Cảnh giác với những dự án kiểu 'vịt trời' ở TP. Hồ Chí Minh

 Lợi dụng việc thị trường bất động sản tại TPHCM có những bước phát triển trong thời gian vừa một, một số dự án đã chào bán khi chưa đủ thủ tục pháp lý, thậm chí có những nơi còn rao bán cả dự án không có thật. Những thông tin quảng cáo tràn lan cộng với nhiều thủ đoạn tinh vi khiến người mua phải đối diện với nhiều nguy hiểm…

Tràn lan thông tin rao bán kiểu dự án 'chim trời'

Thời gian gần đây, Tập đoàn địa ốc DCB quảng cáo rầm rộ trên nhiều phương tiện cho rằng đang sở hữu hai dự án đất tiềm năng tại khu Tây Sài gòn với tổng diện tích 6.000 m2 và mức giá 200 tỉ đồng tại quận Bình Tân. Đó là dự án 50 Nguyễn Quý Yêm với diện tích hơn 3.000 m2 và dự án 230 Hồ Học Lãm cũng với diện tích tương tự.

Nội dung quảng cáo cho thấy, điểm chung của hai dự án này đều nằm ở vị trí đắc địa, gần các trục đường lớn như An Dương Vương, Võ Văn Kiệt, thuộc trục kết nối giữa quận 1 và quận 6 nên việc di chuyển khá thuận lợi và dễ dàng. Việc nằm gần trung tâm hành chính, bệnh viện, trường học, an ninh… cũng là những điểm cộng các dự án này. Từ đây sẽ hình thành nên cụm dân cư cao cấp, cải thiện bộ mặt đô thị cho khu vực và nâng cao chất lượng sống cư dân trong tương lai gần.

Trong đó khu đất 230 Hồ Ngọc Lãm được giới thiệu là: Dự án 230 Hồ Học Lãm DCB Real Estate tại P.An Lạc, Q. Bình Tân. GCN: CH04083 cấp ngày 27/2/2012 với diện tích: 3.072 m2. Thửa 424, tờ 107, phường An Lạc, Bình Tân, chuyển nhượng từ ông bà Lâm Hoàng - La Ngọc Vũ.

Trong khi đó, khu đất tại 230 Hồ Ngọc Lãm, theo tìm hiểu được biết đã được chuyển nhượng cho một người khác từ tháng 1/2019, cơ quan pháp luật đang cấm các giao dịch liên quan đến bất động sản này.

Trong khi đó, nhiều cơ quan báo chí phản ánh, ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986), Tổng Giám đốc Công ty TNHH đạc tư vấn thiết kế xây dựng DCB (Công ty DCB; tự giới thiệu thuộc Tập đoàn Địa ốc DCB bao gồm các Cty: Công ty DCB, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc DCB, Cty Cổ phần Tập đoàn địa ốc DCB, Cty Cổ phần DCB. Tổng giám đốc kiêm nhà đồng hành sáng lập Tập đoàn địa ốc DCB là bà Thái Thiên Hồng Đào. Năm 2019, ông Chung với chức danh Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc DCB đại diện cho tập đoàn này nhận danh hiệu Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2019) đang bị nhiều người dân tố cáo là có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi thực hiện các giao dịch bất động sản.

Nội dung phản ánh trên báo chí cho thấy,ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, trú tại quận Bình Tân, TP. HCM), Tổng Giám đốc Cty TNHH đo đạc tư vấn thiết kế xây dựng DCB (gọi tắt Cty DCB, địa chỉ 63 Thoại Ngọc Hầu, Hòa Thạnh, Q.Tân Phú) đã nhận tiền của rất nhiều khách hàng khi bán dự án 'ma'. Tuy nhiên, hiện nay người mua thì không thấy đất ở đâu mà bên bán trốn biệt tăm.

Cụ thể, Ngày 23/7/2018, qua 'cò' đất giới thiệu, anh Đỗ Văn Quyết (SN 1974, ngụ Q.12) đã ký 'Hợp đồng (HĐ) đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất' cho lô D18, một phần thửa đất tại tờ bản đồ số 2, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, theo bản vẽ do bên bán tự phân lô lập ra. Bên mua phải đóng 858 triệu đồng (làm tròn) trước trên tổng giá trị nền là 2,8 tỷ đồng (làm tròn). 7 tháng sau sẽ ra sổ đỏ, phía người mua phải thanh toán hết số tiền còn lại và bên bán sẽ sang tên sổ cho người mua.

Theo HĐ này, người bán đứng tên cá nhân Nguyễn Văn Chung, nhưng cuối HĐ thì đóng dấu của 'Cty DCB', do chính ông Chung TGĐ, có trụ sở tại Q.Tân Phú. Giấy biên nhận tiền cũng đóng dấu của Cty DCB.

Tới tháng 1/2019 như đã hẹn, người mua gọi lên công ty hỏi về sổ đất để sang tên. Phía DCB thông báo, chưa ra được sổ và hẹn khách hàng (KH) thêm 2 tháng để sang tên. Đến hẹn, không thấy phía Cty DCB liên lạc và bên mua yêu cầu giải quyết hoàn trả lại số tiền cọc, thì bên bán là ông Chung không gặp cũng như không liên lạc.

'Cùng chung số phận' với anh Quyết, anh Trần Văn Chung (SN 1991, ngụ Q.Gò Vấp) cũng bị lừa lấy hơn một tỷ đồng mà đến nay cũng chưa thấy đất ở đâu tại Q.12.

Dù nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng cảnh báo nhưng các dự án kiểu 'chim trời' vẫn ngang nhiên hoạt động tại TPHCM và một số địa bàn lân cận

Đại diện chính quyền sở tại cho biết, các thửa đất thuộc tờ bản đồ số 2 mà các khách hàng trên đã đặt cọc hiện đứng tên bà Nguyễn Thị Thu Vân. Khu đất trên thuộc quy hoạch đất công trình công cộng và một phần thuộc hành lang an toàn điện.

Hiện cơ quan có thẩm quyền không phê duyệt hay thỏa thuận bất kì dự án nào thuộc khu vực này. Tại vị trí trên, một số đối tượng tự ý 'vẽ' ra để phân lô, đặt tên dự án và ngang nhiên rao bán. Để cảnh báo, UBND phường đã ban hành thông báo số 582 về việc cảnh báo mua bán đất nền nhà phố cho người dân biết.

Bà Võ Thị Hiền (SN 1960, ngụ Q.Tân Phú) cũng có đơn tố cáo TGĐ Chung đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền 3,880 tỷ đồng. Đầu tháng 10/2017, qua sự giới thiệu của ông Phạm Duy Hùng (giám đốc Cty DCB), bà Hiền ký 'HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ)' một phần nhà 117-119-121-123 đường Lê Sao, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, thuộc thửa đất số 12 và số 38 thuộc giấy chứng nhận (GCN) số 6215/2007 do UBND Q.Tân Phú cấp, đính kèm bản vẽ số 221/2017 của Cty DCB. Tại thời điểm này, bà Hiền đã đặt cọc cho ông Chung 2 tỷ đồng…

Từ tháng 2/2020 đến nay, ông Chung có ý bán miếng đất số 230 Hồ Ngọc Lãm (P.An Lạc, Q.Bình Tân) cho bà Hiền để khấu trừ nợ. Nhưng đến nay, tất cả lô đất của ông Chung bán cho khách hàng đều không ra sổ được và TGĐ Chung cũng không đứng tên chủ quyền.

Chính quyền xử lý mạnh tay những 'dự án ma'

Thời gian gần đây, không ít giám đốc công ty bất động sản bị công an mời lên làm việc, khởi tố; nhiều địa phương tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý dự án 'ma'

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát (viết tắt Công ty Thiên Ân Phát) do một lô đất có tên khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 (phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM) được bán cho nhiều người.

Công an TP. HCM cũng đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Phi Long liên quan đến hàng loạt dự án bất động sản tại TP HCM; khởi tố ông Đặng Tiến Tường, Giám đốc Công ty CP Kim Home Land…

Còn tại quận 9, TP. HCM từ thực tế trong 2 năm xảy ra nhiều dự án phân lô, bán nền nằm trên giấy như đường Bưng Ông Thoàn (4 dự án), đường Nguyễn Xiển (3 dự án), đường Nguyễn Thị Tư (2 dự án)…; UBND quận đã có động thái mạnh tay ngăn chặn dự án ma bằng cách phối hợp thông tin và chuyển hàng loạt đơn tố cáo của người dân đến công an xử lý. Ngoài Công ty CP Bất động sản Phát An Gia (quận 9) rơi vào 'tầm ngắm', có thêm 3 công ty lén lút phân lô bán nền và 'vẽ' dự án trên giấy cũng đang bị Phòng Quản lý đô thị quận 9 tập hợp hồ sơ chuyển cho cơ quan công an.

Gần đây, UBND quận Bình Tân cũng vừa hoàn tất chuyển thông tin đến cơ quan Công an TP HCM về một số công ty từng rao bán các khu đất không có thật để thu tiền khách hàng, bị người dân nhiều lần làm đơn tố cáo.

Cơ quan chức năng nhận định, hầu hết các khách hàng sau khi bị các công ty bất động sản lừa đảo đều rơi vào tình cảnh mất toàn bộ tiền do các đối tượng này thừa nhận không đủ tiền khắc phục. Vì vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/canh-giac-voi-nhung-du-an-kieu-vit-troi-o-tp-ho-chi-minh-post100333.html

Tags: Bình Tân  |  Cty DCB  |  Tân Phú  |  Tổng Giám  |  An Lạc  |  Cty Cổ  |  Nguyễn Văn Chung SN 1986  |  Hòa Thạnh  |  TP HCM  |  230 Hồ Ngọc Lãm