có đơn kháng cáo kêu oan và gửi đến TAND TP. Hà Nội; cùng với đó, 2 bị cáo là Nguyễn Xuân Giúp và Nguyễn Bá Kiên cũng có đơn kháng cáo…

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đắc Nguyên/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/can-lam-ro-mot-so-tinh-tiet-tai-ban-an-so-tham-post92356.html

Tags: Sơ thẩm  |  Ba Vì  |  Yên Bài  |  luật sư  |  phiên tòa  |  công vụ  |  Giấy CNQSDĐ  |  Bùi Thúy Nga  |  liên quan