Căng thẳng leo thang, Israel và Hezbollah không kích dữ dội ở biên giới Lebanon

Theo CNN, nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon do Iran hậu thuẫn đã tấn công một căn cứ quân sự và phương tiện quân sự gần đó của Israel giữa lúc căng thẳng giữa biên giới Israel và Lebanon ngày càng gia tăng.

Phía Israel cho biết hiện chưa có thương vong sau vụ tấn công nói trên và quân đội nước này cũng đã đáp trả bằng pháo kích vào các địa điểm của Hezbollah. Đây là vụ “đấu súng” nghiêm trọng nhất giữa biên giới hai nước trong hơn bốn năm qua.

Tuần qua, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) luôn đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ sau khi chỉ huy Hezbollah là Hassan Nasrallah thề sẽ trả thù vì các vụ tấn công vào nhiều vị trí của nhóm này ở Lebanon và Syria hồi cuối tuần trước.

Cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah hôm 1/9 đã gây ra một vụ cháy lớn ở biên giới Israel và Lebanon. Nguồn: CNN

Theo CNN, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 16h giờ địa phương hôm 1/9, IDF cho hay một nhóm phiến quân Hezbollah đã cho phóng một loạt tên lửa chống băng nhằm vào căn cứ một tiểu đoàn của quân đội Israel gần làng Avivim, đánh trúng một tòa nhà và một xe cứu thương quân sự nhưng không gây ra thương vong.

IDF cho hay, lực lượng này đã đáp trả bằng 100 quả đạn pháo và “rất ít” pháo bắn từ trực thăng nhằm vào khu vực nơi các tên lửa được phóng đi, cũng như các địa điểm khác của phiến quân.

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel đang theo dõi xem Hezbollah sẽ làm gì tiếp theo. “Chúng tôi sẽ quyết định những bước đi tiếp theo tùy vào diễn biến vụ việc”, ông tuyên bố.

Hezbollah đã lên tiếng thừa nhận gây ra vụ tấn công hôm 1/9. Trong một tuyên bố, nhóm vũ trang Lebanon này cho biết đã tiến hành vụ tấn công vào lúc 16h15’ giờ địa phương.

Đây là vụ việc không kích nghiêm trọng nhất ở khu vực biên giới hai nước kể từ tháng 1/2015 khi Hezbollah giết chết hai binh lính Israel bằng một quả tên lửa chống tăng. Trước đó, quân đội Israel cũng thủ tiêu một tướng Iran, con trai của chỉ huy cấp cao Hezbollah và một vài phiến quân khác trong một vụ không kích ở Syria.

Trước đó, hãng thông tấn Lebanon cho hay một máy bay không người lái của Israel đã xâm nhập không phận Lebanon và thả bom.

Hezbollah cũng cáo buộc Israel về việc triển khai máy bay không người lái tại gần thủ đô Beirut của Lebanon hôm 25/8. Lực lượng IDF vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, Lebanon đã kêu gọi Pháp và Mỹ can thiệp trước căng thẳng leo thang với Israel.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/cang-thang-leo-thang-israel-va-hezbollah-khong-kich-du-doi-o-bien-gioi-lebanon-post311674.info

Tags: không kích  |  biên giới  |  vụ tấn công  |  phiến quân  |  lực lượng  |  căng thẳng  |  giờ địa phương  |  nhóm vũ trang  |  tên lửa  |  máy bay không người lái