Cảnh giác hoặc tránh xa: Trực thăng hay xe tăng đều sẽ bị loại mìn này của Nga 'xé nát'

Các loại mìn mới của Nga tưởng như một thứ gì đó chỉ có ở phim khoa học viễn tưởng nhưng chúng có thể xé toạc những chiếc xe tăng bọc giáp siêu dày, thậm chí cả trực thăng.

Xe tăng T-72B với con lăn chuyên dụng trong chiến dịch rà phá bom mìn tại Achkhoi-Martanovsky, Cộng hòa Chechnya. Ảnh: RIA Novosti

Xe tăng T-72B với con lăn chuyên dụng trong chiến dịch rà phá bom mìn tại Achkhoi-Martanovsky, Cộng hòa Chechnya. Ảnh: RIA Novosti

Sát thủ diệt tăng TM-62M

Loại mìn được sử dụng rộng rãi nhất và hiệu quả nhất trong Quân đội Nga chính là mìn chống tăng có sức công pháp lớn: TM-62M. Sáng chế này của Liên Xô từng giữ vai trò trụ cột trong quá trình phát triển mìn chống tăng.

TM-62M nhìn giống như một chiếc đĩa kim loại, có vẻ như vô hại nhưng đừng bị đánh lừa bởi hình dáng bề ngoài của nó.

Mỗi quả mìn TM-62M sẽ được các lính công binh chôn lấp riêng rẽ và thiết lập chế độ nổ. Quả mình phát nổ ra sao và khi nào được quyết định tại thời điểm này: Nó có thể phát nổ ngay khi bánh xích xe tăng chạm vào hoặc có thể hẹn nổ sau.

Loại mìn này đặc biệt hiệu quả nếu muốn làm tê liệt các xe thiết giáp của kẻ thù, vì lượng nổ 7,5 kg của nó có thể phá hủy các bánh xích xe tăng giống như 'một con dao sắc cát lát miếng bơ'.

Mìn chống tăng TM-62M của Nga

Mìn chống tăng TM-62M của Nga

Mìn từ trường TM-89

Phiên bản nâng cấp hiệu quả của TM-62M là TM-89, nặng hơn 4kg và có thể xuyên thủng lớp giáp rất dày của xe tăng.

Đặc điểm chính của TM-89 là dòng điện từ phản ứng với chiếc xe đang di chuyển tới gần, trước khi quả mìn bật lên và phát nổ khi tiếp xúc. Tuy nhiên, loại mìn này cũng tồn tại một số hạn chế.

Các kỹ sư quân sự thực sự cần phải rất cẩn thận khi cài những quả mìn này vì từ trường của chúng rất nhạy và phản ứng với bất cứ vật thể kim loại nào gần đó.

Vì vậy, 'lính công binh không thể mặc áo giáp hay mang súng trường tấn công khi đặt mìn', nhà phân tích quân sự Viktor Litovkin của hãng thông tấn TASS cho biết.

Các mìn chống trực thăng đầu tiên

Một phát kiến thú vị nữa được giới thiệu năm nay trong cuộc Triểm lãm MAKS-2017 ở ngoại ô Moscow đó là một loại mìn mới như một phần của hệ thống phòng không vác vai được phát triển để chống trực thăng bay ở độ cao tới 100 m.

Nghe có vẻ giống như tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nhưng những quả mìn này đã được thử nghiệm trong buổi triển lãm trên và cho kết quả rất rõ ràng.

Chúng được rải thành từng nhóm, đặc cách nhau vài mét và được kích nổ thông qua hệ thống phát hiện âm thanh từ các trực thăng đang bay tới.

Mỗi quả chứa 12 vòng bi kim loại, khi được kích nổ chúng có thể xuyên thủng mọi vật thể trên đường bay ở vận tốc 2km/s.

'Bãi mìn được kích hoạt hoặc trì hoãn bởi người điều khiển từ một căn cứ quân sự. Vì vậy, khi các chỉ huy được thông báo về những trực thăng hoặc máy bay không người lái (UAV) bạn bè rơi vào vùng nguy hiểm, viên kỹ sư vận hành sẽ ngăn quả mìn phát nổ từ xa'. Nhà sáng chế Vladimir Niyazov cho biết.

Ông Niyazov cũng cho hay, các quả mìn này sẽ được biên chế cho lực lượng thiết giáp Quân đội Nga vào năm 2019.

Theo Anh Tú/Trí thức trẻ

Tags: sát thủ diệt tăng  |  mìn chống tăng  |  mìn chống trực thăng

Video bạn có thể quan tâm

Nga đào tạo hải cẩu bắn súng, tháo dỡ mìn

Theo Ngô Đồng/Đất Việt