Căn nhà màu trắng đón nắng ngập tràn theo phong cách tối giản có chi phí gần 3 tỷ đồng của con trai xây tặng bố mẹ ở Nha Trang

Trên nền đất cũ cùng ngôi nhà đã ngót nghét 20 năm với những cột gỗ mối mọt, móng nhà yếu ớt, tường nứt… anh Anh Quý quyết định cải tạo lại căn nhà với những đường nét tối giản, hiện đại dành tặng ba mẹ.

Có thể nói, ngôi nhà được kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý dành thời gian để chuyện trò cùng ba mẹ, tìm kiếm những ý tưởng phù hợp với nhu cầu sử dụng của đấng sinh thành để tạo nên một không gian quen thuộc và ấm cúng trên nền đất cũ.

Kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý có khá nhiều kinh nghiệm cải tạo nhà phố, nhà chung cư. Vì thế khi bắt tay vào xây dựng căn nhà cho ba mẹ, anh cảm thấy khá hứng thú bởi phần thô của ngôi nhà cũ ngót nghét 20 năm tuổi chẳng giữ lại được bất kỳ thứ gì từ cột gỗ mối mọt, móng nhà yếu ớt, tường nứt nẻ…

Cộng thêm lối thiết kế và nội thất trong nhà từ xưa không còn phù hợp, kém hiện đại và gây nhiều bất cập khi sử dụng.

Bên cạnh đó, phần gác lửng bị sập không an toàn, cầu thang gần như hỏng không thể lên trên. Các cửa đi có hiện tượng rỉ sét khóa lại không an toàn.

Thêm trần nhà mưa dột ướt vật dụng trong nhà, tường thấm nước hỏng nặng. Đường dây điện của lối cũ không âm tường có những ngày bị chập điện nguy hiểm cho ba mẹ…

Căn nhà phố màu trắng nổi bật.

Không gian được thiết kế ấn tượng với những gam màu gần gũi.

Ngôi nhà lung linh ánh đèn vào buổi tối.

Từ thực trạng trên, kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý mong muốn xây dựng một ngôi nhà vững chắc cho ba mẹ không chỉ là nơi để che nắng che mưa mà còn tạo công năng hợp lý, nội thất hiện đại dễ sử dụng. Ba mẹ của anh cũng lớn tuổi nên thích sự đơn giản. Từ việc hiểu về sở thích đến tường tận thói quen sinh hoạt của ba mẹ, anh đã đưa ra giải pháp xây dựng phù hợp.

Kiến trúc sư Anh Quý chia sẻ: 'Vì ba má cũng lớn tuổi nên thích sự đơn giản, tôi chọn trắng làm tông màu chủ đạo, nội thất màu gỗ trầm hòa quện vô cùng khéo léo đã tạo nên không gian sang trọng, tinh tế nhưng cũng vô cùng ấm cúng. Những đèn chùm, đèn tường và đèn hắt được bố trí hợp lý giúp những khu vực chức năng hay điểm nhấn kiến trúc trở nên nổi bật hơn'.

Vẻ đẹp của ngôi nhà khi nhìn từ bên ngoài.

Do nhà xây trong hẻm, hướng gió không ổn định nên Anh Quý cùng đội ngũ thiết kế đề xuất xây dựng hai giếng trời để có thể lấy trọn ánh sáng tự nhiên vào từng ngóc ngách trong nhà, cũng như dòng chảy năng lượng tự nhiên sẽ dễ dàng chảy tràn trong không gian, mang đến cho tổ ấm sự mát mẻ và trong lành.

Căn nhà mới lạ hoàn toàn với những họa tiết tinh giản, vừa cổ kính trong phòng ngủ, vừa hiện đại ở phòng bếp và phòng khách, đem được cả thiên nhiên vào căn nhà nhỏ một cách đầy tinh tế; các chất liệu nội thất đa số cũng được làm từ nguyên liệu tự nhiên, rất hợp với lối thiết kế của cả căn nhà và đúng ý của ba mẹ.

Ánh sáng ngập tràn.

Cầu thang gỗ.

Tầng trệt của ngôi nhà được thiết kế bố trí toàn bộ không gian phòng khách, bếp và khu vực ăn, phòng ngủ, sân trước. Phòng khách được Anh Quý sử dụng đúng với tinh thần phong cách Minimalist chỉ kết hợp màu trắng của sơn tường và màu gỗ của nội thất. Bộ sofa nâu có bọc nệm kết hợp với hệ tủ gỗ đặt tivi. Chi tiết trên hệ tủ cũng tinh giản vừa mắt người nhìn.

Không gian tầng 1.

Phòng khách màu trung tính ấm cúng.

Khu vực ăn uống được thiết kế bàn ghế ăn bằng gỗ phù hợp với phong cách thân thiện với thiên nhiên. Điểm nhấn là kiểu dáng bắt mắt của bộ bàn ăn chất liệu gỗ cổ điển nhưng phá cách trong kiểu dáng giúp cho khu vực ăn uống tạo cảm giác thoải mái, phóng khoáng và hiện đại.

Khu vực ăn uống.

Gần khu vực ăn uống có giếng trời nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để đặt thêm chậu cây kim tiền, loại cây dễ trồng trong nhà để tạo thêm sinh khí tại bàn ăn.

Góc nhỏ ngập tràn ánh sáng.

Khu vực bếp được thiết kế liền với góc ăn uống.

Phòng ngủ được bố trí ở tầng 1, thích hợp cho người lớn tuổi không cần phải lên cầu thang. Với tông màu chủ đạo vẫn là trắng và gỗ nhưng căn phòng ngủ nổi bật với đường nét bo cong trên mảng tường phía sau, đèn ngủ nhỏ và cây xanh đặt bên cạnh khá đơn giản nhưng vô cùng tinh tế, tạo điểm nhấn nhẹ nhàng cho không gian.

Phòng ngủ dưới tầng 1.

Khu vực sân trước nhà được kiến trúc sư Anh Quý tạo một hệ sinh thái nhỏ trồng cây thân đứng và cả thân leo giúp cho ngôi nhà thêm mát hơn. Khi ngồi ở phòng khách cũng sẽ không bị nóng và tạo vẻ mỹ quan cho không gian. Phần cổng sử dụng cả gạch cách điệu làm thông gió từ ngoài vào nhà giúp tổ ấm của gia đình anh thêm mát mẻ.

Khu vực tầng 2 được bố trí 2 phòng ngủ và phòng vệ sinh. Phòng ngủ 1 vẫn được kiến trúc sư Anh Quý giữ mạch ý tưởng thiết kế như phòng ngủ ở tầng trệt nhưng thay đổi kiểu dáng của giường. Ấn tượng của căn phòng chính là phần bọc nệm màu cam. Hai phía trên đầu giường có hai đôn sứ thay cho tab đầu giường thông thường dùng để vật dụng, đèn, sách, điện thoại khá hữu ích.

Khu vực phòng ngủ tầng 2.

Phòng ngủ thứ 2 vẫn theo sát phong cách Minimalist của toàn căn nhà. Mục đích sử dụng của căn phòng này là do có cháu gái mỗi cuối tuần thường đến chơi và ngủ lại. Vì thế không gian được sử dụng hai màu đặc trưng là trắng và gỗ, bên cạnh đó là thêm bộ chăn ga với họa tiết tươi trẻ.

Không gian ấm cúng và bố trí đơn giản.

Không gian vệ sinh được sử dụng tông màu trắng làm chủ đạo với khu vực tắm đứng riêng biệt và nhấn nhá bởi mảng tường phía sau làm nhà vệ sinh như vô cực và cũng vô cùng sạch sẽ.

Phòng tắm.

Phòng khách nhỏ được thiết kế thêm cho khu vực tầng 2 để mọi người có thể uống trà, quây quần bên nhau mỗi dịp lễ Tết. Phía trước là ban công để trồng cây tạo hệ sinh thái mới.

Phòng khách tầng 2.

Khu vực tầng 3 là nơi bố trí phòng thờ và ban công. Vì ba mẹ đã khá lớn tuổi nên kiến trúc sư Anh Quý lựa chọn trang trí phòng thờ trang nghiêm, tủ thờ theo kiểu cổ điển đặc trưng của Việt Nam.

Ban công tầng 3 có diện tích rộng hơn một chút so với tầng 2, là nơi để mọi người có thể trồng cây hoặc cuối buổi chiều có thể ra ngồi đọc sách.

Ban công nhỏ ngắm nhìn phố phường từ trên cao.

Quá trình thi công mất khoảng gần 5 tháng ròng rã để hoàn thành, tổng chi phí khoảng gần 3 tỷ bao gồm thi công xây dựng và nội thất, trừ thiết bị điện tử. Điều mà kiến trúc sư Anh Quý mong ước ấp ủ bấy lâu đã thực hiện được, có thể mang đến cuộc sống tốt hơn cho người thân chính là hạnh phúc chẳng thể nào đong đếm được.

Nguồn ảnh: NVCC

Theo Mộc Hương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/can-nha-mau-trang-don-nang-ngap-tran-theo-phong-cach-toi-gian-co-chi-phi-gan-3-ty-dong-cua-con-trai-xay-tang-bo-me-o-nha-trang-2220202311221857383.htm

Tags: Anh Quý  |  Đỗ Nguyễn Anh Quý  |  Việt Nam  |  Nha Trang Tổ Quốc Trên