Quan hệ căng thẳng Trung - Ấn

Căng thẳng Trung-Ấn: Vòng đàm phán phức tạp kéo dài 11 giờ, nửa đêm mới kết thúc

Trung Quốc tiếp tục lên tiếng phản đối việc Ấn Độ xây dựng các công trình và cầu đường ở khu vực biên giới hai nước.

Sau khi 44 cây cầu mới ở khu vực biên giới được Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh chính thức khánh thành, Trung Quốc lên tiếng tuyên bố rằng nước này 'không công nhận vùng lãnh thổ do Ấn Độ tạo lập' và phản đối xây dựng các công trình trong khu vực.

Ông Triệu Lập Kiên - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - cũng gọi việc phát triển cơ sở hạ tầng ở biên giới là 'nguồn gốc của mọi mâu thuẫn giữa hai nước' và nói không quốc gia nào nên thực hiện những hành động gây leo thang căng thẳng.

Khi được hỏi về những cây cầu mới được khánh thành tại Ấn Độ, bao gồm 8 cây cầu ở Ladakh và 8 cây cầu ở vùng Arunachal Pradesh, ông Triệu nói: 'Đầu tiên, tôi muốn nói rằng Trung Quốc không công nhận vùng lãnh thổ bất hợp pháp do phía Ấn Độ tạo lập. Chúng tôi phản đối việc xây dựng các cơ sở hạ tầng với mục đích quân sự dọc khu vực biên giới'.

'Dựa trên sự đồng thuận song phương, không bên nào nên gây ra những vấn đề mới để tránh làm ảnh hưởng tới các nỗ lực làm giảm căng thẳng của hai nước. Việc Ấn Độ đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng dọc biên giới và triển khai quân sự là nguyên nhân sâu xa dẫn đến căng thẳng giữa hai bên,' ông Triệu tuyên bố.

'Chúng tôi kêu gọi phía Ấn Độ thực hiện nghiêm túc những điều đã đồng thuận và kiềm chế các hành động có thể làm leo thang tình hình cũng như thực hiện các biện pháp cụ thể để bảo vệ hòa bình và ổn định dọc khu vực biên giới'.

Theo NDTV, các cây cầu mới sẽ tạo điều kiện cho việc di chuyển quân và vũ khí đến gần biên giới nhanh hơn.

Tin tức về những cây cầu mới được đưa ra khi các quan chức quân sự cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc gặp nhau lần thứ 7 vào ngày 12/10 tại Chushul ở Ladakh để đàm phán và hòa giải. Các nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán kéo dài hơn 11 giờ đồng hồ và kết thúc vào khoảng 11h30 đêm.

Được biết, trước cuộc họp, các nguồn tin cho rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút quân hoàn toàn và giảm leo thang ở khu vực Đông Ladakh.

Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm không đề cập đến lập trường của Trung Quốc ở Ladakh.

Hai bên cho biết đều nhất trí duy trì đối thoại và liên lạc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, đồng thời đi đến một giải pháp được cả hai bên chấp nhận để rút quân càng sớm càng tốt.

'Hai bên nhất trí thực hiện nghiêm túc các vấn đề quan trọng mà lãnh đạo hai bên đã đạt được, không biến những điều khác biệt thành mâu thuẫn, cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới', tuyên bố cho biết.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đầu trực diện ở phía đông Ladakh kể từ tháng 5 và căng thẳng đã đạt đỉnh điểm vào tháng 6 khi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ đẫm máu với Trung Quốc tại Thung lũng Galwan. Tháng trước, đã có nhiều binh sĩ nổ súng bắn chỉ thiên khi quân đội hai bên đụng độ tại Pangong Tso.

Theo Tất Đạt/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/cang-thang-trung-an-vong-dam-phan-phuc-tap-keo-dai-11-gio-nua-dem-moi-ket-thuc-820201310224227310.htm

Tags: Trung Ấn  |  Ấn Độ  |  Trung Quốc  |  biên giới  |  khu vực  |  Căng thẳng  |  thực hiện  |  quân sự  |  Hạ tầng  |  xây dựng