Biểu tình rầm rộ ở Thái Lan

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Chính phủ Thái Lan đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình, hiệu quả và bền vững nhằm giải quyết triệt để tình trạng căng thẳng hiện nay tại đất nước Chùa Vàng. Bình luận của Thế giới & Việt Nam.

Tìm kiếm sự thay đổi

Ngày 18/10, ít nhất 19 cuộc biểu tình đã diễn ra tại Thái Lan, với cao điểm là tại thủ đô Bangkok. Tượng đài chiến thắng chứng kiến sự hiện diện của 10.000 người. Đáng chú ý, giới quan sát cho rằng các cuộc biểu tình tại Thái Lan đang diễn ra có tổ chức hơn, nhằm gây được hiệu ứng lan tỏa. Khác với lần trước, người biểu tình di chuyển liên tục qua nhiều địa điểm, đồng thời kêu gọi những người khác xuống đường, thông báo các địa điểm đang có biểu tình thông qua mạng xã hội.

Trước đó, ngày 14/10, đoàn người biểu tình đã tràn qua một con đường nơi đoàn xe Hoàng gia đi ngang và đụng độ với phe ủng hộ Nhà vua, buộc Hoàng gia Thái Lan lên tiếng kêu gọi người Thái nên yêu đất nước và Hoàng gia.

Có thể thấy hình thức và thành phần tham gia biểu tình là tương đối đa dạng, song họ đều hướng tới tìm kiếm thay đổi mà họ cho là cần thiết với đất nước, đơn cử như việc điều chỉnh Hiến pháp Quân chủ lập hiến.

Các nhà ngoại giao và đại diện một số tổ chức quốc tế tham dự cuộc họp báo phổ biến tình hình chính trị Thái Lan tại Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 20/10. (Nguồn: Bangkok Post)

Lắng nghe để thấu hiểu

Chính phủ Thái Lan đang thể hiện rằng họ sẵn sàng lắng nghe để tìm kiếm giải pháp hòa bình, hiệu quả và bền vững nhằm giải quyết tình trạng hiện nay.

Một mặt, Chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm tụ tập trên 5 người chỉ một ngày sau khi Quốc vương Rama X về nước. Các nhà chức trách đã tạm đình chỉ hệ thống giao thông công cộng và tàu điện ngầm, huy động lực lượng cảnh sát chống bạo động xuống đường giải tán đám đông, tránh tình trạng biểu tình lan rộng gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và gia tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Đồng thời, Bangkok đã vào cuộc ngăn chặn việc phát tán thông tin sai lệch về cuộc biểu tình. Tuy nhiên, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng khẳng định đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tôn trọng quyền tự do báo chí trong quá trình này: 'Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ quốc gia và loại bỏ những hành động xấu nhằm tạo ra sự hỗn loạn và xung đột tại đất nước'.

Mặt khác, Chính phủ Thái Lan bày tỏ thiện chí nhằm lắng nghe các yêu cầu của đoàn người biểu tình. Phát biểu tối ngày 18/10, người phát ngôn chính phủ Thái Lan dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khẳng định: 'Chính phủ sẵn sàng lắng nghe các vấn đề của mọi người và tiếp tục giải quyết các vấn đề trong mọi lĩnh vực'. Tuyên bố bày tỏ thiện chí tích cực khi trước đó, ông Prayut từng cảnh báo mọi người không nên tham gia các cuộc tụ tập và vi phạm pháp luật.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha: 'Chính phủ sẵn sàng lắng nghe các vấn đề của mọi người và tiếp tục giải quyết các vấn đề trong mọi lĩnh vực'.

Trong khi đó, một cuộc họp nội các do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì đã nhất trí ủng hộ việc tổ chức phiên họp đặc biệt tại Quốc hội ngày 26/10 tới nhằm thảo luận về các yêu cầu của lực lượng biểu tình sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp và các hoạt động của lực lượng cảnh sát.

Dự kiến, ngày 23/10, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai sẽ có cuộc gặp mặt không chính thức với đại diện liên minh cầm quyền và phe đối lập để thảo luận về sự cần thiết phải tiến hành phiên họp bất thường trên. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng nằm trong tay Quốc vương Rama X.

Trong khi đó, ngày 20/10, trong buổi thông tin cho báo chí về tình hình hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat cho biết các nhà ngoại giao nước ngoài có thể thông báo trước với Bộ này để theo dõi biểu tình, song không thể tham gia các sự kiện này.

Cho đến nay, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) và Đại sứ quán Canada đã thông báo sẽ cử quan sát viên tới các cuộc biểu tình này.

Tất cả những hành động này cho thấy hai điều.

Thứ nhất, Bangkok đang thể hiện rõ sự minh bạch, cởi mở trong xử lý, giải quyết tình trạng hiện nay. Phát biểu ngày 20/10, Thư ký Thường trực Thani Thongphakdi khẳng định Thái Lan cam kết đảm bảo các quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do biểu đạt và quyền tự do tụ họp.

Thứ hai, chính quyền Thái Lan thể hiện rõ thiện chí, sẵn sàng đối thoại và lắng nghe những yêu cầu của người biểu tình nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, hiệu quả và bền vững cho tình trạng hiện nay. Đây là nền tảng để đàm phán, đạt đồng thuận giữa chính quyền Bangkok và lãnh đạo lực lượng biểu tình, chấm dứt bất đồng hiện nay, cùng nhau vượt qua khó khăn từ đại dịch Covid-19, khôi phục nền kinh tế, hướng tới xây dựng một Thái Lan hòa hợp, ổn định và thịnh vượng.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/cang-thang-chinh-tri-tai-thai-lan-lang-nghe-de-thau-hieu-126822.html

Tags: Thái Lan  |  Lắng nghe  |  biểu tình  |  Chính Phủ  |  tình trạng  |  hiện nay  |  giải quyết  |  tìm kiếm  |  Đất nước  |  sẵn sàng