Cảnh sát Đức chặn đoàn xe chở M109 Mỹ vì quá tải

Theo trang RT, một đoàn xe chở pháo tự hành hạng nặng M109 của Mỹ vừa bị cảnh sát giao thông Đức chặn khi di chuyển trên đường cao tốc A4.

Theo nội dung được đăng tải trong video cho thấy, khi đoàn xe hạng nặng của Mỹ chở theo 6 cỗ pháo tự hành M109 đang bon bon trên đường đến một địa điểm không được tiết lộ đã bị cảnh sát giao thông Saxony dừng lại ở giữa đường cao tốc A4 thuộc miền Đông nước Đức.

Đại diện cảnh sát địa phương cho biết, lý do dừng đoàn xe quân sự Mỹ do chở quá tải. Ngoài ra, những viên cảnh sát này còn tuyên bố rằng bất cứ phương tiện nào di chuyển trên lãnh thổ Đức đều phải tuân thủ luật pháp nước này dù đó là đoàn xe quân sự Mỹ.

Đoàn xe chở pháo M109 Mỹ bị cảnh sát giao thông Đức chặn do quá tải.

'Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng đoàn xe quân sự này bởi các tài liệu về vận tải yêu cầu đã bị thiếu, hàng hóa quá rộng và đặc biệt là vượt xa trọng tải cho phép', đại diện cảnh sát giao thông địa phương tuyên bố và cho biết thêm rằng, công ty vận tải và người lái xe tải cuối cùng đã bị phạt theo quy định.

Sự cố bất thường đã làm tiêu đề trên báo chí Đức và gây ra một loạt các lời bình luận trong các phương tiện truyền thông xã hội. Một số người ca ngợi cảnh sát làm việc tốt, trong khi những người khác tự hỏi tại sao quân đội Mỹ đã sử dụng cơ sở hạ tầng dân sự cho mục đích quân sự nhưng lại không thông báo cho địa phương.

'Các sĩ quan phải được trao huy chương, và tôi hy vọng công ty vận tải sẽ bị phạt rất nặng. Vũ khí chiến tranh hạng nặng đã bị dừng lại thành công', một người dân có tên Sven Uhlemann viết trên Facebook cá nhân.

Trong khi đó, một người khác là Rene Burkhardt đã viết: 'Chúc tất cả những gì tốt đẹp nhất cho các sĩ quan cảnh sát và sự nghiệp của họ, họ đã can đảm để nói chuyện trong lăng kính lãnh đạo của Mỹ.

Theo những thông tin được công bố, M109 Paladin là lựu pháo tự hành chủ lực của quân đội Mỹ do United Defense (nay là BAE Systems Land and Armaments) chế tạo vào những năm 1960. Pháo đã trải qua nhiều lần nâng cấp về pháo, điện tử, động cơ và các hệ thống con khác.

Hiện tại, phiên bản sử dụng trong quân đội Mỹ là M109A6 Paladin. Phiên bản nâng cấp hiện đại nhất đang trong quá trình sản xuất là M109A7 Paladin. Quân đội Mỹ đã đặt hàng 580 lựu pháo M109A7, quá trình chuyển giao đã hoàn thành vào năm 2017.

M109A7 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến lấy từ chương trình XM1203 NLOS-C cho phép nâng cao hiệu suất tác chiến. Paladin sử dụng pháo chính M258 155 mm, pháo mới có tầm bắn tối đa 24 km với đạn thông thường, 30 km với đạn tăng tầm.

Đặc biệt, M109A7 có thể bắn đạn pháo có điều khiển M982 Excalibur với tầm bắn 40 km. Excalibur là loại đạn pháo có điều khiển do tập đoàn Raytheon và BAE Systems hợp tác phát triển. Đạn được dẫn đường bằng GPS với bán kính lệch mục tiêu (CEP) khoảng 5 m.

Clip đoàn xe chở pháo M109 Mỹ bị cảnh sát giao thông Đức chặn vì quá tải

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.