Canada muốn noi gương Pháp, Amazon, Google, Facebook... lại đau đầu

Tương tự chính sách đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) của Pháp, Chính phủ Canada cũng sẽ áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Google, Facebook...

Canada sẽ áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Google, Facebook... (Nguồn: AFP)

Canada sẽ áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Google, Facebook... (Nguồn: AFP)

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau nhấn mạnh, mong muốn các công ty kỹ thuật số hoàn thành nghĩa vụ đóng góp thuế công bằng tại nước này.

Trong chiến dịch tranh cử giúp đảng Tự do chiến thắng hồi tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi áp thuế 3% đối với các doanh nghiệp kỹ thuật số đạt doanh thu tối thiểu 40 triệu CAD tại Canada (tương đương 30 triệu USD) và có tổng thu nhập toàn cầu tối đa 1 tỷ CAD (gần 756 triệu USD).

Theo cương lĩnh của đảng Tự do, việc đánh thuế đối với các quảng cáo trực tuyến và dữ liệu người dùng dự kiến bắt đầu từ ngày 1/4/2020 sẽ đóng góp khoảng 540 triệu CAD (hơn 408 triệu USD) cho ngân sách Canada trong năm đầu tiên áp dụng chính sách này.

Vào tài khóa 2023-2024, số tiền thu được từ việc đóng thuế nói trên sẽ tăng lên mức khoảng 730 triệu CAD (hơn 551 triệu USD).

Bộ trưởng Di sản Steven Guilbeault cho biết, Ottawa dự kiến sẽ triển khai chính sách áp thuế này trong thời gian sớm nhất có thể, song không nêu thời điểm chính xác.

Theo QT (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/canada-muon-noi-guong-phap-amazon-google-facebook-lai-dau-dau-105915.html

Tags: Amazon  |  google  |  Facebook  |  Canada áp thuế  |  Canada

netRADIO     netTV