Căng thẳng Đông Địa Trung Hải chưa 'nguội', Mỹ lựa chọn Hy Lạp thay vì Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ F-35

Theo thông tin được đăng trên trang Greek City Times, Mỹ đã quyết định bán 20 máy bay chiến đấu F-35 cho Hy Lạp, trong đó có 6 chiếc từng được dự định bán cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã quyết định bán 20 máy bay chiến đấu F-35 cho Hy Lạp, trong đó có 6 chiếc từng được dự định bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Washington và Athens đạt được thỏa thuận trên trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Hy Lạp vào cuối tháng 9 vừa qua. Dự kiến, Hy Lạp sẽ nhận 6 chiếc F-35 đầu tiên trong năm 2022, cùng thời điểm nhận 6 chiến đấu cơ Rafale của Pháp.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vận hành thử nghiệm hệ thống S-400 do Nga sản xuất mà Washington luôn cho rằng, Moscow sử dụng để thu thập thông tin nhạy cảm về F-35 và các vũ khí khác của NATO, đồng thời cảnh báo việc làm này 'sẽ có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ hợp tác an ninh' giữa Washington và Ankara.

Năm ngoái, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi thỏa thuận mua F-35 vào năm ngoái sau khi Ankara nhận lô S-400 đầu tiên.

Bên cạnh đó, quan hệ Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng liên quan các yêu sách lãnh thổ ở phía đông Địa Trung Hải kể từ hồi tháng 8.

Đầu tháng này, hy vọng giảm leo thang trở nên mờ nhạt hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tập trận hải quân ở khu vực này và gửi tàu nghiên cứu Oruç Reis trở lại để tiếp tục tìm kiếm hydrocacbon.

Theo \ (theo Sputnik, Ahval News)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/cang-thang-dong-dia-trung-hai-chua-nguoi-my-lua-chon-hy-lap-thay-vi-tho-nhi-ky-trong-thuong-vu-f-35-127608.html

Tags: F-35  |  Đông Địa Trung Hải  |  Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp  |  Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ  |  Mỹ  |  Thổ Nhĩ Kỳ