Cảnh báo biến chứng khủng khiếp khi làm đẹp tại các cơ sở 'chui'

Rất nhiều bệnh nhân rơi vào cảnh 'tiền mất tật mang' sau khi làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo an toàn như tiêm filler bị tai biến tại các vùng trên khuôn mặt (có trường hợp gây mù mắt) buộc phải đến bệnh viện để can thiệp.

Từ ngày 27-28/11/2020, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị Da liễu Thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 4 nhằm nâng cao kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị và chăm sóc da thẩm mỹ. Sự kiện do Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp với Bộ môn Da liễu, Đại học Y Dược Cần Thơ và Bệnh viện Da liễu Thành phố Cần Thơ tổ chức với mục tiêu phát triển sâu và rộng hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực Da liễu – Thẩm mỹ.

PGS.TS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, cuộc sống của con người càng phát triển đi kèm với sự phát triển đa dạng của nhu cầu làm đẹp và chăm sóc da, nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại đã được áp dụng tại các bệnh viện da liễu, cơ sở làm đẹp khác trên cả nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển này.

Hiện nay, những phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn, hoặc ít xâm lấn được người dân lựa chọn để làm đẹp. Ưu điểm của những phương pháp này chủ yếu là có hiệu quả ngay, an toàn; thời gian thực hiện nhanh chóng; không để lại sẹo; không cần nghỉ dưỡng như các phương pháp thẩm mỹ xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ truyền thống.

Tuy nhiên có một thực tế hiện nay là tình trạng làm đẹp tại các cơ sở không đảm bảo đã gây nên hậu quả hết sức nặng nề cho người dân, và cuối cùng các bệnh viện là nơi phải tiếp nhận và xử lý các biến chứng đó.

PGS.TS Nguyễn Văn Thường phát biểu khai mạc hội nghị.

Dẫn chứng điều này, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay, trung bình hàng tháng, BV tiếp nhận gần 200 ca tai biến từ các phương pháp làm đẹp khác nhau. Điển hình là các biến chứng liên quan đến tiêm filler, botox, laser, biến chứng từ các phương pháp lột da mặt, chăm sóc da mặt…. được thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo, nhân viên không được đào tạo bài bản.

'Nhiều trường hợp người bệnh đi đến các cơ sở y tế chưa được cấp phép thực hiện các thủ thuật như tiêm chất làm đầy (filler) bị tai biến tại các vùng trên khuôn mặt (tắc mạch gây hoại tử vùng mũi, tắc mạch và tổn thương vùng mũi – mắt..., đau nhức, mưng mủ) và phải đến bệnh viện để can thiệp. Một số người đi cắt bao quy đầu ở phòng khám tư bị tai biến cũng tìm đến bệnh viện để khắc phục lại hậu quả...' - PGS. Doanh nói.

Tại hội nghị lần này đã có nhiều bài cáo cáo cập nhật các xu hướng tiếp cận chuẩn mực để đạt được hiệu quả thẩm mỹ tối ưu khi tiêm chất làm đầy và xử lí các tai biến thường gặp từ các bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành trên cả nước.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng sẽ tập trung báo cáo, thảo luận về ứng dụng của dermoscopy trong lựa chọn các thông số laser điều trị bớt rượu vang; phương pháp laser nội mạch điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới; ghép tế bào trung bì tự thân không qua nuôi cấy – là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay điều trị bệnh bạch biến với hiệu quả cao và ít tác dụng phụ, mang lại một làn da bình thường cho nhiều người bệnh mắc bệnh bạch biến. Các báo cáo về ứng dụng của laser trong điều trị rám má, bớt Hori, sẹo lõm; ứng dụng của tế bào gốc, căng chỉ và tiêm filler, botulinum toxin trong trẻ hóa da...

Điểm nhấn đáng chú ý tại hội nghị là trình diễn trực tiếp những kỹ thuật đặc biệt mới trong chuyên ngành Thẩm mỹ - Da liễu được nhiều người quan tâm như: Cập nhật xu hướng điều trị giảm mỡ thẩm mỹ không xâm lấn và giải pháp điều trị với công nghệ đông hủy mỡ; Trẻ hóa da chỉ sau 1 lần điều trị; Hướng tiếp cận mới trong điều trị trẻ hóa da; Làm đầy khóe miệng, rãnh cười; Xử lý lão hóa da và nâng khuôn mặt với các amino; Những sai lầm trong điều trị rạn da và phương pháp điều trị rạn da tiên tiến hiện nay; Xử lý an toàn biến chứng sau các thủ thuật thẩm mỹ hiện nay… từ các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực thẩm mỹ trên toàn quốc.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da… nhất là các sản phẩm dưỡng ẩm rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh. Những sản phẩm này đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, trứng cá, viêm da tiếp xúc, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới cũng được cập nhật thông tin và chia sẻ tại hội nghị lần này.

Hội nghị Da liễu Thẩm mỹ lần thứ 4 có sự tham gia của gần 500 đại biểu, bao gồm 60 chuyên gia thuộc chuyên ngành Da liễu – Thẩm mỹ là chủ tọa và báo cáo viên, các bác sĩ, dược sĩ đang công tác và học tập trong chuyên ngành Da liễu - Thẩm mỹ trong cả nước, các Hội viên Hội Da liễu Việt Nam từ mọi miền tổ quốc. Đặc biệt, cùng với tham gia của các chuyên gia quốc tế cũng đã có mặt và chia sẻ, trao đổi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực hành, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực Da liễu – Thẩm mỹ.

Hội nghị được tổ chức với 2 phiên toàn thể, 9 phiên khoa học do các Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Da liễu chủ trì gồm một số chủ đề chính như: Chăm sóc thẩm mỹ da cho bệnh nhân viêm da cơ địa, Sẹo xấu và trứng cá; Tóc và móng; Thẩm mỹ nội khoa; chủ đề về Mạch máu; chủ đề về Rám má; Sẹo xấu – tóc và lão hóa da; Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ…. Nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay về các bệnh da như rám má, trứng cá, bệnh về móng, tóc (Laser, Mesotherapy, Radio Frequency, lăn kim, cấy tóc...) sẽ được cập nhật tại hội nghị...

Theo D.Hải/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-bien-chung-khung-khiep-khi-lam-dep-tai-cac-co-so-chui-n183448.html

Tags: da liễu  |  thẩm mỹ  |  chăm sóc da