Cập nhật tình hình Covid-19

Cảnh báo 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' trong phòng, chống dịch Covid-19

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới lần thứ 12 đang diễn ra ở thủ đô Berlin (Đức), các nhà lãnh đạo đã cảnh báo về 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' trong phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi thế giới cần đoàn kết và chia sẻ vaccine phòng Covid-19.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới là một trong những hội nghị quan trọng mang tính chiến lược của thế giới đối với sức khỏe toàn cầu, tập hợp các nhà khoa học, chính trị gia hàng đầu thế giới. Diễn đàn này được thành lập năm 2009 nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Bệnh viện Charité Berlin và được Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bảo trợ. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hơn 300 đại biểu là các chính trị gia và nhà khoa học thảo luận về các biện pháp nhằm đưa thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất lịch sử hiện đại này.

Các nhà khoa học trên toàn cầu đang nỗ lực nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: lefigaro.fr

Phát biểu khai mạc hội nghị ngày 26-10 (giờ Hà Nội), Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 hiện là cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử hiện đại. Xuất hiện kể từ tháng 12-2019 đến nay, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,1 triệu người trên thế giới và tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 3 ngày qua, nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục. Điển hình là Pháp, chỉ trong ngày 25-10 đã có thêm 52.010 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 1.138.50 người, cao thứ 5 thế giới (sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nga). Pháp cũng lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới trong một ngày vượt quá 50.000 người. Trong khi đó, số ca mắc mới tại Nga đã tăng lên mức cao chưa từng thấy với 17.347 ca ngày 26-10, trong đó có 5.224 ca tại thủ đô Moscow, nâng tổng số ca mắc trên toàn quốc lên 1.531.224 ca. Cũng trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 219 ca tử vong, nâng tổng số ca không qua khỏi tại đây lên 26.269 ca. 'Không ai an toàn trước Covid-19 cho tới khi tất cả đều an toàn trước đại dịch', Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh tại hội nghị.

Để giúp cộng đồng thế giới thoát khỏi khủng hoảng y tế trầm trọng này, đoàn kết và chia sẻ vaccine được cho là biện pháp duy nhất. Số liệu công bố trên trang web của WHO cho biết, đã có 198 vaccine tiềm năng ngừa Covid-19 đang được phát triển trên toàn thế giới và 44 vaccine trong số đó đang được thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, trong khi Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Anh, Nhật Bản và một số nước khác đã đặt mua lượng lớn vaccine ngừa Covid-19 của các hãng dược phẩm tiềm năng nhất thì một số quốc gia với khả năng tài chính hạn chế lại có nguy cơ bị thụt lùi phía sau. 'Việc các quốc gia muốn bảo vệ công dân của nước mình trước tiên là điều hiển nhiên, nhưng khi thế giới có một loại vaccine phòng Covid-19 hiệu quả thì chúng ta cũng phải sử dụng vaccine đó một cách hiệu quả', Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus nhấn mạnh. Người đứng đầu WHO cũng cảnh báo 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' sẽ chỉ kéo dài đại dịch Covid-19.

Đồng quan điểm trên, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng, thế giới cần vượt qua đại dịch bằng tinh thần hợp tác thay vì cái gọi là 'chủ nghĩa dân tộc vaccine'. Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh, chính phủ các nước một mặt có nghĩa vụ trước hết đối với người dân nước mình, song bảo đảm có vaccine sớm của một số nước sẽ đồng nghĩa với sự phải trả giá của nhiều nước khác. Ông Steinmeier kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu, trong đó các nước công nghiệp phát triển phải hỗ trợ hệ thống y tế cho các nước nghèo hơn.

Theo BÌNH NGUYÊN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/canh-bao-chu-nghia-dan-toc-vaccine-trong-phong-chong-dich-covid-19-642095

Tags: COVID 19  |  dân tộc  |  thế giới  |  Hội nghị  |  chủ nghĩa  |  đại dịch  |  tổng thống  |  nhấn mạnh  |  Ghi nhận  |  Đoàn kết